Thứ Hai, Tháng Tư 22, 2024
Trang chủTin tứcTin chungCuộc thi sáng tác ca khúc về Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm

Cuộc thi sáng tác ca khúc về Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm

Tác giả: Thanh Nhã

Cuộc thi sáng tác văn học nghệ thuật (ca khúc và kịch bản sân khấu) về Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm, nhân kỷ niệm 450 năm ngày mất (1585 – 2035), do Ban vận động UNESCO vinh danh Trạng trình Nguyễn Bỉnh Khiêm, UBND thành phố Hải Phòng; Sở Văn hóa và Thể thao, Uỷ ban nhân dân huyện Vĩnh Bảo phối hợp với Hội Nhạc sĩ Việt Nam, Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam, tổ chức Lễ phát động cuộc thi ngày 09/1/2024, tại Khu Di tích quốc gia Đền thờ Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm, thôn Trung Am, xã Lý Học, huyện Vĩnh Bảo, thành phố Hải Phòng.

Mục đích cuộc thi sáng tác là hoạt động thiết thực để tri ân những công lao, đóng góp, cống hiến của Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm đối với nền văn học, văn hóa và giáo dục của dân tộc Việt Nam nói chung và của thành phố Hải Phòng nói riêng. Thông qua cuộc thi phát động rộng rãi phong trào sáng tác văn học nghệ thuật, nhất là loại hình âm nhạc và kịch bản sân khấu để lựa chọn những tác phẩm mới về Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm. Đây cũng là dịp tuyên truyền, quảng bá, giới thiệu hình ảnh Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm đến với nhân dân cả nước và thế giới.

Về quy định đối với thể loại ca khúc âm nhạc: Ca khúc theo phong cách đang được lưu hành hợp pháp tại Việt Nam. Ca khúc có đủ phần nhạc và phần lời tiếng Việt, đánh máy vi tính hoặc chép tay rõ ràng trên khổ giấy A4, có kèm theo đĩa CD đã thu âm ca khúc hoặc file MP3 (nếu gửi qua email). Khuyến khích các tác giả có nhiều sáng tạo, ứng dụng mới về chất liệu, hình thức, cấu trúc âm nhạc, giai điệu, ca từ, phong cách thể hiện tác phẩm.

Cơ cấu giải thưởng: 01 giải Nhất: 50 triệu đồng; 01 giải Nhì: 20 triệu đồng;  01 giải Ba: 10 triệu đồng.

Ngoài ra, các ca khúc được chọn tham gia biểu diễn hưởng ứng tại Lễ trao giải Cuộc thi, Ban Tổ chức sẽ trao tặng: 05 triệu đồng/giải.

Thời gian công bố kết quả và trao giải thưởng: Từ tháng 4/2025 đến tháng 5/2025.

~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~

THỂ LỆ

Cuộc thi sáng tác Văn học nghệ thuật (ca khúc và kịch bản sân khấu) về Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm

Thực hiện Quyết định số 2195/QĐ-UBND ngày 31/7/2023 của ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng về thành lập Ban Vận động UNESCO vinh danh Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm nhân kỷ niệm 450 năm ngày mất (1585 – 2035).

Thực hiện Kế hoạch số 128/KH-BVĐ ngày 29 tháng 12 năm 2023 của Ban Vận động UNESCO vinh danh Trạng trình Nguyễn Bỉnh Khiêm nhân kỷ niệm 450 năm ngày mất (1585 – 2035) về việc tổ chức Cuộc thi sáng tác văn học nghệ thuật (ca khúc và kịch bản sân khấu) về Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm.

Thực hiện Quyết định số 02/QĐ-BVĐ ngày 5 tháng 01 năm 2023 của Ban Vận động UNESCO vinh danh Trạng trình Nguyễn Bỉnh Khiêm nhân kỷ niệm 450 năm ngày mất (1585 – 2035) về việc thành lập Ban Tổ chức Cuộc thi sáng tác văn học nghệ thuật (ca khúc và kịch bản sân khấu) về Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm.

Ban Tổ chức Cuộc thi ban hành Thể lệ Cuộc thi sáng tác văn học nghệ thuật (ca khúc và kịch bản sân khấu) về Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm, cụ thể như sau:

I. NỘI DUNG VÀ ĐỐI TƯỢNG THAM GIA

1. Nội dung

– Nội dung các tác phẩm dự thi ca ngợi thân thế sự nghiệp, những công lao, đóng góp, cống hiến của Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm đối với nền văn học, văn hóa và giáo dục của dân tộc Việt Nam.

– Các tác phẩm tham gia dự thi phải phù hợp với các quy định pháp luật và đảm bảo yêu cầu về nghệ thuật, có ý nghĩa sâu sắc về văn hóa xã hội, thể hiện được những giá trị cao quý, đặc trưng về thân thế, sự nghiệp và những đóng góp to lớn của Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm cho sự nghiệp văn hoá, giáo dục, văn học Việt Nam.

2. Đối tượng tham gia

– Các nhạc sĩ, các văn nghệ sĩ chuyên và không chuyên ở mọi lĩnh vực, ngành nghề, yêu thích sáng tác âm nhạc và kịch bản sân khấu, mọi công dân Việt Nam đang sinh sống, làm việc, học tập, lao động trong và ngoài nước, người nước ngoài đang sinh sống, học tập, làm việc tại Việt Nam.

– Thành viên Ban Tổ chức, thành viên Ban Giám khảo, thành viên Tổ Thư ký không được dự thi, nhưng có thể gửi tác phẩm hưởng ứng, Ban Tổ chức và Ban Giám khảo sẽ tổ chức đánh giá tác phẩm nhưng không nằm trong cơ cấu giải thưởng.

II. THỜI GIAN TỔ CHỨC

1. Thời gian phát động Cuộc thi

– Ngày 09/01/2024 (nhân dịp Lễ hội kỷ niệm 438 năm ngày mất của Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm).

2. Thời gian nhận tác phẩm dự thi

– Từ khi phát động đến hết tháng 11/2024. (Các tác giả ở xa, căn cứ vào dấu bưu điện nơi gửi và ngày tác giả gửi tác phẩm).

3. Thời gian tổ chức chấm Sơ khảo

– Tháng 12/2024

4. Thời gian công bố kết quả và trao giải thưởng

– Từ tháng 4/2025 đến tháng 5/2025.

III. MỘT SỐ QUY ĐỊNH CỤ THỂ

1. Quy định chung

– Tác phẩm dự thi có giá trị về nội dung tư tưởng và hình thức nghệ thuật, có giá trị trong giáo dục, xây dựng văn hóa con người. Ngôn ngữ sử đụng trong tác phẩm là tiếng Việt, trong sáng, dễ hiểu, phong phú, mang hình tượng nghệ thuật, không vi phạm thuần phong mỹ tục của dân tộc.

– Tác phẩm tham dự phải là tác phẩm mới, chưa công bố trên mọi hình thức ở trung ương cũng như ở địa phương; không có tranh chấp bản quyền tác giả.

– Tác giả tham gia cuộc thi tự nguyện chấp thuận mọi quy định trong Thể lệ và phải chịu trách nhiệm pháp lý đối với các tác phẩm dự thi; chịu trách nhiệm về bản quyền tác phẩm dự thi theo quy định của pháp luật.

– Các vật phẩm thể hiện tác phẩm gửi tham dự cuộc thi, Ban Tổ chức không trả lại tác giả.

– Ban Tổ chức sẽ thực hiện đánh mã số để mã hóa tác phẩm dự thi trước khi giao cho Ban Giám khảo chấm; sẽ hủy bỏ kết quả xếp loại và thu hồi mọi giá trị liên quan đến tác phẩm như: Giấy chứng nhận, giải thưởng đối với tác phẩm dự thi khi phát hiện có vi phạm quy định về tác phẩm tham gia dự thi, bản quyền tác giả và quyền liên quan.

2. Quy định riêng đối với mỗi thể loại

2.1. Thể loại ca khúc âm nhạc

– Ca khúc theo phong cách đang được lưu hành hợp pháp tại Việt Nam.

– Ca khúc có đủ phần nhạc và phần lời tiếng Việt, đánh máy vi tính hoặc chép tay rõ ràng trên khổ giấy A4, có kèm theo đĩa CD đã thu âm ca khúc hoặc fĩle MP3 (nếu gửi qua email).

– Khuyến khích các tác giả có nhiều sáng tạo, ứng dụng mới về chất liệu, hình thức, cấu trúc âm nhạc, giai điệu, ca từ, phong cách thể hiện tác phẩm…

2.2. Thể loại kịch bản sân khấu

– Về thể loại: kịch nói, chèo.

– Về chất lượng nghệ thuật: Kịch bản đảm bảo tính logic, bố cục chặt chẽ, giàu chất văn học, cốt truyện hay, làm nổi bật tài năng, đức độ của Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm; nghệ thuật biên kịch sáng tạo, hấp dẫn nhưng vẫn giữ được đặc trưng của loại hình nghệ thuật sân khấu; khơi gợi được niềm tự hào, trân trọng trước nhân cách và sự nghiệp của Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm.

– Kịch bản được thể hiện bằng văn bản, đánh máy rõ ràng trên khổ giấy A4, cỡ chữ 14, phông chữ Times New Roman, dòng có khoảng cách đơn.

– Trang bìa của tác phẩm ghi rõ tên tác phẩm, họ và tên tác giả, năm sinh, nghề nghiệp, địa chỉ liên hệ, số điện thoại, email (nếu có). Không ghi trực tiếp họ tên, bút danh và các thông tin cá nhân khác lên các trang nội dung. Từ trang thứ 2 trở đi là nội dung tác phẩm (Lưu ý trên đầu trang thứ 2 tác giả ghi tên tác phẩm).

3. Số lượng tác phẩm

– Không giới hạn số lượng tác phẩm tham gia dự thi.

4. Hồ sơ tác phẩm tham gia Cuộc thi

4.1. Đối với tác phẩm ca khúc

– 01 Phiếu đăng ký dự thi – theo mẫu đính kèm Thể lệ Cuộc thi.

– 01 Bản ký âm đầy đủ phần nhạc và lời bằng tiếng Việt trên giấy A4.

– 01 Bản thu âm ca khúc dự thi định dạng file mp3, đĩa CD, hoặc bản thu âm USB ghi rõ: Tác phẩm tham gia Cuộc thi sáng tác văn học nghệ thuật (ca khúc và kịch bản sân khấu) về Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm.

– 01 Bản thoả thuận của tập thể các tác giả, cá nhân uỷ quyền cho một nhóm tác giả, cá nhân đứng ra đại diện tham dự (đối với tác phẩm có nhiều tác giả).

– 01 Phong bì (dán tem, ghi rõ họ tên, địa chỉ, email, số điện thoại của tác giả để Ban Tổ chức liên hệ khi cần thiết).

4.2. Đối với tác phẩm kịch bản sân khấu

– 01 Phiếu đăng ký dự thi – theo mẫu đính kèm Thể lệ Cuộc thi.

– 01 Kịch bản thể hiện bằng văn bản, đánh máy rõ ràng trên khổ giấy A4, phông chữ Times New Roman, dòng có khoảng cách đơn.

– 01 Bản thoả thuận của tập thể các tác giả, cá nhân uỷ quyền cho một nhóm tác giả, cá nhân đứng ra đại diện tham dự (đối với tác phẩm có nhiều tác giả).

– 01 Phong bì (đán tem, ghi rõ họ tên, địa chỉ, email, số điện thoại của tác giả để Ban Tổ chức liên hệ khi cần thiết).

– Địa chỉ nhận tác phẩm:

Trung tâm Văn hóa Thành phố Hải Phòng, số 18 Đinh Tiên Hoàng, phường Hoàng Văn Thụ, quận Hồng Bàng, thành phố Hải Phòng.

Email: trungtamvanhoathanhpho@gmail.com

Hoặc liên hệ bà: Đỗ Thị Khánh Hương – Giám đốc Trung tâm Văn hóa thành phố Hải Phòng (số điện thoại: 0907.410911)

5. Quy định sử dụng tác phẩm tham gia cuộc thi

– Cuộc thi sáng tác văn học nghệ thuật (ca khúc và kịch bản sân khấu) về Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm không nhằm mục đích thương mại.

– Bản quyền ca khúc, kịch bản sân khấu thuộc về tác giả tham dự Cuộc thi. Ban Tổ chức có quyền sử dụng tất cả các tác phẩm tham gia Cuộc thi của các tác giả đạt giải, để phục vụ công tác tổ chức Cuộc thi hoặc phục vụ nhiệm vụ chính trị, xã hội, tuyên truyền, xuất bản, sử dụng trong các chương trình văn hóa nghệ thuật hoặc sự kiện chính trị của thành phố dưới mọi hình thức mà không phải trả tiền nhuận bút tác phẩm cho tác giả.

– Giá trị giải thưởng sẽ được trao trực tiếp cho tác giả có tác phẩm dự thi đạt giải hoặc người được tác giả đạt giải ủy quyền khi kết thúc Cuộc thi. Trường hợp tác giả không có điều kiện tham dự Lễ trao giải, Ban Tổ chức sẽ gửi qua đường bưu điện. (Đối với các tác phẩm là ca khúc âm nhạc tác giả phần nhạc được hưởng 70%, tác giả phần lời hưởng 30% giá trị giải thưởng hoặc theo thoả thuận giữa các tác giả và được nhận giấy chứng nhận như nhau).

– Đối với các tác phẩm không đạt giải, Ban Tổ chức không gửi trả hồ sơ tác phẩm đã tham gia Cuộc thi; tổ chức, cá nhân tham gia dự thi liên hệ Ban Tổ chức để nhận lại hồ sơ dự thi nếu có nhu cầu.

6. Trách nhiệm của tác giả

– Tác giả chịu trách nhiệm về quyền tác giả, các quyền liên quan theo quy định của pháp luật. Trường họp có tranh chấp hoặc vi phạm quy định về quyền tác giả, quyền liên quan, vi phạm Thể lệ Cuộc thi, Ban Tổ chức sẽ thu hồi giải thưởng và giấy chứng nhận, đồng thời thông báo rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng.

– Việc nộp ca khúc và kịch bản sân khấu tham gia Cuộc thi khẳng định tác giả đã chấp thuận Thể lệ Cuộc thi và chuyển giao quyền sử dụng tác phẩm cho Ban Tổ chức Cuộc thi.

– Các khoản thuế thu nhập liên quan đến giải thưởng được thực hiện theo quy định của pháp luật.

IV. XÉT CHỌN GIẢI THƯỞNG

1. Ban Giám khảo

– Ban Giám khảo là những người có uy tín, có kinh nghiệm và chuyên môn sâu về các nội dung của Cuộc thi, có khả năng và chịu trách nhiệm đánh gịá chính xác nhất về tác phẩm dự thi. Thành phần Hội đồng giám khảo bao gồm: Ban Tuyên giáo Thành ủy, Hội Nhạc sĩ Việt Nam, Hội Sân khấu Việt Nam, Hội Nhạc sĩ Hải Phòng, Hội Sân khấu Hải Phòng.

2. Cách thức chấm điểm và xét chọn giải thưởng

– Những hồ sơ dự thi không đảm bảo điều kiện theo quy định tại Thể lệ sẽ không được đưa vào chấm chọn (nếu có những tác phẩm này Ban Tổ chức sẽ thông báo đến tác giả).

2.1. Nguyên tắc chấm

– Từng thành viên Giám khảo sẽ chấm chọn độc lập và bỏ phiếu kín.

– Điểm của từng tác phẩm là điểm trung bình cộng của các thành viên Ban Giám khảo.

2.2. Hội đồng Giám khảo sẽ chấm 02 vòng

2.2.1. Vòng Sơ khảo

– Đối với thể loại ca khúc âm nhạc: Chấm điểm các tác phẩm tham gia dự thi (đĩa, bản ký âm, bản thu âm), chọn 06 tác phẩm có số điểm từ cao xuống thấp vào vòng Chung kết.

– Đối với thể loại tác phẩm kịch bản sân khấu:

+ Đối với thể loại Kịch nói: Chấm điểm các tác phẩm tham gia dự thi, chọn 06 tác phẩm có số điểm từ cao xuống thấp vào vòng Chung kết.

+ Đối với thể loại Chèo: Chấm điểm các tác phẩm tham gia dự thi, chọn 06 tác phẩm có số điểm từ cao xuống thấp vào vòng Chung kết.

2.2.2. Vòng Chung kết

– Đối với thể loại ca khúc âm nhạc: Chấm chọn 06 tác phẩm bằng hình thức biểu diễn để xếp loại giải thưởng.

– Ban Tổ chức sẽ bố trí địa điểm để các tác giả thực hiện việc tập luyện tác phẩm phục vụ buổi chấm chọn tại vòng Chung kểt Lễ trao giải.

– Đối với thể loại tác phẩm kịch bản sân khấu:

+ Đối với thể loại Kịch nói: Ban Tổ chức sẽ chấm chọn 06 tác phẩm bằng hình thức thông qua kịch bản để xếp loại giải thưởng.

+ Đối với thể loại Chèo: Ban Tổ chức sẽ chấm chọn 06 tác phẩm bằng hình thức thông qua kịch bản để xếp loại giải thưởng.

3. Cơ cấu giải thưởng

3.1. Thể loại Ca khúc

– 01 giải Nhất: 50 triệu đồng.

– 01 giải Nhì: 20 triệu đồng.

– 01 giải Ba: 10 triệu đồng.

Ngoài ra, các ca khúc được chọn tham gia biểu diễn hưởng ứng tại Lễ trao giải Cuộc thi, Ban Tổ chức sẽ trao tặng: 05 triệu đồng/giải.

3.2. Thể loại Kịch bản Sân khấu

a. Đối với thể loại Kịch nói

– 01 giải Nhất: 50 triệu đồng.

– 01 giải Nhì: 20 triệu đồng.

– 01 giải Ba: 10 triệu đồng.

b. Đối với thể loại Chèo

– 01 giải Nhất: 50 triệu đồng.

– 01 giải Nhì: 20 triệu đồng.

– 01 giải Ba: 10 triệu đồng.

* Thông tin liên hệ:

Mọi chi tiết xin liên hệ Ban Tổ chức Cuộc thi sáng tác văn học nghệ thuật (ca khúc và kịch bản sân khấu) về Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm.

– Cơ quan thường trực Cuộc thi: Trung tâm Văn hóa thành phố Hải Phòng (Số 18 Đinh Tiên Hoàng, phường Hoàng Văn Thụ, quận Hồng Bàng, thành phố Hải Phòng. Email: trungtamvanhoathanhpho@gmail.com)

– Hoặc liên hệ trực tiếp:

+ Bà Đỗ Thị Khánh Hương – Giám đốc Trung tâm Văn hóa thành phố Hải Phòng (Số điện thoại: 0907.410911).

+ Bà Bùi Thị Anh – Phó Giám đốc Trung tâm Văn hóa thành phố Hải Phòng (Số điện thoại: 0976.170064).

Trong quá trình tổ chức thực hiện, Ban Tổ chức có thể điều chỉnh Thể lệ Cuộc thi đảm bảo phù hợp với tình hình thực tiễn triển khai.

BAN TỔ CHỨC

~~~~~~~~~~~~~~~~~~

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập -Tự do – Hạnh phúc

PHIẾU ĐĂNG KÝ THAM DỰ CUỘC THI SÁNG TÁC VĂN HỌC NGHỆ THUẬT (CA KHÚC VÀ KỊCH BẢN SÂN KHẤU) VỀ TRẠNG TRÌNH NGUYỄN BỈNH KHIÊM

Kính gửi: Ban Tổ chức Cuộc thi sáng tác văn học nghệ thuật (ca khúc và kịch bản sân khấu) về Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm

A. Thông tin tác giả:

– Tên tôi là: ……………… Quốc tịch: ……………… Giới tính: …………………

– Ngày tháng năm sinh: ………….. Dân tộc: ……………………………………

– CMND/CCCD: ……………………………………………………………………

– Hộ khẩu thường trú: …………………………………………………

– Chỗ ở hiện tại: ………………………………………………………

– Điện thoại:……………………………………………………………

– Là tác giả và chủ sở hữu quyền tác giả của tác phẩm:

– Là chủ sở hữu quyền liên quan đối với bản ghi âm tác phẩm: ………………… (tại đĩa CD, USB gửi cùng hồ sơ tham dự Cuộc thi – nếu có).

Danh sách đồng tác giả (nếu có):

STT Họ và tên Ngày, tháng năm sinh CCCD/CMND Hộ khẩu Chỗ ở hiện tại Chữ ký
1
2
3

B. Hồ sơ dự thi: (01 bộ)

STT Tên hồ sơ
1
2

C. Cam kết của tác giả:

Tôi (Chúng tôi) đăng ký tham dự Cuộc thi sáng tác văn học nghệ thuật (ca khúc và kịch bản sân khấu) về Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm và cam kết:

Tác phẩm dự thi và các tài liệu gửi kèm theo tại Hồ sơ dự thi do tôi (Chúng tôi) sáng tác, không vi phạm quyền sở hữu trí tuệ với bất kỳ bên nào, chưa chuyển giao quyền tác giả và quyền liên quan cho bất kỳ bên thứ ba nào.

Tác phẩm dự thi là thuộc sở hữu của chúng tôi; các tài liệu gửi kèm theo là hoàn toàn phù hợp với bản gốc mà chúng tôi đang lưu giữ.

Nếu tác phẩm dự thi của tôi (Chúng tôi) đạt giải, chúng tôi cam kết chuyển giao toàn bộ quyền sở hữu đối với tác phẩm và bản ghi âm (nếu có) cho Sở Văn hoá và Thể thao toàn quyền khai thác, sử dụng mà không nhận thêm bất kỳ chi phí nào ngoài giá trị giải thưởng.

Tôi (Chúng tôi) xin chịu trách nhiệm trước pháp luật và Sở Văn hoá và Thể thao về các nội dung và cam kết tại Phiếu đăng ký này.

…, ngày … tháng … năm 2024

                                                                                      Tác giả tham dự

                                                                                     (Ký, ghi rõ họ tên)

BÀI LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

XEM NHIỀU

GS.NSND Tạ Bôn qua đời

Tự Nguyện

Muộn màng là từ lúc

BÌNH LUẬN GẦN ĐÂY