Thứ Hai, Tháng Tư 22, 2024
Trang chủTin tứcTin chungHát Dô: Làn điệu hàng ngàn năm tuổi được công nhận Di...

Hát Dô: Làn điệu hàng ngàn năm tuổi được công nhận Di sản văn hóa Phi vật thể cấp Quốc gia

Tác giả: Hà Tây

Làn điệu Hát Dô, xã Liệp Tuyết vừa được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cấp bằng công nhận Di sản văn hóa Phi vật thể cấp Quốc gia.

Ngày 19/2, Ủy ban Nhân dân xã Liệp Tuyết, huyện Quốc Oai (Hà Nội) long trọng tổ chức Lễ Đón nhận Di sản văn hóa Phi vật thể cấp Quốc gia Nghệ thuật trình diễn dân gian Hát Dô.

Theo chính quyền địa phương, Hát Dô là một loại hình Nghệ thuật trình diễn dân gian mang tính nghi lễ, gắn với tín ngưỡng thờ Tản Viên Sơn Thánh. Lời Hát Dô thể hiện sự tôn kính của nhân dân đối với vị thần đứng đầu trong tứ bất tử Việt Nam, phản ánh nhận thức của người dân về thiên nhiên và ước mơ của người dân về một cuộc sống ấm no hạnh phúc, mùa màng bội thu.

Làn điệu hàng ngàn năm tuổi được công nhận Di sản văn hóa Phi vật thể cấp Quốc gia.

Đồng thời, Hát Dô là lời ca trữ tình, nồng nàn về tình yêu nam nữ, về hạnh phúc lứa đôi. Hát Dô có 3 kiểu hát: Hát Thờ (hát trong đền), hát Trúc và hát múa Bỏ Bộ (hát ngoài sân đền). Hát Dô không có nhạc, chỉ có phách và quạt để làm đạo cụ. Chỉ mộc mạc, giản dị vậy thôi mà hát Dô vẫn truyền tải đến người nghe những giai điệu ngọt ngào, đầm ấm và thanh thoát của quê hương xứ Đoài.

Nội dung chủ yếu của các bài hát là cầu mong sự bình yên che chở của vị Thánh mà họ ngưỡng mộ, mong muốn một năm làm ăn phát đạt, gặp nhiều may mắn. Tiếp đó là những câu hát về bốn mùa, về các loài hoa, nói lên khát vọng của con người trong việc nhận thức về thế giới tự nhiên.

Ông Tạ Văn Nguyệt, Phó Chủ tịch UBND xã Liệp Tuyết cho biết, đây là điệu hát có từ lâu đời, hội lần cuối được tổ chức vào năm 1926. Chính quyền và Nhân dân vô cùng vui mừng, phấn khởi vì điệu hát đã được công nhận là Di sản văn hóa Phi vật thể cấp Quốc gia. Để phát huy truyền thống, giá trị của làn điệu hát Dô, chính quyền cũng đã có kế hoạch xây dựng, bảo tồn, kế thừa các điệu hát này.

Cũng trong lễ đón nhận Di sản văn hóa Phi vật thể cấp Quốc gia Nghệ thuật trình diễn dân gian Hát Dô, địa phương cũng đã công bố quyết định và biển tên đường Kiều Phú cho đoạn đường dài 3,6Km.

(Nguồn: https://www.congluan.vn/)

BÀI LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

XEM NHIỀU

GS.NSND Tạ Bôn qua đời

Tự Nguyện

Muộn màng là từ lúc

BÌNH LUẬN GẦN ĐÂY