Thứ Tư, Tháng Sáu 19, 2024
Trang chủTin tứcTin chungÂm nhạc xoa dịu nỗi đau cho trẻ mồ côi vì Covid-19

Âm nhạc xoa dịu nỗi đau cho trẻ mồ côi vì Covid-19

Tác giả: Đức Hoàng

Chương trình ‘Việt Nam & Nhật Bản cùng thắp sáng hy vọng’ với mong muốn mang lại những điều tốt đẹp hơn cho sức khỏe tâm lý và tinh thần của các học sinh là trẻ em không may mồ côi vì đại dịch Covid-19 đang được nuôi dưỡng và đào tào tại trường Hy Vọng.

Nhân dịp kỷ niệm 50 năm thiết lập mối quan hệ ngoại giao Việt Nam – Nhật Bản, tối 13/3, tại trường Hy Vọng (Đà Nẵng) đã diễn ra chương trình “Việt Nam & Nhật Bản cùng thắp sáng hy vọng”.

Đây là hoạt động do Chính phủ Nhật Bản và Công ty Sompo Japan (Công ty Bảo hiểm Liên hiệp Nhật Bản) tài trợ cho Dự án giáo dục thông qua âm nhạc với mong muốn mang lại những điều tốt đẹp hơn cho sức khỏe tâm lý và tinh thần của các học sinh là trẻ em không may mồ côi vì đại dịch Covid-19 đang được nuôi dưỡng và đào tạo tại trường. Chương trình được tư vấn bởi Nhạc trưởng Honna Tetsuji, dàn nhạc Giao hưởng Việt Nam (VNSO).

Các em học sinh trường Hy Vọng biểu diễn cùng các nhạc sĩ, nghệ sĩ tại chương trình.

Tại chương trình, các nhạc sĩ, nghệ sĩ đã trình diễn nhiều tác phẩm nổi tiếng dành tặng các em trường Hy Vọng như Salut D’amour (Lời chào tình yêu) của nhà soạn nhạc lừng danh Edward Elgar, Turkish March (Hành khúc Thổ Nhĩ Kỳ) của nhạc sĩ Mozart, Merry Go Round từ bộ phim nổi tiếng Howl’s Moving Castle hay Under The Sea từ bộ phim Nàng tiên cá… Bên cạnh đó, các em học sinh trường Hy Vọng cũng tham gia biểu diễn cùng dàn nhạc liên khúc thiếu nhi như “Em yêu trường em”, “Đưa cơm cho mẹ đi cày”, “Sống như những đóa hoa”…

Cùng các nghệ sĩ lên sân khấu biểu diễn bài hát “Sống như những đóa hoa”, em N.T.L.A (16 tuổi, quê Quảng Nam) chia sẻ, âm nhạc đã xoa dịu nỗi đau tâm hồn em kể từ sau đại dịch. “Em biểu diễn bài “Sống như những đóa hoa” với mong muốn mình và các bạn trong trường có cuộc sống tốt đẹp, tràn đầy tình yêu thương và chúng em hãy sống như những đóa hoa, cùng yêu thương nhau, đoàn kết vượt lên trong cuộc sống”, em A. chia sẻ.

Các nhạc sĩ biểu diễn truyền cảm hứng âm nhạc cho các em học sinh trường Hy Vọng tại chương trình.

Được biết, nhân 50 năm thiết lập mối quan hệ Việt Nam – Nhật Bản, Chính phủ Nhật Bản thông qua việc để Quỹ vì cộng đồng tài trợ các tổ chức phi lợi nhuận tham gia vào các hoạt động phúc lợi xã hội ở các nước và khu vực đang phát triển, dựa trên đề xuất của doanh nghiệp Nhật. Năm 2023, các doanh nghiệp Nhật lựa chọn ra 4 nước gồm Indonesia, Malaysia, Philippines và Việt Nam.

Trong đó, trường Hy Vọng được chọn là đại diện duy nhất của Việt Nam. Ngôi trường do Tập đoàn FPT sáng lập nhằm nuôi dưỡng và đào tạo các em nhỏ không may mất người thân vì Covid-19. Các doanh nghiệp Nhật đã xúc động và quyết định đồng hành lâu dài với FPT bằng dự án “Việt Nam & Nhật Bản cùng thắp sáng hy vọng”.

Đây là dự án giáo dục mang tính nhân văn cao, dùng âm nhạc để chữa lành vết thương, khơi dậy hạnh phúc – món quà quý giá đối với các em có hoàn cảnh đặc biệt. Với mong muốn đem âm nhạc cao cấp đến lớp trẻ có hoàn cảnh đặc biệt để truyền cảm hứng tích cực, yêu thương cho các em – mầm xanh hy vọng, giúp các em có thêm niềm tin và hy vọng vào cuộc sống. Dự án sẽ được kéo dài trong vòng 3 năm, mỗi năm được tổ chức 3 lần.

Ông Nagaoka, Tổng giám đốc Sompo Japan, chia sẻ, vào tháng 7 năm ngoái, lần đầu tiên khi ông có cơ hội đến thăm trường Hy Vọng và rất xúc động. “Khi trở về Hà Nội, tôi trăn trở liệu mình có thể làm gì cho các em. Tôi hỏi nhạc trưởng Honna và ngay lập tức ông ấy hiểu điều tôi đang tìm kiếm là gì – đó là một dự án dùng âm nhạc để kết nối, chữa lành nỗi đau mất người thân do Covid-19 để lại cho các em”, ông Nagaoka nói.

Trường Hy Vọng thành lập bởi Tập đoàn FPT và Quỹ Hy Vọng, đặt tại Khu đô thị FPT City Đà Nẵng (Thành phố Đà Nẵng) nhằm nuôi dưỡng, đào tạo các em học sinh mất cha mẹ vì đại dịch COVID-19, với mong muốn chia sẻ, yêu thương, nâng bước trưởng thành cho các em. Trước đó, ngày 16/9/2021, Chủ tịch Hội đồng quản trị FPT Trương Gia Bình đã khởi xướng ý tưởng xây dựng một ngôi trường dành cho các em nhỏ mất cha mẹ do COVID-19 với mong muốn tạo ra một môi trường để các em được chăm sóc, yêu thương, học tập và rèn luyện, biến đau thương thành sức mạnh, từ đó trưởng thành và góp phần xây dựng đất nước trong tương lai.

(Nguồn: https://baomoi.com/)

BÀI LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

XEM NHIỀU

BÌNH LUẬN GẦN ĐÂY