Thứ Sáu, Tháng Năm 24, 2024
Trang chủTin tứcTin chung'Về Kinh Bắc' - đêm nhạc dân gian đậm tính đương đại

‘Về Kinh Bắc’ – đêm nhạc dân gian đậm tính đương đại

Tác giả: Phương Lan (TTXVN)
Liveshow âm nhạc “Về Kinh Bắc” – đêm nhạc dân gian đậm tính đương đại sẽ diễn ra vào tối 27/4, tại rạp Hồng Hà, số 51 Đường Thành, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Nghệ sỹ Ngô Hồng Quang chia sẻ về đêm diễn và dự án nghệ thuật “Về Kinh Bắc”.

Chương trình do nghệ sỹ, nhạc sỹ Ngô Hồng Quang đạo diễn và sản xuất, nhóm nhạc Thiên Thanh biểu diễn. Thông tin trên được Ban tổ chức cho biết tại buổi gặp gỡ báo chí giới thiệu đêm diễn, chiều 16/4, tại Hà Nội.

Nghệ sỹ Ngô Hồng Quang cho biết, trong chương trình biểu diễn âm nhạc “Về Kinh Bắc”, chất liệu dân gian sẽ được biến tấu không chỉ về mặt hòa âm, còn khai thác các thể loại nhịp điệu khác nhau, tạo nên không gian âm nhạc tươi mới, trẻ trung, đa sắc, phù hợp với thẩm mỹ âm nhạc đương đại.

Đêm nhạc được trình diễn bởi nhóm nhạc Thiên Thanh gồm 9 thành viên chính, với các nhạc cụ dân tộc quen thuộc, như: đàn bầu, đàn nhị, sáo trúc, tiêu, đàn nguyệt, đàn tam thập lục, đàn tranh và bộ gõ dân tộc không định âm.

Ngoài 9 thành viên chính, chương trình còn có thêm 2 khách mời là Beatboxer – nghệ sỹ thể nghiệm giọng nói Trung Bảo và nghệ sỹ cello người Mỹ Bryan Charles Wilson. Hai nghệ sỹ sẽ tham gia vào phần trình diễn của nhóm, nhằm tạo cầu nối văn hóa âm nhạc và sự hứng thú đối với người nghe. Các nhạc khí và sự tương tác này sẽ hòa quyện để tạo nên không gian âm nhạc Việt đầy tính bản địa, sáng tạo và giao thoa quốc tế.

Liveshow âm nhạc “Về Kinh Bắc” sẽ trình diễn 12 tác phẩm âm nhạc gồm: “Trẩy hội (hòa tấu trống), “Cây trúc xinh” (hòa tấu), “Còn duyên” (hòa tấu và hát), “Lúng liếng” (hòa tấu), “Quyết chí tu thân” (hát xẩm), “Se chỉ luồn kim” (hòa tấu), Tình mẹ” (hát văn), “Ngồi tựa mạn thuyền” (hòa tấu và hát), “Mục hạ vô nhân (hát xẩm), “Bèo dạt mây trôi” (hòa tấu cùng cello), “Thường xuân (hòa tấu), “Trống cơm” (hát và hòa tấu).

Trong đó, có 7/12 tác phẩm thuộc về dân ca quan họ Bắc Ninh, 2 tác phẩm nhạc xẩm, 1 tác phẩm hát văn và 2 sáng tác mới của nhạc sỹ Ngô Hồng Quang. Các tác phẩm này đều được nhạc sỹ Ngô Hồng Quang phối âm lại theo hình thức diễn tấu mới; đề cao tính diễn xướng, hòa tấu có nhịp điệu và ngẫu hứng của các nhạc cụ, với tinh thần gìn giữ những nét tinh túy nhất của âm nhạc truyền thống Đồng bằng Bắc Bộ. Với không gian diễn xướng âm nhạc này, người yêu nhạc trong và ngoài nước sẽ được thưởng thức và trải nghiệm văn hóa âm nhạc Việt Nam với những cung bậc cảm xúc khác nhau.

Các thành viên nhóm nhạc Thiên Thanh biểu diễn hòa tấu tại buổi gặp gỡ, ra mắt.

Đêm nhạc “Về Kinh Bắc” không chỉ đưa người nghe về với miền ký ức đậm chất văn hóa Việt, để họ thêm yêu âm nhạc truyền thống, còn kích thích sự quan tâm, tìm hiểu những không gian văn hóa đương đại của Việt Nam. Tư duy âm nhạc mới xuyên suốt trong các tác phẩm sẽ trình diễn trong đêm nhạc “Về Kinh Bắc” là đề cao tính nhịp điệu, hòa âm, cách tổ chức âm thanh của các nhạc cụ hài hòa, đủ biên độ âm sắc và luôn có sự đa dạng về trạng thái âm nhạc trong một tác phẩm. Điều này sẽ làm đẹp hơn và tăng tính hấp dẫn cho các làn điệu dân ca.

Nghệ sỹ Ngô Hồng Quang chia sẻ, sinh ra từ miền quê Bắc Bộ nên anh luôn trân quý, dành tình cảm đặc biệt cho những nhạc cụ dân tộc mộc mạc và các làn điệu dân ca. Với mong muốn lan tỏa những âm sắc ngũ cung quan họ và phát triển tác phẩm theo hướng hiện đại, dự án âm nhạc “Về Kinh Bắc” được hình thành với hình thức trình diễn hòa tấu có giọng hát theo một lối hòa âm mới mẻ, đặt vai trò trình tấu của các nhạc cụ lên một tầm cao mới; đề cao vai trò độc tấu, tính ngẫu hứng và sáng tạo cá nhân của người nghệ sỹ biểu diễn.

Nghệ sỹ Ngô Hồng Quang đã làm việc, sáng tác và biểu diễn tại cả Việt Nam và châu Âu trong nhiều năm. Anh từng tham gia biểu diễn, giao lưu và giới thiệu vẻ đẹp của âm nhạc truyền thống Việt Nam đến với khán giả yêu âm nhạc tại gần 100 quốc gia khác nhau. Sau một thời gian dài hoạt động nghệ thuật tại Hà Lan, cuối năm 2023, nghệ sỹ Ngô Hồng Quang đã trở về Hà Nội để trải nghiệm thêm về đời sống âm nhạc của quê hương. Anh nhận ra sự thiếu thốn về môi trường cho các nghệ sỹ nhạc dân tộc theo hướng hiện đại hoạt động, sáng tác và biểu diễn.

Với tinh thần chia sẻ, trao truyền lại kinh nghiệm đã tích lũy nhiều năm của mình, nghệ sỹ Ngô Hồng Quang thành lập một ban nhạc dân tộc, bao gồm các bạn trẻ đang là sinh viên hoặc mới tốt nghiệp để góp phần “châm ngòi” cho môi trường âm nhạc dân tộc mới. Năm 2024, nhóm nhạc Thiên Thanh chính thức ra đời với mong muốn nâng tầm giá trị âm nhạc truyền thống Việt Nam bằng hơi thở và ngôn ngữ âm nhạc đương đại.

(Nguồn: https://baotintu/)

BÀI LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

XEM NHIỀU

BÌNH LUẬN GẦN ĐÂY