Thứ Tư, Tháng Sáu 19, 2024
Trang chủTin tứcTin HộiPhát động Cuộc thi sáng tác ca khúc “Hào khí doanh nhân...

Phát động Cuộc thi sáng tác ca khúc “Hào khí doanh nhân Việt Nam”

Tác giả: Thanh Nhã

Ngày 16 tháng 3 năm 2023, tại Hà Nội, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Hội Nhạc sĩ Việt Nam đã tổ chức phát động Cuộc thi sáng tác ca khúc “Hào khí doanh nhân Việt Nam, để tìm chọn bài hát truyền thống chung cho giới doanh nhân, doanh nghiệp Việt Nam, cổ vũ tinh thần và góp phần xây dựng bản sắc văn hóa, đạo đức kinh doanh của giới doanh nhân nước ta trong thời kỳ thực hiện mục tiêu và khát vọng dân tộc đưa nước ta trở thành quốc gia phát triển, phồn vinh, hạnh phúc.

Chủ trì họp báo có: Ông Phạm Tấn Công – Chủ tịch VCCI; PGS.TS, nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân – Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng nghệ thuật Hội Nhạc sĩ Việt Nam; nhạc sĩ Nguyễn Đức Trịnh – Chủ tịch Hội Nhạc sĩ Việt Nam; ông Hoàng Quang Phòng – Phó Chủ tịch VCCI – Trưởng Ban tổ chức cuộc thi. Tham dự họp báo còn có đại diện lãnh đạo VCCI, Hội Nhạc sĩ Việt Nam; Đại diện các cơ quan: Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Hội Nhà báo Việt Nam, Cục Nghệ thuật biểu diễn và các cơ quan thông tấn, báo chí.

Về phía Hội Nhạc sĩ Việt Nam còn có các nhạc sĩ: Cát Vận, Nguyễn Chính Nghĩa; Đinh Công Thuận, Trần Nhật Dương, Vũ Đức Tân, Nguyễn Tiến Mạnh, Xuân Bình và các nhạc sĩ, nghệ sĩ trẻ.

Phát biểu khai mạc, ông Phạm Tấn Công – Chủ tịch VCCI, nhấn mạnh: Cuộc thi sáng tác ca khúc “Hào khí doanh nhân Việt Nam” sẽ góp phần lan toả và truyền cảm hứng thực hành các quy tắc đạo đức doanh nhân, góp phần vun đắp, xây dựng văn hoá kinh doanh Việt Nam thời kỳ mới. Bài hát sẽ được sử dụng trong các nghi thức, sự kiện chính thức cũng như các hoạt động chung của cộng đồng doanh nhân, doanh nghiệp Việt Nam.

Trải qua gần 40 năm đổi mới của đất nước, giới doanh nhân Việt Nam đã có sự phát triển vượt bậc, có vị thế và vai trò quan trọng được khẳng định trong các nghị quyết, chủ trương, đường lối của Đảng, trong Hiến pháp, luật pháp và chính sách của Nhà nước, đặc biệt là trong các thành tựu phát triển kinh tế – xã hội của đất nước. Đội ngũ doanh nhân Việt Nam đã đạt số lượng nhiều triệu người, đang lãnh đạo, quản lý, điều hành gần 1 triệu doanh nghiệp, gần 30 nghìn HTX và trên 5 triệu hộ kinh doanh cá thể. Đội ngũ này đã góp phần quan trọng đưa nền kinh tế Việt Nam năm 2022 vươn lên đứng thứ 37 thế giới về quy mô GDP, nằm trong TOP 20 thế giới về quy mô thương mại quốc tế. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã khẳng định: “Đất nước ta chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín quốc tế như hiện nay”.

Tuy nhiên, trong khi hầu hết các giới, các ngành ở Việt Nam đều đã có bài hát truyền thống của mình, thì giới doanh nhân non trẻ của nước Việt Nam thời đại mới lại chưa có ca khúc truyền thống chung. Việc tổ chức thi sáng tác ca khúc “Hào khí doanh nhân Việt Nam” vừa đáp ứng nguyện vọng của giới doanh nhân, vừa đáp ứng yêu cầu xây dựng đạo đức, văn hoá kinh doanh Việt Nam trong thời kỳ mới, phù hợp với chủ trương của Đảng, Nhà nước về xây dựng hệ giá trị văn hoá con người Việt Nam được nêu tại Hội nghị Văn hóa toàn quốc triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XIII. Hoạt động này cũng là một nội dung quan trọng của VCCI trong thực hiện 3 đột phá chiến lược, trong đó có đột phá về xây dựng văn hoá kinh doanh Việt Nam mà Đại hội toàn quốc VCCI lần thứ VII, tháng 12/2021 đã đề ra.

PGS.TS, nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân – Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng nghệ thuật Hội Nhạc sĩ Việt Nam đánh giá rất cao ý nghĩa của cuộc thi, với mong muốn có bài hát về truyền thống của VCCI trong thời kỳ đổi mới, mang hào khí doanh nhân mà hào khí đó bắt nguồn phải là hào khí dân tộc, niềm tự hào dân tộc. Đây không chỉ đơn thuần một cuộc phát động mà còn là thể hiện khát vọng về đời sống tinh thần phong phú trong giới doanh nhân, trí thức trẻ của Việt Nam, qua đó nhằm khích lệ, động viên tập trung lực lượng để xây dựng nền kinh tế đất nước phát triển vững mạnh; đồng thời kêu gọi tất cả các nhạc sĩ chuyên và không chuyên, các chi hội nhạc sĩ các tỉnh, thành hưởng ứng, tham gia sáng tác và cả các nhà thơ. Với sức lan tỏa mà âm nhạc luôn gắn với hơi thở cuộc sống, song hành với sự phát triển của đất nước. Đặc biệt, sau Hội nghị Văn hóa toàn quốc năm 2021, vai trò của văn học nghệ thuật đã tiếp tục được khẳng định trong đời sống kinh tế xã hội.

Nhạc sĩ Nguyễn Đức Trịnh – Chủ tịch Hội Nhạc sĩ Việt Nam, Trưởng Ban Giám khảo, phát biểu về cuộc thi: Nội dung các tác phẩm dự thi cần thể hiện được hào khí, tinh thần yêu nước, tự hào dân tộc, khát vọng cống hiến xây dựng Việt Nam phồn vinh, hạnh phúc, sánh vai các cường quốc năm châu; đồng thời cổ vũ, lan toả các giá trị, chuẩn mực đạo đức doanh nhân, văn hóa kinh doanh tiến bộ của doanh nhân Việt Nam; khẳng định bản sắc, tinh thần sáng tạo, vượt khó, trách nhiệm xã hội, các thành tựu và đóng góp của giới doanh nhân trong xây dựng, phát triển đất nước thời kỳ đổi mới, hội nhập quốc tế và hiện thực hoá mục tiêu Việt Nam trở thành quốc gia phát triển vào năm 2045.

Nhạc sĩ Xuân Bình (Hải Phòng), đại diện cho các nhạc sĩ trẻ, nói lên suy nghĩ cảm xúc của mình về cuộc thi: Doanh nghiệp, doanh nhân có vị trí quan trọng trong việc phát triển đất nước, cá nhân tôi là nhạc sĩ trẻ nhưng đã tiếp xúc với nhiều doanh nhân, chứng kiến câu chuyện của họ về những thăng trầm, vượt qua khó khăn, vươn lên bằng năng lực và niềm tin, niềm đang mê công việc kinh doanh. Trong giới doanh nhân, nhiều người cũng rất yêu nghệ thuật, bằng chứng là họ đã viết những bài thơ, sáng tác bài hát, gửi gắm tình cảm của họ với khát vọng làm giầu cho quê hương đất nước, làm thiện nguyện giúp đỡ cộng đồng.

Cuộc thi sáng tác ca khúc về doanh nhân Việt Nam sẽ có sức lan tỏa lớn, là động lực tinh thần cho đội ngũ cán bộ công nhân viên và cho những doanh nhân, doanh nghiệp. Hy vọng cuộc thi sẽ nhận được nhiều ca khúc chất lượng, tìm ra được tác phẩm thực sự có tính nghệ thuật, đại chúng, có sức lan tỏa cao.

Nhạc sĩ Tiến Mạnh: Cần lan tỏa Cuộc vận động sáng tác trên toàn quốc đối với các nhạc sĩ chuyên và không chuyên, đồng bào trong và ngoài nước, sẽ có sự thành công lớn. Ngoài ra, Ban tổ chức có thể đặt hàng các nhạc sĩ, tổ chức các chuyến đi thực tế cho các nhạc sĩ có thêm chất liệu và tinh thần sáng tạo.

Nhạc sĩ Cát Vận, phân tích các yếu tố như: Khả năng đặt hàng một số nhạc sĩ có tiềm năng sáng tác, đầu tư hòa âm phối khí, ca sĩ thể hiện bài hát… Nhạc sĩ cho rằng: Bài hát truyền thống của VCCI phải là bài hát phổ cập nhất, có sức sống lâu bền, được chính cộng đồng doanh nhân, doanh nghiệp công nhận.

Ban tổ chức cho biết, tiêu chí cuộc thi ngoài bài hát được chọn lựa là ca khúc truyền thống của VCCI, còn có các giải nhì, giải ba và các giải khuyến khích cho những bài hát hay về doanh nhân, doanh nghiệp… những bài hát này vẫn sẽ được VCCI phổ biến rộng rãi đến cộng đồng doanh nhân, doanh nghiệp cả nước. Kết quả Cuộc thi ca khúc và các tác giả đạt giải sẽ được công bố, vinh danh tại Lễ kỷ niệm Ngày Doanh nhân Việt Nam 13/10/2023 tại thủ đô Hà Nội.

~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~

THỂ LỆ
Cuộc thi sáng tác ca khúc “Hào khí doanh nhân Việt Nam”

Căn cứ Kế hoạch số 0320 ngày 9/03/2023 của Chủ tịch Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam về việc Tổ chức cuộc thi sáng tác ca khúc “Hào khí doanh nhân Việt Nam”.

Căn cứ Quyết định số: 0321 ngàỵ 9/03/2023 của Chủ tịch Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam về việc thành lập Ban Tổ chức cuộc thi sáng tác ca khúc “Hào khí doanh nhân Việt Nam”.

Ban Tổ chức ban hành Thể lệ cuộc thi sáng tác ca khúc “Hào khí doanh nhân Việt Nam” cụ thể như sau:

I. Đối tượng tham gia

Gồm các nhạc sĩ chuyên và không chuyên là người Việt Nam đang sinh sống, làm việc ở trong nước và ngoài nước. Không giới hạn về độ tuổi, nghề nghiệp, là tác giả của các tác phẩm âm nhạc phù hợp với tiêu chí của cuộc thi đều có quyền gửi tác phẩm tham dự. Khuyến khích doanh nhân, doanh nghiệp tham gia phong trào này.

Lưu ý:

– Thành viên Ban Tổ chức và Ban Thư ký không được tham gia cuộc thi.

– Các tác phẩm của cùng tác giả chỉ được lấy 01 nghệ danh/bút danh.

II. Chủ đề, nội dung

1. Chủ đề của cuộc thi: “Hào khí doanh nhân Viêt Nam”

2. Các ca khúc dự thi cần phản ánh được các nội dung sau:

– Tác phẩm thể hiện lòng yêu nước, tinh thần tự hào dân tộc, ý chí, khát vọng vươn lên, đạo đức, văn hóa của doanh nhân Việt Nam… góp phần lan tỏa giá trị đạo đức doanh nhân, văn hóa kinh doanh, xây dựng nên một thế hệ doanh nhân mới.

– Tác phẩm toát lên hào khí của doanh nhân Việt Nam gắn với các giai đoạn, thời kỳ phát triển của dân tộc, hướng tới mục tiêu, khát vọng xây dựng cộng đồng doanh nghiệp vững mạnh, quốc gia hùng cường, thịnh vượng.

– Tác phẩm thể hiện sự đoàn kết của doanh nhân đất Việt, phản ánh nỗ lực, quyết tâm cao của cộng đồng doanh nhân với tinh thần sáng tạo, hợp tác, cùng phát triển, đồng thời thể hiện sự liên kết, hiệu triệu của các doanh nhân gây xúc động cho người nghe.

III. Quy định về tác phẩm dự thi

1. Thể loại: Ca khúc theo các phong cách đang được lưu hành hợp pháp tại Việt Nam.

2. Số lượng tác phẩm: Không giới hạn tác phẩm tham gia cuộc thi.

3. Điều kiện tác phẩm dự thi:

– Tác phẩm dự thi là các ca khúc có ca từ trong sáng, dễ hiểu, nội dung tư tưởng và chất lượng nghệ thuật tốt, phù hợp với thuần phong mỹ tục dân tộc Việt Nam, dễ phổ biến, dễ hát, dễ dàn dựng hát tốp ca hoặc hợp ca. Tác phẩm dự thi do chính tác giả hoặc ca sĩ thể hiện.

– Tác phẩm dự thi phải là ca khúc được sáng tác nhưng chưa phổ biến và tham gia bất kỳ cuộc thi nào ở trung ương, địa phương và các ban, ngành khác. Ban Tổ chức sẽ không xét giải đối với tác phẩm sao chép, mô phỏng ý tưởng và giai điệu, lời ca của các tác giả khác trong và ngoài nước.

– Tác giả dự thi chịu trách nhiệm về bản quyền tác phẩm dự thi của mình theo quy định của pháp luật. Nếu phát hiện tác phẩm đạt giải vi phạm quy định về quyền tác giả, quyền liên quan, Ban Tổ chức sẽ thu hồi giải thưởng và thông báo rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng.

4. Hồ sơ tác phẩm tham gia

Hồ sơ tác phẩm dự thi gồm:

– 01 bản ký âm đầy đủ phần nhạc và lời trên giấy A4 (bản scan) ghi rõ tác giả lời và nhạc.

– 01 bản thu âm ca khúc định dạng file Mp3.

– 01 Phiếu đăng ký dự thi – theo mẫu đính kèm thể lệ cuộc thi (bản scan).

5. Quy định sử dụng tác phẩm tham gia

– Đối với các tác phẩm đoạt giải, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) có quyền sử dụng tác phẩm cho các hoạt động tuyên truyền phi lợi nhuận. Ban Tổ chức không trả lại hồ sơ tác phẩm và USB đã gửi tham gia cuộc thi.

– Ban Tổ chức sẽ lựa chọn một số tác phẩm đoạt giải, dàn dựng tiết mục biểu diễn tại Lễ tổng kết, trao giải và sử dụng các tác phẩm có chất lượng vào các hoạt động của Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam.

– Giá trị giải thưởng sẽ được trao trực tiếp cho tác giả có tác phẩm dự thi đoạt giải hoặc người được tác giả đoạt giải ủy quyền khi kết thúc cuộc thi (tác giả phần nhạc được hưởng 70%, tác giả phần lời hưởng 30% giá trị giải thưởng và được nhận bằng giải thưởng như nhau). Trường hợp tác giả không có điều kiện tham dự lễ trao giải, Ban Tổ chức sẽ gửi qua đường bưu điện.

6. Trách nhiệm của các đơn vị và tác giả

– Thực hiện đúng quy định của thể lệ cuộc thi; việc gửi tác phẩm tham gia cuộc thi được xem như đã chấp nhận mọi nội dung quy định của thể lệ cuộc thi.

– Chịu trách nhiệm về bản quyền tác giả, quyền liên quan, chi phí nhận giải và thuế thu nhập cá nhân (tiền thưởng) theo quy định của pháp luật.

– Trường hợp sau đây không vi phạm Thể lệ khi có tranh chấp bản quyền tác phẩm:

+ Đối với ca khúc mới sáng tác chỉ có 1 câu nhạc có ca từ và giai điệu khớp với 1 câu nhạc trong tác phẩm khác đã được đăng ký bản quyền âm nhạc hoặc trong 1 tác phẩm đã được phổ biến rộng rãi. Trường hợp này phải được sự đồng ý của chủ sở hữu bản quyền tác phẩm có câu nhạc đó.

+  Tác phẩm mới sáng tác có sử dụng câu, đoạn nhạc (gồm ca từ và giai điệu của 1 ca khúc đã được sáng tác trước đó) để dẫn chứng minh họa cho tác phẩm của mình thì phải có ghi chú nguồn tư liệu như: Tên tác giả, tên ca khúc mà mình đã trích dẫn. Trường hợp này phải được sự đồng ý của chủ sở hữu bản quyền tác phẩm có câu nhạc, đoạn nhạc được trích dẫn đó.

IV. Hội đồng giám khảo

1. Hội đồng Giám khảo đánh giá tác phẩm dự thi bao gồm: Nhạc sĩ chuyên nghiệp của Hội Nhạc sĩ Việt Nam do Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam và Hội Nhạc sĩ Việt Nam mời.

2. Hội đồng Giám khảo có trách nhiệm xây dựng tiêu chí chấm điểm và quy chế làm việc.

V. Cơ cấu giải thưởng và mức thưởng

– Ban Tổ chức cấp Bằng chứng nhận và tiền giải thưởng cho các ca khúc đoạt giải.

– Cơ cấu giải thưởng:

+ 01 Giải nhất, trị giá: 200.000.000đ (Hai trăm triệu đồng)

+ 01 Giải nhì, trị giá: 50.000.000đ (Năm mươi triệu đồng)

+ 01 Giải ba, trị giá: 20.000.000đ (Hai triệu đồng)

+ 05 Giải Khuyến khích, mỗi giải trị giá: 10.000.000đ (Mười triệu đồng)

Ban Tổ chức sẽ xem xét, bổ sung một số hạng mục giải thưởng (Nếu thấy cần thiết).

VI. Thời gian, địa điểm nhận tác phẩm dự thi

1. Thời gian

– Thời gian phát động: Ngày 16/3/2023.

– Thời gian nhận tác phẩm dự thi: Bắt đầu từ ngày 14/3/2023 đến 17h ngày 31/7/2023 (nếu tác phẩm tham gia gửi qua đường bưu điện thì Ban tổ chức sẽ tính theo dấu Bưu điện).

– Thời gian đánh giá tác phẩm: Trong tháng 8-9/2023.

– Tổng kết và trao giải: Dự kiến vào dịp 13/10/2023, nhân kỷ niệm Ngày doanh nhân Việt Nam 13/10. Trực tiếp trên VTV.

2. Địa điểm nhận tác phẩm tham gia

– Gửi qua email theo địa chỉ: doanhnhanca.vcci@gmail.com

– Gửi qua đường bưu điện hoặc trực tiếp theo địa chỉ: Trung tâm Văn hóa Doanh nhân, tầng 1, nhà I, ngõ 319, đường Tam Trinh, p. Hoàng Văn Thụ, Q. Hoàng Mai, Hà Nội (ĐT Nhà báo Trần Hoài Nguyên: 0904.822.348). Ngoài bì thư ghi rõ Tác phẩm tham gia cuộc thi sáng tác ca khúc “Hào khí doanh nhân Việt Nam” (gửi bản scan Phiếu đăng ký dự thi, bản ký âm cùng file thu âm tác phẩm trong 1 USB).

Lưu ý:

– Ban Tổ chức không chịu trách nhiệm về các tác phẩm gửi tham gia cuộc thi không đúng thời gian quy định hoặc bị thất lạc trong quá trình gửi tham dự. Tác giả chịu trách nhiệm về tính bảo mật của tác phẩm dự thi trong quá trình gửi tác phẩm dự thi về Ban Tổ chức cuộc thi.

– Thể lệ cuộc thi được đăng tải trên website của Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, Tạp chí Diễn đàn Doanh nghiệp, Điện tử vhdn.vn, Fanpage Văn hóa Doanh nhân và trang thông tin điện tử của các đơn vị trực thuộc VCCI. Việc sửa đổi, điều chỉnh nội dung thể lệ cuộc thi được thực hiện khi có sự đồng ý của Ban Tổ chức cuộc thi.

– Ban Tổ chức rất mong nhận được sự quan tâm, tham gia, hưởng ứng nhiệt tình của các tổ chức, cá nhân để hoạt động tổ chức sáng tác ca khúc “Hào khí doanh nhân Việt Nam” được thành công tốt đẹp.

                                                                                      BAN TỔ CHỨC

BÀI LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

XEM NHIỀU

BÌNH LUẬN GẦN ĐÂY