Chủ Nhật, Tháng Tư 14, 2024
Trang chủTin tứcTin HộiTrại Sáng tác âm nhạc “Non thiêng Bạch Mã”

Trại Sáng tác âm nhạc “Non thiêng Bạch Mã”

(Tác giả: Thanh Nhã – Ảnh: Lê Quang Vũ)

Trại sáng tác Âm nhạc mang tên “Non thiêng Bạch Mã” do Ủy ban nhân dân huyện Phú Lộc và Hội Âm nhạc Thừa Thiên – Huế tổ chức, khai mạc sáng ngày 18 tháng 5 năm 2023 tại Khu du lịch Bạch Mã Village (thôn Khe Su, xã Lộc Trì), nhân dịp kỷ niệm 133 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Có 14 nhạc sĩ tham gia Trại sáng tác lần này, ngoài các hội viên Hội Âm nhạc Thừa Thiên – Huế, hội viên Hội Nhạc sĩ Việt Nam đang sinh hoạt tại Chi hội nhạc sĩ Việt Nam tỉnh Thừa Thiên – Huế: nhạc sĩ Lê Chí Quốc Anh – Trại trưởng; Lê Quang Vũ – Trại phó, Lê Văn Đình, Huỳnh Tịnh Mỹ, Lê Phùng, Nguyễn Đen (Văn Đen), Đoàn Phương Hải, Trần Đại Dũng, Bùi Ngọc Phúc (Vĩnh Phúc), Nguyễn Thanh Tùng, Nguyễn Đức Thanh… Ban Chấp hành Hội Âm nhạc Thừa Thiên – Huế còn mời thêm các nhạc sĩ tên tuổi ở xa là người con của xứ Huế như nhạc sĩ Đình Nghĩ – Chi hội trưởng Chi hội Nhạc sĩ Việt Nam tỉnh Lâm Đồng, nhạc sĩ Duy Khoái đang sinh hoạt tại Chi hội Nhạc sĩ Việt Nam thành phố Đà Nẵng, hay đã một thời gắn bó với Huế như nhạc sĩ Trần Xuân Tiên – Phó trưởng ban Kiểm tra Hội Nhạc sĩ Việt Nam đến từ Quảng Ngãi.

Phú Lộc với những tiềm năng, lợi thế về mặt địa lý, tài nguyên thiên nhiên. Là mảnh đất giàu truyền thống lịch sử, văn hóa và cách mạng. Trong nhiều năm qua nhiều nhạc sĩ, hội viên của Hội Âm nhạc Thừa Thiên – Huế đã sáng tác nhiều tác phẩm âm nhạc từ ca khúc, đến hợp xướng và cả khí nhạc viết về quê hương Phú Lộc thân yêu. Nhiều tác phẩm đạt chất lượng và đã được sử dụng trong các kỳ lễ hội như “Lăng Cô  – Huyền thoại biển”, “Lăng Cô – Vịnh đẹp thế giới” hoặc qua các kỳ Festival cũng như được phát trên sóng Đài TRT, VTV…

Trại sáng tác lần này là dịp để các nhạc sĩ trải nghiệm thực tế về cảnh quan và con người Phú Lộc, qua đó, sáng tác những ca khúc mới có giá trị nghệ thuật cao, góp phần quảng bá hình ảnh, đất nước và con người Thừa Thiên Huế nói chung, huyện Phú Lộc nói riêng tới những người yêu nhạc trên cả nước và bạn bè quốc tế. Trong thời gian dự trại, các nhạc sĩ đi tham quan thực tế sáng tác tại Vườn Quốc gia Bạch Mã, hồ Truồi – Thiền Viện Trúc lâm Bạch Mã, xã Lộc Vĩnh và xã Vinh Hiền.

Đồng chí Nguyễn Hải Đăng – Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Lộc tặng hoa và phát biểu động viên, khuyến khích các nhạc sĩ đem hết tài năng, tâm huyết, lòng nhiệt thành sáng tạo. Kỳ vọng qua Trại sáng tác “Non thiêng Bạch Mã” nhiều tác phẩm viết về quê hương Phú Lộc ra đời có chất lượng cao, đáp ứng được mục đích, yêu cầu của lãnh đạo Huyện, đặc biệt là được quần chúng nhân dân đón nhận, góp phần thực hiện Nghị quyết 04-NQ/TƯ về “xây dựng Thừa Thiên Huế xứng tầm là một trong những trung tâm lớn, đặc sắc của cả nước, khu vực Đông Nam Á về văn hóa, du lịch giai đoạn 2021 – 2025 và tầm nhìn đến năm 2030”.

Nhạc sĩ Lê Chí Quốc Anh – Ủy viên Ban Chấp hành Hội Nhạc sĩ Việt Nam, Chủ tịch Hội Âm nhạc Thừa Thiên Huế, Trại trưởng, đã có bài tổng kết về thành tích của Hội Âm nhạc Thừa Thiên Huế:

Hội Âm nhạc Thừa Thiên hiện nay có 132 hội viên trong đó có 50 hội viên là hội viên Hội Nhạc sĩ Việt Nam. Hội bao gồm các chuyên ngành: Sáng tác, Phê bình lý luận, Biểu diễn và Đào tạo. Về học hàm, học vị và danh hiệu: Hội Âm nhạc có 2 GS-TS, 2 PGS-TS, 4 Tiến sĩ, 5 NSƯT, 1 NGƯT.

Là một trong những Hội Âm nhạc lớn của cả nước, với bề dày truyền thống  và bằng những nỗ lực hoạt động, từ năm 2022 đến nay, Hội Âm nhạc đã có nhiều hoạt động tích cực và nỗi bật.

Về mảng nghiên cứu, lý luận và phê bình đáng chú ý có các công trình sau:

Công trình nghiên cứu viết cho Hội Khoa học Lịch sử Thừa Thiên Huế: “Giá trị Nghệ thuật của Ca Huế – Vấn đề bảo tồn và phát huy” – Tác giả Nguyễn Đình Sáng.

Các nhạc sĩ Nguyễn Đình Sáng, Phan Thuận Thảo, Dương Bích Hà, Vĩnh Phúc… tham gia viết các bài về Nghệ thuật Ca Huế và Ca kịch Huế, Dân ca Thừa Thiên Huế, Nhạc lễ Cung đình, Dân ca dân nhạc vùng núi Thừa Thiên Huế in trong bộ Địa chí Thừa Thiên Huế (Phần Văn hóa).

PGS.TS Nguyễn Việt Đức chủ biên “Giáo trình Lịch sử Âm nhạc Cung đình Việt Nam” cùng các tác giả Nguyễn Đình Sáng, Vĩnh Phúc.

Sách “Ca Huế và Dân ca Bình Trị Thiên” tác giả Nguyễn Đình Sáng và Nguyễn Thị Kim Liên

Tiến sĩ Dương Lan Hương nổi bậc với tham luận tại Hội thảo Quốc tế Thái Lan (tạm dịch) “Những vấn đề ảnh hưởng đến nghệ thuật biểu diễn ca Huế – Quan tâm và định hướng” – Chủ biên giáo trình Đàn Tranh cấp Bộ bậc Đại Học, chủ biên giáo trình đào tạo tài năng chuyên ngành đàn Tranh cấp Bộ bậc Trung cấp

Về lĩnh vực sáng tác:

Các nhạc sĩ hội viên đã tham gia nhiều Trại sáng tác do Trung ương Hội và Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Thừa Thiên Huế tổ chức; Tham gia và có thành tích tốt tại Liên hoan Âm nhạc toàn quốc năm 2022 tại thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đăk Lăk do Hội Nhạc sĩ Việt Nam tổ chức.

Hội viên chuyên ngành sáng tác đã hưởng ứng tích cực nhiều cuộc thi sáng tác ca khúc do các cơ quan, ban ngành Trung ương và địa phương, các tỉnh thành trong cả nước tổ chức. Tham gia tốt cuộc vận động sáng tác về đề tài “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”.

Năm 2022 sơ lược thống kê Hội viên Hội Âm nhạc sáng tác mới khoảng 200 ca khúc, ngoài ra về ca khúc nghệ thuật có 10 ca khúc, 2 hợp xướng, 2 ca khúc hợp xướng, 1 trường ca, 2 tứ tấu 3 chương, 6 khí nhạc dân tộc, 1 suite cho Vn và Pn, 3 giao hưởng thơ và 1 đề cương giao hưởng thơ. Năm 2022 nhiều hội viên đã nhận được giải thưởng, tặng thưởng cao của các cấp trung ương và địa phương.

Một số hình ảnh tại Trại sáng tác:

BÀI LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

XEM NHIỀU

BÌNH LUẬN GẦN ĐÂY