Thứ Hai, Tháng Tư 22, 2024
Trang chủBài viếtChuyên đềLiên hoan Âm nhạc Toàn quốc đợt I năm 2023: Phát biểu...

Liên hoan Âm nhạc Toàn quốc đợt I năm 2023: Phát biểu tổng kết của Chủ tịch Hội đồng thẩm định

Phát biểu tổng kết của Chủ tịch Hội đồng thẩm định – NSƯT, nhạc sĩ Trần Vương Thạch

Liên hoan Âm nhạc Toàn quốc đợt I năm 2023 tại thành phố Long Xuyên, tỉnh An Giang đã thành công tốt đẹp.

Liên hoan đã thu hút hơn 200 nhạc sĩ, nghệ sĩ của 23 tỉnh thành tham dự Liên hoan, với 57 tác phẩm âm nhạc sáng tác mới được dàn dựng và trình diễn trong 2 ngày qua tại sân khấu Phim trường 4 Đài Phát thanh – Truyền hình An Giang, đã tạo nên một bữa tiệc âm nhạc khá lý thú, để lại cho công chúng yêu nhạc nơi đây nhiều cảm xúc, ấn tượng tốt đẹp.

Thay mặt Hội đồng thẩm định, tôi xin báo cáo nhận xét như sau:

Về sáng tác trong Liên hoan:

Có 57 tiết mục gồm 56 ca khúc, 1 tác phẩm thính phòng (Tứ tấu đàn dây).

Điều đáng mừng đầu tiên là Liên hoan kỳ này ở khu vực Nam Bộ đã có những chuyển biến tích cực hơn về mặt chuyên môn so với kỳ liên hoan lần trước. Chủ đề sáng tác phong phú hơn, đặc biệt là những đề tài sát sườn với cuộc sống và xã hội, như chủ đề biển đảo… Có một số tiết mục được dàn dựng công phu với múa minh họa và hình ảnh đẹp.

Tuy nhiên, chúng ta cũng cần nhìn nhận rằng còn những khía cạnh cần được tìm tòi và sáng tạo đột phá hơn nữa. Những chủ đề sáng tác chưa bao quát được cuộc sống hiện thực ngày nay, hình thức sáng tác thì chủ yếu là ca khúc, có rất ít các hình thức khác, như chỉ có một tác phẩm tứ tấu dây, một tác phẩm mang phong cách hợp xướng, một số bài tốp ca…

Về biểu diễn các tiết mục:

Nội dung tác phẩm và những bước tiến hành giai điệu và hòa âm có những khi còn khiên cưỡng; chất liệu âm nhạc và cấu trúc tác phẩm còn hạn chế.

Có những tác phẩm lại bị ảnh hưởng bởi việc chọn giọng ca cùng với phần phối khí chưa phù hợp. Đặc biệt là phần nhạc đệm cho một ca khúc cần phải đầu tư hơn nữa về hòa âm, phối khí và chất lượng thu thanh. Song song đó còn có những động tác minh họa lại không phù hợp với những hình ảnh trên màn hình sân khấu…

Chúng tôi xin chúc mừng và rất mong các nhạc sĩ của Hội ta sẽ có những bước phát triển đột phá mới nhằm mang đến cho công chúng những tác phẩm nghệ thuật có chất lượng cao, phản ánh và định hướng tốt hơn cho đời sống và yêu cầu của sự phát triển xã hội hiện đại.

Kính chúc các quý vị đại biểu sức khỏe, hạnh phúc và thành công.

BÀI LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

XEM NHIỀU

GS.NSND Tạ Bôn qua đời

Tự Nguyện

Muộn màng là từ lúc

BÌNH LUẬN GẦN ĐÂY