Thứ Tư, Tháng Sáu 12, 2024
Trang chủNhân vậtNghệ sĩMinh Loan - ca sĩ hát bằng cả trái tim

Minh Loan – ca sĩ hát bằng cả trái tim

Tác giả: Trương Nguyên Việt

Minh Loan là ca sĩ trẻ xuất sắc của Đoàn nghệ thuật truyền thống Quảng Trị. Ở những chương trình biểu diễn phục vụ lễ hội hoặc những chương trình phục vụ công tác chính trị lớn của tỉnh, dường như bao giờ cũng có tiếng hát của Minh Loan, một giọng hát trong trẻo, đắm say, giàu cảm xúc và mang tính lý tưởng cao…

Điều thú vị là người nghệ sĩ xuất sắc này lại đến với nghệ thuật không từ nhạc viện như nhiều ca sĩ khác, mà từ nghiệp vụ của một nữ kế toán. Quê Minh Loan ở Vĩnh Linh, mấy chị em đều xinh đẹp và đều có giọng hát hay; từ khi học ở Trường Trung học Phổ thông Vĩnh Linh đã được khen ngợi và đạt được nhiều giải thưởng qua các kỳ hội diễn. Rồi mỗi chị em đi mỗi ngã, người học sư phạm làm cô giáo, người học tài chính kế toán rồi làm nghiệp vụ này như Minh Loan.

Nhưng rồi một cơ duyên thú vị đã đưa Minh Loan về với Đoàn Nghệ thuật truyền thống của tỉnh Quảng Trị, ấy là khi đang làm kế toán cho một doanh nghiệp và tham gia ca hát, được Trưởng Đoàn Nghệ thuật truyền thống là anh Phạm Hồng Phong thấy khả năng ca hát của cô gái đã mời Minh Loan về làm việc tại Đoàn Nghệ thuật truyền thống.

Và theo năm tháng, giọng hát trẻ này càng trưởng thành, đắm say và chinh phục lòng người hơn. Gần như những bài hát mang ý nghĩa chính trị lớn, mang tính chủ đề cao, như ngợi ca Đảng, ngợi ca quê hương, ngợi ca lãnh tụ… thường được giao cho Minh Loan thể hiện và hết sức chính phục người nghe.

Ví như màn song ca với Thái Song bài hát “Nhớ về Anh” (Nhạc sĩ Võ Thế Hùng phổ thơ Tố Hữu) về Tổng Bí Lê Duẩn, bài hát “Triệu bông hồng vọng mãi lời ru” của Nhạc sĩ Trần Tích cũng viết về Tổng Bí thư Lê Duẩn, bài hát mang tới một giải thưởng âm nhạc lớn của Hội Nhạc sĩ Việt Nam cho giọng hát Minh Loan.

Hay bài hát “Khúc hát ru của người lính”, sáng tác của nhạc sĩ An Thuyên, biểu diễn Minh Loan và tốp múa – Đoàn Nghệ thuật truyền thống Quảng Trị trong chương trình kỷ niệm 100 năm ngày sinh Đại tướng Đoàn Khuê tháng 10 vừa qua tại quê hương Quảng Trị cũng đem đến ấn tượng mạnh cho khán giả.

Trong đợt về Quảng Trị nhận giải cuộc thi bài hát viết về Quảng Trị mới đây, nhạc sĩ Ngọc Khuê đã hoàn thành sáng tác mới: “Bài hát về Bác Ba Lê Duẩn” tặng đồng chí Lê Khánh Hưng, cháu nội Tổng Bí thư Lê Duẩn, đã trao gửi ngay cho nghệ sĩ Minh Loan thể hiện bài hát này.

Đồng chí Nguyễn Văn Dùng (giữa) Chủ tich Hội VHNT Quảng Trị, ca sĩ Minh Loan (ngoài cùng bên trái) cùng các văn nghệ sĩ Ngọc Khuê, Ba Lan, Châu La Việt – Ảnh: T.N.V

Ngoài những bài hát phục vụ nhiệm vụ chính trị, Minh Loan khá đa dạng qua nhiều bài hát ngợi ca quê hương, tình yêu, là giọng hát “đinh” của Đoàn Nghệ thuật truyền thống thu hút niềm yêu thích của đông đảo người xem. Phải nói đấy là một giọng hát soprano rất đẹp, giàu cảm xúc của một ca sĩ rất sôi nổi và nhiệt huyết với nghệ thuật.

Gần như bất cứ nơi nào trong tỉnh, từ Vĩnh Linh đất đỏ đến Cồn Cỏ đảo xa, từ Ái Tử đến vùng sâu vùng xa, những đồn biên phòng…, nơi nào có yêu cầu là Minh Loan có mặt, hát bằng cả trái tim của mình phục vụ người xem. Nhiều người gọi cô là “con chim sơn ca của quê nhà”…

Trong một lần gặp gỡ mới đây tại Đông Hà, nghe Minh Loan hát “Mùa xuân làng lúa làng hoa” của nhạc sĩ Ngọc Khuê, tác giả đã hết sức xúc động. Càng đặc biệt xúc động hơn khi ca sĩ Minh Loan đã lái ô tô đưa nhạc sĩ Ngọc Khuê và đoàn văn nghệ sĩ vào thắp hương tại nhà lưu niệm Tổng Bí thư Lê Duẩn tại thôn Bích La, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị.

Trong niềm cảm xúc này, nhạc sĩ Ngọc Khuê đã trao gửi nghệ sĩ Minh Loan sáng tác mới nhất của ông “Bài hát về Bác Ba Lê Duẩn” với hy vọng Minh Loan sẽ là ca sĩ đầu tiên và hát xuất sắc nhất bài hát thiêng liêng này.

(Nguồn: https://baoquangtri.vn/)

BÀI LIÊN QUAN

Tình yêu của biển

Trăng sáng quê tôi

Neo Đậu Bến Quê

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

XEM NHIỀU

BÌNH LUẬN GẦN ĐÂY