Thứ Hai, Tháng Hai 26, 2024
Trang chủTin tứcTin HộiPhát động cuộc thi sáng tác ca khúc “Hành trình mùa xuân...

Phát động cuộc thi sáng tác ca khúc “Hành trình mùa xuân lên rừng xuống biển”

Tác giả: Thanh Nhã

Ngày 11 tháng 8 năm 2023, tại Nhà hát Quân đội phía Nam, Hội Nhạc sĩ Việt Nam, Quỹ Học bổng Vừ A Dính và Câu lạc bộ “Vì Hoàng Sa – Trường Sa thân yêu” đã phối hợp tổ chức phát động cuộc vận động sáng tác ca khúc “Hành trình mùa xuân lên rừng xuống biển”. Cuộc thi nằm trong chuỗi các hoạt động hướng tới kỷ niệm 75 năm Ngày Anh hùng liệt sĩ Vừ A Dính hy sinh (ngày 15/6/1949 – 15/6/2024); kỷ niệm 25 năm thành lập Quỹ Học bổng Vừ A Dính (15/3/1999 – 15/3/2024) và kỷ niệm 10 năm thành lập Câu lạc bộ “Vì Hoàng Sa – Trường Sa thân yêu” (1/8/2014 – 1/8/2024) của Quỹ Học bổng Vừ A Dính.

Tham dự chương trình có: bà Trương Mỹ Hoa – nguyên Phó Chủ tịch nước, Chủ tịch Quỹ Học bổng Vừ A Dính, Chủ nhiệm Câu lạc bộ “Vì Hoàng Sa – Trường Sa thân yêu”; nhà báo Nguyễn Phan Khuê – Tổng Biên tập Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng – Giám đốc Quỹ Học bổng Vừ A Dính; ông Johnathan Hạnh Nguyễn – Phó Chủ nhiệm Câu lạc bộ “Vì Hoàng Sa – Trường Sa thân yêu”; bà Nguyễn Thị Sơn – Phó Giám đốc Quỹ Học bổng Vừ A Dính; bà Lê Minh Ngọc – Phó Chủ nhiệm Câu lạc bộ “Vì Hoàng Sa – Trường Sa thân yêu”…

Về phía Hội Nhạc sĩ Việt Nam có: Thiếu tướng, nhạc sĩ Nguyễn Đức Trịnh – Chủ tịch Hội; nhạc sĩ Đinh Công Thuận – Ủy viên Ban Chấp hành, Chánh Văn phòng Hội; nhạc sĩ Nguyễn Văn Hiên – Nguyên Ủy viên Ban Chấp hành, và đông đảo các nhạc sĩ hội viên Hội Nhạc sĩ Việt Nam khu vực thành phố Hồ Chí Minh…

Nhạc sĩ Nguyễn Đức Trịnh – Chủ tịch Hội Nhạc sĩ Việt Nam, phát biểu, khẳng định: “Chủ đề biển đảo là đề tài quan trọng và đặc biệt. Cuộc vận động sáng tác lần này định hướng để đề tài gắn với Quỹ học bổng Vừ A Dính. Tình yêu quê hương, biển đảo qua các ca khúc góp phần tuyên truyền gìn giữ biển đảo của chúng ta, các ca khúc còn thể hiện trái tim của những người con đất Việt yêu và đến với biển đảo. Rất mong các nhạc sĩ cả nước sẽ tham gia tích cực vào cuộc vận động sáng tác ý nghĩa này”.

Cuộc vận động sáng tác ca khúc “Hành trình mùa xuân lên rừng xuống biển” được phát động trong phạm vi cả nước, nhằm thu hút, khuyến khích các nhạc sĩ chuyên nghiệp và không chuyên sáng tác ca khúc phản ánh mục tiêu hoạt động của Quỹ Học bổng Vừ A Dính và Câu lạc bộ “Vì Hoàng Sa – Trường Sa thân yêu”. Nội dung tác phẩm cần thể hiện được nội dung tư tưởng phù hợp với chính sách đại đoàn kết dân tộc của Đảng và Nhà nước ta, thể hiện tình yêu đất nước và tinh thần bảo vệ chủ quyền biển bảo tổ quốc.

Cuộc thi có sự đồng hành của các nhà tài trợ: Công ty cổ phần Đầu tư IMG; Tập đoàn Sơn Kim Land; bảo trợ truyền thông của các đơn vị: Đài Tiếng nói Việt Nam, Đài Truyền hình thành phố Hồ Chí Minh, Đài Tiếng nói Nhân dân thành phố Hồ Chí Minh, Trung tâm Phát thanh – Truyền hình Quân đội, Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng, Báo Sài Gòn Giải phóng.

THỂ LỆ

CUỘC VẬN ĐỘNG SÁNG TÁC CA KHÚC CHỦ ĐỀ

HÀNH TRÌNH MÙA XUÂN LÊN RỪNG XUỐNG BIỂN

Thực hiện Kế hoạch số 03/KHPH/VAD.PN/2023 ngày 26/7/2023 về việc phối hợp giữa Quỹ Học bổng Vừ A Dính – CLB “Vì Hoàng Sa – Trường Sa thân yêu” và Hội Nhạc sĩ Việt Nam phối hợp phát động sáng tác ca khúc với chủ đề ‘‘Hành trình mùa xuân lên rừng xuống biển”, Ban Tổ chức ban hành Thể lệ cụ thể cuộc vận động sáng tác như sau:

 1. ĐỐI TƯỢNG THAM GIA:

Các nhạc sĩ chuyên nghiệp và không chuyên nghiệp đang cư trú, công tác, sinh sống, học tập, lao động trên toàn lãnh thổ Việt Nam.

Thành viên Ban Chỉ đạo, Ban Tổ chức, Ban Thẩm định, Hội đồng giám khảo, Tổ giúp việc không tham gia cuộc thi.

 1. CHỦ ĐỀ, NỘI DUNG:
 2. Chủ đề chung: Hành trình mùa xuân lên rừng xuống biển.

Là chủ đề của cuộc Phát động sáng tác trong phạm vi cả nước, nhằm thu hút, khuyến khích các nhạc sĩ chuyên nghiệp và không chuyên quan tâm sáng tác ca khúc về Quỹ Học bổng Vừ A Dính và CLB “Vì Hoàng Sa – Trường Sa thân yêu”, các tác phẩm âm nhạc phản ánh được mục tiêu hoạt động của Qũy Học bổng Vừ A Dính và CLB “Vì Hoàng Sa – Trường Sa thân yêu.

Tác phẩm tham gia là những ca khúc có nội dung tư tưởng phù hợp với chính sách đại đoàn kết dân tộc của Đảng và Nhà nước. Thể hiện được tinh thần “Tuổi nhỏ chí lớn” (đối với sáng tác về truyền thống của Quỹ Học bổng Vừ A Dính);, thể hiện tinh thần “Bảo vệ, chăm lo cho biển đảo và xây dựng một đất nước Việt Nam dân giàu nước mạnh” (đối với sáng tác về truyền thông của CLB “Vì Hoàng Sa – Trường Sa thân yêu).

Các tác phẩm tham gia có chất lượng nghệ thuật, phù hợp với thuần phong mỹ tục của dân tộc Việt Nam. Các tác phẩm được chọn phải có sức lay động, lan tỏa, truyền cảm hứng để kích lệ thanh thiếu niên và các tầng lớp nhân dân tiếp nối truyền thống anh hùng cách mạng của các thế hệ đi trước; hăng say lao động, sáng tạo, cống hiến vì hòa bình và phồn vinh của Tổ quốc Việt Nam.

 1. Nội dung:

Các tác phẩm tham dự cần phản ánh được một trong 2 nội dung sau:

– Khẳng định truyền thống tuổi nhỏ chí lớn của Thiếu nhi Việt Nam; tôn vinh sự cống hiến và hy sinh của Anh hùng Liệt sĩ Vừ A Dính nhằm giáo dục truyền thống cách mạng, lòng yêu nước, tự hào dân tộc, trách nhiệm của tuổi trẻ trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa trong thời kỳ mới.

– Khẳng định Việt Nam có đầy đủ căn cứ pháp lý và chứng cứ lịch sử về chủ quyền không tranh cãi của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Nêu cao ý chí quật cường của các thế hệ cha ông, quyết tâm bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của đất nước, qua đó tiếp tục nâng cao nhận thức, hun đúc tình yêu và trách nhiệm dành cho biển đảo quê hương, tiếp tục kết nối những tấm lòng, những trái tim, ý chí của các tập thể và cá nhân mong muốn hành động vì Hoàng Sa – Trường Sa thân yêu.

III. QUY ĐỊNH VỀ TÁC PHẨM GỬI THAM GIA CUỘC VẬN ĐỘNG

 1. Thể loại: Ca khúc theo các phong cách đang được lưu hành hợp pháp tại Việt Nam.
 2. Số lượng tác phẩm: Mỗi tác giả tham gia tối đa 2 tác phẩm theo 2 chủ đề nội dung nêu trên.
 3. Điều kiện tác phẩm tham dự cuộc vận động:

– Tác phẩm tham dự là các ca khúc có ca từ trong sáng, dễ hiểu, nội dung tư tưởng và chất lượng nghệ thuật tốt, phù hợp với thuần phong mỹ tục dân tộc Việt Nam.

– Tác phẩm dự thi phải là ca khúc được sáng tác nhưng chưa phổ biến và tham gia bất kỳ cuộc thi nào ở trung ương, địa phương và các ban, ngành khác. Ban Tổ chức sẽ không xét giải đối với tác phấm sao chép, mô phỏng ý tưởng và giai điệu, lời ca của các tác giả khác trong và ngoài nước.

– Tác giả chịu trách nhiệm về bản quyền tác phẩm của mình khi tham gia cuộc vận động theo quy định của pháp luật. Nếu phát hiện tác phẩm đạt giải vi phạm quy định về quyền tác giả, quyền liên quan, Ban Tổ chức sẽ thu hồi giải thưởng và thông báo rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng.

– Tác giả gửi tác phẩm tham gia được xem như đã chấp nhận mọi nội dung quy định của thể lệ Cuộc vận động.

 1. Quy định sử dụng tác phẩm tham gia

– Đối với các tác phẩm đoạt giải, Ban Tổ chức có quyền sử dụng tác phẩm cho các hoạt động tuyên truyền phi lợi nhuận. Ban Tổ chức không trả lại hồ sơ tác phẩm và USB đã gửi tham gia cuộc thi.

– Ban Tổ chức sẽ lựa chọn một số tác phẩm đoạt giải, dàn dựng tiết mục biểu diễn tại Lễ tống kết, trao giải và sử dụng các tác phẩm có chất lượng vào các hoạt động của Quỹ học bổng Vừ A Dính và Câu lạc bộ “Vì Hoàng Sa – Trường Sa than yêu”.

 1. Thời gian:

– Thời gian nhận tác phẩm kể từ ngày phát động đến 16 giờ 00 phút, ngày 28/2/2024 (nếu tác phẩm được gửi qua đường bưu điện thì Ban Tổ chức sẽ tính theo dấu bưu điện).

– Thẩm định và xét giải: dự kiến ngày 01/3/2024 đến 30/3/2024.

– Tổ chức biểu diễn và Công bố trao giải sẽ được tiến hành trong kế hoạch tổng thể tổ chức kỷ niệm 75 năm ngày Anh hùng Liệt sĩ Vừ A Dính hy sinh; kỷ niệm 25 năm thành lập Quỹ Học bổng Vừ A Dính và kỷ niệm 10 năm thành lập câu lạc bộ “Vì Hoàng Sa – Trường Sa thân yêu” tại TP Hồ Chí Minh .

 1. Hồ sơ và cách thức gửi tác phẩm:

– Hồ sơ tác phẩm tham gia cuộc vận động gồm:

+ 01 bản ký âm đầy đủ phần nhạc và lời trên giấy A4 (bản scan) ghi rõ tác giải lời và nhạc.

+ 01 bản thu âm ca khúc định dạng fĩle Mp3 (hoặc lưu trữ trong USB nếu gửi qua đường bưu điện).

+ 01 Phiếu đăng ký dự thi – theo mẫu đính kèm thể lệ cuộc thi (bản scan).

* Cách thức gửi hồ sơ:

– Gửi qua địa chỉ email sau:

1/ Nhạc sĩ Trầm Tích: nhacsitramtich72@gmail.com ; Zalo: 0914203999

2/ Bà Hồ Thị Tuyết Hồng: Hoanhthu09@gmail.com ; Zalo: 0949645996

– Hoặc gửi qua đường bưu điện theo các địa chỉ:

+ Văn phòng Qũy Học bổng Vừ A Dính – CLB “Vì Hoàng Sa – Trường Sa thân yêu”, số 105 Nguyễn Trọng Tuyển, Phường 15, Quận Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh.

+ Văn phòng 2 Hội Nhạc sĩ Việt Nam, số 140 Đường Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh.

 1. CƠ CẤU GIẢI THƯỞNG VÀ MỨC THƯỞNG

Ban Tổ chức cấp Bằng chứng nhận và tiền giải thưởng cho các ca khúc đoạt giải.

Giải thưởng gồm 2 chủ đề:

Ca khúc truyền thống của Quỹ Học bổng Vừ A Dính.

Ca khúc Truyền thống của CLB “Vì Hoàng Sa – Trường Sa thân yêu”.

Mỗi chủ đề sẽ gồm:

– 01 giải nhất trị giá 50.000.000 đồng

– 01 giải nhì trị giá 30.000.000 đồng

– 01 giải ba trị giá 20.000.000 đồng

– 05 giải khuyến khích, mỗi giải trị giá: 10.000.000 đồng

Giá trị giải thưởng sẽ được trao trực tiếp cho tác giả có tác phẩm tham dự đoạt giải hoặc người được tác giả đoạt giải ủy quyền (tác giả phần nhạc được hưởng 70%, tác giả phần lời hưởng 30% giá trị giải thưởng và được nhận bằng giải thưởng như nhau). Trường hợp tác giả không có điều kiện tham dự lễ trao giải, Ban Tổ chức sẽ gửi qua đường bưu điện.

 1. HỘI ĐỒNG GIÁM KHẢO
 2. Hội đồng Giám khảo đánh giá tác phẩm dự thi bao gồm: Nhạc sĩ chuyên nghiệp của Hội Nhạc sĩ Việt Nam do Qũy Học bống Vừ A Dính – CLB “Vì Hoàng Sa – Trường Sa thân yêu” và Hội Nhạc sĩ Việt Nam mời.
 3. Hội đồng Giám khảo có trách nhiệm xây dựng tiêu chí chấm điểm và quy chế làm việc.

Lưu ý:

Ban Tổ chức không chịu trách nhiệm về các tác phẩm gửi tham gia cuộc thi không đúng thời gian quy định hoặc bị thất lạc trong qua trình gửi tham dự. Tác giả chịu trách nhiệm về tính bảo mật của tác phẩm dự thi trong quá trình gửi tác phẩm dự thi về Ban Tổ chức cuộc thi.

Thể lệ này được đăng tải trên website của Hội Nhạc sĩ Việt Nam và Qũy Học bổng Vừ A Dính. Việc sửa đổi, điều chỉnh nội dung thể lệ chỉ được thực hiện khi có sự đồng ý của Ban Tổ chức cuộc vận động.

Ban Tổ chức rất mong nhận được sự quan tâm, tham gia và hưởng ứng nhiệt tình của Tổ chức, cá nhân để cuộc tổ chức sáng tác ca khúc với chủ đề Hành trình Mùa xuân lên rừng xuống biển thành công tốt đẹp.

BAN TỔ CHỨC

BÀI LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

XEM NHIỀU

BÌNH LUẬN GẦN ĐÂY