Thứ Ba, Tháng Năm 28, 2024
Trang chủTác phẩmNhạc đànConcerto Harp Si giáng trưởng của Handel

Concerto Harp Si giáng trưởng của Handel

(Tác giả: Mai Hạnh)

Tranh: Thánh Cecilia, chân dung – John Singleton Copley, 1804

George Frideric Handel (1685-1759) sinh ra ở Hamburg (Đức) song từ năm 1712 chuyển sang sinh sống ở London (Anh), vì vậy từ hơn hai trăm năm nay, cả hai nước Đức – Anh đều ghi nhận Handel là nhạc sĩ kiệt xuất của nước mình. Ông nổi tiếng với các vở opera, oratorio và các concerto organ.

Mặc dù gia đình ông không có truyền thống về âm nhạc, khi lớn lên Handel còn tốt nghiệp Đại học Luật, nhưng ông lại sở hữu một năng khiếu âm nhạc bẩm sinh, và ông đã chọn âm nhạc làm sự nghiệp cả cuộc đời.

Handel sang Ý học, chịu ảnh hưởng nhiều từ âm nhạc Baroque – thứ âm nhạc tinh xảo, cầu kỳ về cấu trúc nhưng cũng vô cùng lôi cuốn và là dòng âm nhạc ngự trị châu Âu vào thời đại của Handel. Nhạc sĩ say mê sáng tác ở mọi thể loại và để lại một khối di sản đồ sộ, vì nước Anh yêu mến và trọng dụng âm nhạc của ông. Bên cạnh lối sáng tác trang nhã của Baroque Ý, Handel còn kết hợp vào tác phẩm của mình các thủ pháp phức điệu từ quê hương Đức của ông.

Kho tàng âm nhạc của Handel đa dạng phong phú, từ sáng tác cho thanh nhạc đến khí nhạc, ví dụ như các concerto cho nhạc cụ. Một trong số các concerto nổi tiếng của Handel là bản Si giáng trưởng HWV 294 được đề “cho Harp, Lute, Lyrichord và các nhạc cụ khác”. Nguyên gốc bản concerto là một phần được cài vào giữa một tác phẩm hợp xướng lớn Alexander’s Feast, diễn trong một năm 1736 để tưởng niệm thánh Cecilia, vị thánh bảo trợ của Âm nhạc, để thể hiện chủ đề “Sức mạnh của Âm nhạc”.

Như các concerto thường lệ, tác phẩm gồm 3 chương:

Chương 1: Andante (chậm), Allegro (nhanh)
Chương 2: Larghetto (chậm, dàn trải).
Chương 3: Allegro moderato (nhanh vừa phải).

Nghe tác phẩm: https://youtu.be/7D7K4TJOxfQ

BÀI LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

XEM NHIỀU

BÌNH LUẬN GẦN ĐÂY