Thứ Sáu, Tháng Năm 24, 2024
Trang chủTin tứcTin HộiĐại hội Chi hội Nhạc sĩ Việt Nam tỉnh Hà Giang lần...

Đại hội Chi hội Nhạc sĩ Việt Nam tỉnh Hà Giang lần thứ III

Tác giả: Thanh Nhã

Ảnh: Sỹ Tùng

Ngày 24/4/2024, tại thành phố Hà Giang, Chi hội Nhạc sĩ Việt Nam tỉnh Hà Giang đã tổ chức Đại hội Chi hội lần thứ III, nhiệm kỳ 2024-2029, nhằm đánh giá kết quả hoạt động nhiệm kỳ 2016-2023; đề ra phương hướng, nhiệm vụ nhiệm kỳ 2024-2029; bầu Ban Chấp hành Chi hội nhiệm kỳ mới.

Đến dự có đồng chí Trần Đức Quý – Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng lãnh đạo một số ban, ngành, đoàn thể tỉnh.

Về phía Hội Nhạc sĩ Việt Nam có: Thiếu tướng, nhạc sĩ Nguyễn Đức Trịnh –  Chủ tịch Hội; nhạc sĩ Trần Nhật Dương – Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Kiểm tra; nhạc sĩ Đinh Công Thuận – Ủy viên Ban Chấp hành; cùng các nhạc sĩ, nghệ sĩ của tỉnh Hà Giang…

Chi hội Nhạc sĩ Việt Nam tỉnh Hà Giang hiện có 15 hội viên, thuộc các chuyên ngành: Sáng tác, biểu diễn và lý luận. Trong nhiệm kỳ vừa qua, Chi hội luôn nhận được sự quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo của Hội Nhạc sĩ Việt Nam, tạo mọi điều kiện để Ban Chấp hành Chi hội tổ chức sinh hoạt chuyên môn cũng như sáng tạo các tác phẩm nghệ thuật. Đặc biệt Chi hội được lãnh đạo tỉnh Hà Giang, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Hội Văn học nghệ thuật tỉnh, các ban ngành luôn quan tâm tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để hoạt động, phát triển, phát huy vai trò xung kích trên mặt trận văn hoá tư tưởng, tuyên truyền nhiệm vụ chính trị của Đảng, Nhà nước, của tỉnh Hà Giang. Mặc dù còn nhiều khó khăn, Chi hội luôn đoàn kết, đa số các hội viên tâm huyết, yêu nghề, sáng tạo nhiều tác phẩm; một số hội viên tích cực tham gia biểu diễn, dàn dựng các chương trình nghệ thuật, phục vụ công chúng trong và ngoài tỉnh; các nhạc sĩ đều nỗ lực sáng tạo ra nhiều tác phẩm âm nhạc, bài viết có chất lượng; tham gia biểu diễn các chương trình nghệ thuật, phục vụ các nhiệm vụ chính trị của địa phương, góp phần làm nên thành công và mang lại sức lan tỏa lớn tới công chúng yêu âm nhạc.

Về hoạt động chuyên môn, Chi hội Nhạc sĩ Việt Nam tỉnh Hà Giang đã thu được nhiều thành quả đáng khích lệ, hầu hết các nhạc sĩ đều có tác phẩm, bài viết với số lượng lên đến hàng chục. Các ca khúc, bài viết tập trung vào đề tài ca ngợi Đảng, Bác Hồ, ca ngợi quê hương Hà Giang, ca ngợi tình yêu tuổi trẻ. Một số nhạc sĩ sáng tác phục vụ cho các cơ quan đơn vị trong và ngoài tỉnh, nhiều ca khúc đã dược phổ biến trở thành bài hát truyền thống của các cơ quan đơn vị, ngành… tiêu biểu có các nhạc sĩ: Đinh Tiến Bình, Vi Văn Bình, Ngô Sỹ Tùng, Ngô Thế Vương, Bùi Trường Giang, Hoàng Thùy Dung, Xin Trọng Tuyển, Ngọc Nguyện, Vũ Xuân Thùy, Bàn Minh Thịnh…

Được sự ủng hộ của Hội Nhạc sĩ Việt Nam, Hội Văn học nghệ thuật tỉnh Hà Giang, Chi hội tổ chức công bố các tác phẩm âm nhạc của các nhạc sĩ trong Chi hội nhân Ngày Quốc khánh 2/9 và Ngày Âm nhạc Việt Nam 3/9 hàng năm; tổ chức các chương trình nghệ thuật giới thiệu các tác phẩm mới của hội viên, giới thiệu tới công chúng yêu nhạc; tham gia các liên hoan, hội diễn chuyên nghiệp, các cuộc thi của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Hội Nhạc sĩ Việt Nam, các đơn vị trong và ngoài tỉnh và đã đạt được một số giải thưởng như:

– Nhạc sĩ Nguyễn Trùng Thương: 1 giải B Hội Văn học nghệ thuật thiểu số Việt Nam; 1 giải Nhì và 2 giải C tại các cuộc thi do tỉnh Hà Giang to chức.

– Nhạc sĩ Đinh Tiến Bình; nhạc sĩ Vi Sĩ Bình đạt 1 giải A Liên hoan khu vực Tây Bắc; 1 giải Nhì và 1 giải Khuyến khích trong cuộc thi viết về vùng đất và con người Mèo Vạc, Hà Giang.

– Nhạc sĩ Ngô Sỹ Tùng đã tham gia các cuộc thi, liên hoan chuyên nghiệp do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Hội Nhạc sĩ Việt Nam, Bộ Quốc phòng tổ chức đã đạt Bằng khen nhạc sĩ sáng tác xuất sắc trong Hội diễn ca múa nhạc toàn quốc; 2 Huy chương Vàng; 1 giải A; 4 Huy chương Bạc; 5 giải B Liên hoan độc tấu, hòa tấu nhạc cụ và liên hoan âm nhạc khu vực, toàn quốc; 2 Huy chương Đồng tại Hội diễn ca múa nhạc và một số giải thưởng các cuộc thi trong tỉnh.

– Nhạc sĩ Bùi Trường Giang tham gia sáng tác và biểu diễn đạt 1 giải A, 1 giải C; 1 Huy chương Đồng; và tham gia các cuộc thi sáng tác ca khúc cho các tỉnh, ngành đơn vị trong tỉnh đạt 1 giải nhất, 2 giải nhì, 2 giải ba, 3 giải khuyến khích.

– Nhạc sĩ Nguyễn Ngọc Nguyện: 1 giải nhất, 2 giải nhì, 2 giải ba, 1 giải khuyến khích của các cuộc thi sáng tác ca khúc do các huyện, ngành, đơn vị trong tỉnh tổ chức.

– Nhạc sĩ Lâm Sĩ Quyết: tham gia biểu diễn đạt 3 huy chương vàng, 3 huy chương Bạc, 1 giải B tại liên hoan, hội diễn do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Hội Nhạc sĩ Việt Nam tổ chức.

– Nhạc sĩ Vũ Xuân Thùy, tham gia biểu diễn đạt 2 Huy chương vàng, 2 huy chương Bạc, 1 giải B tại liên hoan, hội diễn do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Hội Nhạc sĩ Việt Nam tổ chức; tham gian sáng tác đạt 2 giải nhì, 1 giải Ba, và khuyến khích do tỉnh tổ chức.

– Nhạc sĩ Xin Trọng Tuyển, tham gia biểu diễn đạt 2 giải A, 1 Huy chương Đồng, tham gia cuộc thi sáng tác ca khúc do các Huyện, ngành đơn vị trong tỉnh tổ chức đạt 1 giải Ba, 1 giải khuyến khích.

– Nhạc sĩ Nguyễn Bá Trịnh; Hứa Trung Kiên: Hội viên chuyên ngành Lý luận, trong những năm qua đã có những tác phẩm đăng trên tạp chí Văn học nghệ thuật tỉnh và báo Hà Giang về chuyên đề bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa dân tộc, đưa âm nhạc dân gian vào sáng tác mới.

Ngoài việc tham gia các cuộc thi trung ương và địa phương các nhạc sĩ còn tham gia sáng tác, phối khí biên tập âm nhạc và có những tác phẩm được chọn vào các chương trình sự kiện lớn trung ương của tỉnh như: Chương trình nghệ thuật cuả Đoàn nghệ thuật tỉnh Hà Giang tham gia Liên hoan ca múa nhạc, liên hoan độc tấu, hòa tấu nhạc cụ dân tộc chuyên nghiệp do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức; Chương trình Qua miền di sản ruộng bậc thang Hoàng Su Phì của tỉnh Hà Giang; Chương trình Lễ hội Hoa tam giác mạch, Lễ hội Văn hóa người Mông; Liên hoan đàn và hát dân ca Tày, Nùng toàn quốc và khu vực; Chương trình Qua miền di sản Việt Bắc; chương trình Lễ hội khèn Mông và các dịp lễ lớn của tỉnh nhà.

Nhiệm kỳ vừa qua, Chi hội đã giới thiệu 12 nhân tố mới xuất sắc để Hội Nhạc sĩ Việt Nam xem xét và đã kết nạp được 09 hội viên mới chuyên ngành Lý luận và chuyên ngành Biểu diễn.

Phát biểu tại Đại hội, Thiếu tướng, nhạc sĩ Nguyễn Đức Trịnh – Chủ tịch Hội Nhạc sĩ Việt Nam đã biểu dương những kết quả của Chi hội Nhạc sĩ Việt Nam tỉnh Hà Giang đạt được trong nhiệm kỳ qua. Đồng thời, mong muốn Chi hội tiếp tục phấn đấu đạt được nhiều thành tích trong sáng tác; quan tâm phát triển hội viên; nâng cao chất lượng sáng tác, chú trọng khai thác chất liệu dân ca, dân vũ các dân tộc; đề cao giá trị tư tưởng, thẩm mỹ các tác phẩm; quan tâm đào tạo, bồi dưỡng tài năng trẻ; tăng cường quảng bá các giá trị văn học nghệ thuật, âm nhạc của tỉnh đến công chúng trong và ngoài nước.

Đại hội đã tín nhiệm bầu ra Ban Chấp hành mới khóa III, nhiệm kỳ 2024-2029: nhạc sĩ, NSƯT Ngô Sỹ Tùng, Phó Trưởng Đoàn nghệ thuật tỉnh Hà Giang là Chi hội trưởng; Chi hội Phó là nhạc sĩ Nguyễn Ngọc Nguyện – diễn viên Đoàn nghệ thuật tỉnh Hà Giang và nhạc sĩ Bùi Trường Giang – nhạc công Đoàn nghệ thuật tỉnh Hà Giang – Ủy viên.

Nhạc sĩ, NSƯT Ngô Sỹ Tùng – Chi hội trưởng Chi hội Nhạc sĩ Việt Nam tỉnh Hà Giang phát biểu nhận nhiệm vụ

Phát huy những thành tích đã đạt được, Chi hội Nhạc sĩ Việt Nam tỉnh Hà Giang đã đề ra phương hướng nhiệm vụ nhiềm kỳ 2024-2029:

Tiếp tục thực hiện Chủ trương, đường lối của Đảng, Chính sách pháp luật của nhà nước, đặc biệt là chủ trương, đường lối của Đảng về văn học nghệ thuật; tiếp tục thực hiện tốt Chương trình hoạt động của Hội Nhạc sĩ Việt Nam; triển khai các văn bản chỉ đạo của các cấp, các ngành liên quan đến công tác văn hóa nghệ thuật; tiếp tục sáng tạo nghệ thuật, dàn dựng các tác phẩm nghệ thuật phục vụ công tác chuyên môn, nhiệm vụ chính trị của Hội, của tỉnh; tham mưu cho Thường trực Hội tổ chức đợt thực tế sáng tác cho hội viên, cử hội viên tham gia các trại sáng tác do Hội Nhạc sĩ Việt Nam tố chức; giới thiệu các tác giả, nghệ sĩ trẻ có thành tích xuất sắc đề nghị Ban Chấp hành Hội Nhạc sĩ Việt Nam xem xét kết nạp.

BÀI LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

XEM NHIỀU

BÌNH LUẬN GẦN ĐÂY