Thứ Sáu, Tháng Năm 24, 2024
Trang chủTin tứcTin HộiPhát động sáng tác ca khúc về Hải Phòng

Phát động sáng tác ca khúc về Hải Phòng

(Tác giả: Thanh Nhã)

Ngày 25 tháng 4 năm 2023, tại Nhà hát thành phố Hải Phòng, đã diễn ra Lễ phát động Cuộc thi sáng tác ca khúc về thành phố Hải Phòng, do Sở Văn hóa và Thể thao thành phố Hải Phòng tổ chức. Cuộc thi nằm trong chuỗi sự kiện thực hiện các Chủ trương, Chỉ đạo của Đảng về phát triển văn hóa, nghệ thuật nhân kỷ niệm 80 năm ra đời “Đề cương về văn hóa Việt Nam” (1943 – 2023), và cũng là sự kiện kỷ niệm 68 năm Ngày Giải phóng Hải Phòng (13/5/1955 – 13/5/2023). Với mong muốn lựa chọn được những tác phẩm âm nhạc mới, có chất lượng cao thể hiện được giá trị văn hoá, lịch sử hào hùng, bản sắc, dấu ấn về đất và người Hải Phòng.

Tới dự có các đồng chí: Đào Khánh Hà – Ủy viên Ban Thường vụ Thành uỷ, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành uỷ thành phố Hải Phòng; đồng chí Lê Khắc Nam – Phó Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng; đồng chí Trần Thị Hoàng Mai – Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao; nhạc sĩ Duy Thái – Chủ tịch Hội Âm nhạc Hải Phòng.

Về phía Hội Nhạc sĩ Việt Nam có: Thiếu tướng, nhạc sĩ Nguyễn Đức Trịnh – Chủ tịch Hội; NSND Phạm Ngọc Khôi – Phó Chủ tịch Hội; Nhà LLPB âm nhạc Nguyễn Thị Minh Châu – Phó Chủ tịch Hội; nhạc sĩ Trần Nhật Dương – Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Kiểm tra; NSND Nguyễn Quang Vinh – Ủy viên Ban Chấp hành, Chủ tịch Hội Âm nhạc Hà Nội, cùng đông đảo các nhạc sĩ đến từ Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh, Bắc Giang, Bắc Ninh, Phú Thọ, Vĩnh Phúc…

Cuộc thi tiếp nhận các tác phẩm dự thi của các nhạc sĩ chuyên và không chuyên ở mọi lĩnh vực, ngành, nghề, yêu thích sáng tác âm nhạc, mọi công dân Việt Nam đang sinh sống, làm việc, học tập, lao động trong và ngoài nước, người nước ngoài tham gia và không giới hạn tác phẩm dự thi.

Các tác phẩm dự thi có chất lượng và giá trị nghệ thuật, nội dung thể hiện giá trị bản sắc văn hóa, lịch sử hào hùng, bản sắc, dấu ấn về đất và người Hải Phòng trong suốt quá trình lịch sử hình thành và phát triển của thành phố, để phục vụ đời sống tinh thần cho nhân dân; phục vụ các hoạt động thông tin, tuyên truyền, giới thiệu, quảng bá về hình ảnh, tiềm năng phát triển của thành phố Cảng; bảo đảm tính chính trị, những thành tựu to lớn mà Đảng bộ, quân và nhân dân thành phố đạt được trên các lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội, nhất là những thành tựu trong thời kỳ đổi mới và trong quan hệ đối ngoại của thành phố, tăng cường sự hiểu biết về thành phố đối với du khách trong và ngoài nước; thể hiện khát vọng và quyết tâm xây dựng thành phố xanh, văn minh, hiện đại.

Thiếu tướng, nhạc sĩ Nguyễn Đức Trịnh – Chủ tịch Hội Nhạc sĩ Việt Nam phát biểu, đã khẳng định: “Hải Phòng đang là điểm hẹn của các sự kiện văn hóa, đặc biệt là  âm nhạc; các nhạc sĩ đã sáng tác những ca khúc rất hay về Hải Phòng. Cuộc thi này là nơi hội tụ, tiếp nối những thế hệ nhạc sĩ đi trước sáng tác về Hải Phòng. Một thành phố giàu đẹp, đáng yêu, đáng sống”.

Ban Tổ chức hy vọng, tin tưởng với sự quan tâm của Thành uỷ, UBND thành phố, với bề dày giá trị lịch sử, văn hóa và sự phát triển mạnh mẽ của thành phố Hải Phòng sẽ là chất liệu phong phú, cùng tình cảm yêu mến, hội tụ của nhiều nhạc sĩ đến từ các tỉnh, thành bạn về Hải Phòng, Cuộc thi sẽ lan tỏa, nhận được nhiều sự hưởng ứng sáng tác, đóng góp nhiều tác phẩm chất lượng nghệ thuật cao, đi vào lòng người dân thành phố Hải Phòng và cả nước khi nhớ về Hải Phòng.

~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~

Thể lệ

Cuộc thi sáng tác ca khúc về thành phố Hải Phòng

I. Mục đích, yêu cầu:

1. Mục đích:

Tổ chức Cuộc thi sáng tác các ca khúc về thành phố Hải Phòng là hoạt động thiết thực nhằm phát huy khả năng và tinh thần sáng tạo nghệ thuật của các tổ chức, cá nhân vào việc phát triển văn hóa nghệ thuật, góp phần khơi dậy niềm tự hào, nêu cao ý thức giữ gìn và phát huy truyền thống lịch sử, giá trị văn hóa đặc sắc của thành phố Hải Phòng.

Lựa chọn những tác phẩm âm nhạc mới, có chất lượng cao để phục vụ đời sống tinh thần cho nhân dân, phục vụ các hoạt động thông tin, tuyên truyền, giới thiệu, quảng bá về tiềm năng phát triển của thành phố; phục vụ các nhiệm vụ chính trị, kinh tế, các sự kiện văn hóa, xã hội và trong quan hệ đối ngoại của thành phố. Tăng cường sự hiểu biết về thành phố đối với du khách trong và ngoài nước.

2. Yêu cầu:

Các tác phẩm tham gia dự thi phải đảm bảo yêu cầu về tính chính trị, nghệ thuật, có ý nghĩa sâu sắc về văn hóa xã hội, thể hiện được bản sắc văn hoá, dấu ấn về đất và người Hải Phòng, thông điệp cho tương lai, hoà bình, hữu nghị, hội nhập và phát triển.

II. Đối tượng tham gia:

– Các nhạc sĩ, nghệ sĩ chuyên và không chuyên ở mọi lĩnh vực, ngành, nghề, yêu thích sáng tác âm nhạc, mọi công dân Việt Nam đang sinh sống, làm việc, học tập, lao động trong và ngoài nước; người nước ngoài đều có quyền tham gia.

– Thành viên Ban Tổ chức, thành viên Ban Giám khảo, thành viên Tổ Thư ký không được dự thi, nhưng có thể gửi tác phẩm hưởng ứng, Ban Tổ chức và Hội đồng Giám khảo sẽ tổ chức đánh giá tác phẩm nhưng không nằm trong cơ cấu giải thưởng.

III. Nội dung tác phẩm dự thi:

Tác phẩm tham gia cuộc thi tập trung sáng tác vào nội dung sau:

– Phản ánh giá trị văn hóa, bản sắc văn hóa riêng có, lịch sử hào hùng của miền đất, con người Hải Phòng.

– Phản ánh những thành tựu to lớn mà Đảng bộ, quân và nhân dân thành phố Hải Phòng đã đạt được trên các lĩnh vực chính trị – kinh tế – văn hóa – xã hội, đặc biệt là những thành tựu trong thời kỳ đổi mới.

– Ngợi ca quê hương, thiên nhiên, con người, tiềm năng, thế mạnh của thành phố Hải Phòng.

– Thể hiện khát vọng và quyết tâm xây dựng thành phố xanh, văn minh, hiện đại.

Khuyến khích các nhạc sĩ tìm tòi, sáng tạo những ý tưởng mới trong cấu trúc âm nhạc, ca từ, phương thức thể hiện.

IV. Dự kiến thời gian tổ chức:

1. Thời gian phát động cuộc thi: Tháng 4/2023 tại thành phố Hải Phòng.

2. Thời gian nhận tác phẩm dự thi: Từ khi phát động đến hết tháng 8/2023.

3. Thời gian tổ chức xét chọn và công bố giải thưởng (Vòng sơ khảo, chung kết, Gala công bố và trao giải): Từ tháng 9 đến tháng 10/2023.

V. Một số quy định cụ thể:

1. Thể loại âm nhạc: Ca khúc theo phong cách đang được lưu hành hợp pháp tại Việt Nam.

2. Số lượng tác phẩm: Không giới hạn số lượng tác phẩm tham gia dự thi.

3. Điều kiện tác phẩm dự thi:

– Tác phẩm dự thi phải là ca khúc được sáng tác nhưng chưa phổ biến và tham gia bất kỳ cuộc thi nào ở trung ương, địa phương và các ban, ngành khác. Ban Tổ chức sẽ không xét giải đối với tác phẩm sao chép, mô phỏng ý tưởng và giai điệu, lời ca của các tác giả khác trong và ngoài nước.

– Tác giả dự thi chịu trách nhiệm về bản quyền tác phẩm dự thi của mình theo quy định của pháp luật. Nếu phát hiện tác phẩm đạt giải vi phạm quy định về quyền tác giả, quyền liên quan, Ban Tổ chức sẽ thu hồi giải thưởng và thông báo rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng.

– Ngôn ngữ sử dụng trong tác phẩm phải trong sáng, dễ hiểu, phong phú hình tượng nghệ thuật, không vi phạm thuần phong mỹ tục của dân tộc.

4. Hồ sơ tác phẩm tham gia:

Hồ sơ tác phẩm dự thi gồm:

– 01 Phiếu đăng ký dự thi – theo mẫu đính kèm thể lệ cuộc thi.

– 01 bản ký âm đầy đủ phần nhạc và lời bằng tiếng Việt trên giấy A4 ghi rõ tác giả lời và nhạc, trường hợp có đồng tác giả thì ghi đầy đủ thông tin của các tác giả.

– 01 bản thu âm ca khúc dự thi định dạng file mp3, đĩa CD, hoặc bản thu âm USB ghi rõ: Tác phẩm tham gia cuộc thi sáng tác các ca khúc về thành phố Hải Phòng.

– 01 bản thoả thuận của tập thể các tác giả, cá nhân uỷ quyền cho một nhóm tác giả, cá nhân đứng ra đại diện tham dự (đối với tác phẩm có nhiều tác giả).

– 01 phong bì (dán tem, ghi rõ họ tên, địa chỉ, email, số điện thoại của tác giả để Ban Tổ chức liên hệ khi cần thiết).

– Địa chỉ nhận tác phẩm:

Sở Văn hoá và Thể thao thành phố Hải Phòng Địa chỉ: Số 18, phường Minh Khai, quận Hồng Bàng, thành phố Hải Phòng Điện thoại: 0225.3842.662, 0225.3822.616

5. Quy định sử dụng tác phẩm tham gia cuộc thi:

– Cuộc thi Sáng tác các ca khúc về Hải Phòng không nhằm mục đích thương mại.

– Bản quyền ca khúc thuộc về tác giả tham dự cuộc thi. Ban Tổ chức có quyền sử dụng tất cả các tác phẩm tham gia cuộc thi của các tác giả để phục vụ công tác tổ chức Cuộc thi hoặc phục vụ nhiệm vụ chính trị, xã hội, tuyên truyền, xuất bản, sử dụng trong các chương trình văn hóa nghệ thuật hoặc sự kiện chính trị của thành phố… dưới mọi hình thức mà không phải trả tiền nhuận bút tác phẩm cho tác giả.

– Giá trị giải thưởng sẽ được trao trực tiếp cho tác giả có tác phẩm dự thi đạt giải hoặc người được tác giả đạt giải ủy quyền khi kết thúc cuộc thi (tác giả phần nhạc được hưởng 70%, tác giả phần lời hưởng 30% giá trị giải thưởng hoặc theo thoả thuận giữa các tác giả và được nhận giấy chứng nhận như nhau). Trường hợp tác giả không có điều kiện tham dự lễ trao giải, Ban Tổ chức sẽ gửi qua đường bưu điện.

– Đối với các tác phẩm không đạt giải, Ban Tổ chức không gửi trả hồ sơ tác phẩm đã tham gia cuộc thi; tổ chức, cá nhân tham gia dự thi liên hệ Ban Tổ chức để nhận lại hồ sơ dự thi nếu có nhu cầu.

6. Trách nhiệm của tác giả:

– Tác giả chịu trách nhiệm về quyền tác giả, các quyền liên quan theo quy định của pháp luật và thực hiện nghiêm túc Thể lệ cuộc thi. Trường hợp có tranh chấp hoặc vi phạm quy định về quyền tác giả, quyền liên quan, vi phạm Thể lệ cuộc thi, Ban tổ chức sẽ thu hồi giải thưởng và giấy chứng nhận đồng thời thông báo rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng.

– Việc nộp ca khúc tham gia cuộc thi khẳng định tác giả đã chấp thuận Thể lệ cuộc thi và chuyển giao quyền sử dụng tác phẩm cho Ban Tổ chức cuộc thi.

– Các tác giả có tác phẩm được vào vòng chung kết và biểu diễn trong đêm gala sẽ chịu trách nhiệm dàn dựng, mời ca sĩ tham gia thực hiện tác phẩm của mình theo hướng dẫn của Ban Tổ chức.

– Các khoản thuế thu nhập liên quan đến giải thưởng được thực hiện theo quy định của pháp luật do tổ chức, cá nhân đạt giải chi trả.

VI. Xét chọn giải thưởng:

1. Hội đồng Giám khảo:

Hội đồng Giám khảo là những người có uy tín, có kinh nghiệm và chuyên môn sâu về các nội dung của cuộc thi, có khả năng và chịu trách nhiệm đánh giá chính xác nhất về những tác phẩm dự thi.

2. Cách thức chấm điểm và xét chọn giải thưởng:

– Những hồ sơ dự thi không đảm bảo điều kiện theo quy định tại Thể lệ sẽ không được đưa vào chấm chọn (những tác phẩm này nếu có sẽ được Ban Tổ chức thông báo đến tác giả).

– Nguyên tắc chấm: Từng thành viên giám khảo sẽ chấm chọn độc lập và bỏ phiếu kín.

– Điểm của từng tác phẩm là điểm trung bình cộng của các thành viên Hội đồng (thang điểm, ba rem chấm do Hội đồng quy định).

– Hội đồng Giám khảo sẽ chấm 02 vòng:

+ Vòng Sơ khảo: Chấm điểm các tác phẩm tham gia dự thi (đĩa, bản kỷ âm, bản thu âm), chọn 10 tác phẩm có số điểm từ cao xuống thấp vào vòng Chung kết.

+ Vòng Chung kết: Chấm chọn 10 tác phẩm bằng hình thức biểu diễn để xếp loại giải thưởng (Tác giả chịu trách nhiệm dàn dựng và mời ca sĩ thể hiện tác pham trong đêm chấm chọn, Ban Tổ chức sẽ hỗ trợ mỗi tác phẩm 10.000.000 đồng cho việc dàn dựng). Vòng Chung kết được truyền hình trực tiếp trên sóng Đài Phát thanh và Truyền hình Hải Phòng.

+ Đêm Gala công bố và trao giải được truyền hình trực tiếp trên kênh THP Đài truyền hình Hải Phòng.

– Ban Tổ chức sẽ bố trí địa điểm để các tác giả thực hiện việc tập luyện tác phẩm phục vụ buổi chấm chọn tại vòng Chung kết, đêm gala trao giải (không quá 03 buổi).

3. Cơ cấu giải thưởng:

– 01 giải Nhất: 100 triệu đồng.

– 02 giải Nhì: 50 triệu đồng.

– 03 giải Ba: mỗi giải 30 đồng.

– 04 giải khuyến khích, mỗi giải 10 triệu đồng.

Thông tin liên hệ: Mọi chi tiết xin liên hệ Ban Tổ chức cuộc thi Sáng tác các ca khúc về Hải Phòng:

Cơ quan thường trực: Phòng Quản lý Văn hoá, Sở Văn hoá và Thể thao thành phố Hải Phòng.

Điện thoại: 0225.3842.662

Email: nghiepvuvanhoahp@gmail.com

– Bà Trần Thị Hoà – Trưởng phòng Quản lý Văn hoá: 0982.070.769

– Bà Đinh Thị Bích Liên – Giám đốcTrung tâm Tổ chức biểu diễn nghệ thuật TP Hải Phòng: 0914606168.

Trong quá trình tổ chức thực hiện, Ban Tổ chức có thể điều chỉnh Thể lệ Cuộc thi đảm bảo phù hợp với tình hình thực tiễn triển khai.

BAN TỔ CHỨC

BÀI LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

XEM NHIỀU

BÌNH LUẬN GẦN ĐÂY