Chương trình nghệ thuật “Tình yêu Hà Nội” do Hội Âm nhạc Hà Nội tổ chức được giới thiệu tới công chúng lần đầu tiên vào năm 2006 tại Nhà Hát Lớn Hà Nội, được bắt nguồn từ ca khúc “Tình yêu Hà Nội” của nhạc sĩ Hoàng Vân. Đây là chương trình với mục đích tôn vinh giá trị các tác phẩm của những nhạc sĩ hội viên đã có nhiều đóng góp trong công cuộc bảo vệ và xây dựng đất nước, được đông đảo công chúng yêu nhạc trong cả nước đón nhận và đặc biệt đã được Nhà nước trao tặng những giải thưởng cao quý: Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước về Văn học nghệ thuật. Nội dung chính của chương trình là giới thiệu các tác phẩm sáng tác về Hà Nội, về quê hương đất nước, con người, biên giới, biển đảo Việt Nam. Đây cũng là những tình cảm sâu sắc và giản dị mà các nhạc sĩ dành cho Thủ đô Hà Nội yêu dấu, đồng thời cũng là thể hiện trách nhiệm của các nhạc sĩ để tri ân mảnh đất hơn ngàn năm văn hiến.

Trong những năm qua, chương trình nghệ thuật “Tình yêu Hà Nội” đã giới thiệu tới công chúng của Thủ đô những tác phẩm tiêu biểu của nhiều nhạc sĩ nổi tiếng như: Văn Cao, Đỗ Nhuận, Phạm Tuyên, Hoàng Vân, Huy Du, Nguyễn Đức Toàn, Hồ Bắc, Văn Dung, Trương Ngọc Ninh, Nguyễn Tài Tuệ, Thế Song, Ngô Quốc Tính, Phó Đức Phương, Nguyễn Đình Bảng, Đinh Quang Hợp, Đức Minh, Lê Tịnh, Cát Vận, Nguyễn Cường, Hoàng Dương, An Thuyên, Nguyễn Tiến, Quang Vinh, Trọng Đài, Phú Quang, Lê Mây, Đoàn Bổng, Lê Việt Hòa, Thanh Phúc, Vũ Thiết… Mỗi chương trình đều có chủ đề khác nhau, bố cục gọn gàng, màu sắc phong phú với những bản hòa âm mới, tiếp cận với hơi thở cuộc sống đương đại, và đặc biệt là phần thể hiện của các nghệ sĩ, ca sĩ nổi tiếng. Kết cấu của mỗi chương trình là sự hài hòa giữa truyền thống và hiện đại, giữa những dòng xúc cảm lãng mạn về hình ảnh của Hà Nội xưa và nay đã được hòa vào những giai điệu hào sảng của cuộc sống hiện tại, tạo nên bức tranh toàn cảnh bằng âm nhạc về Hà Nội đã trải qua suốt chiều dài lịch sử.

Cho đến nay, chương trình nghệ thuật “Tình yêu Hà Nội” đã trở thành một thương hiệu, là điểm nhấn chính trong các hoạt động của Hội Âm nhạc Hà Nội.

Nhằm đáp ứng với xu hướng phát triển của âm nhạc hiện nay, đồng thời đáp ứng nhu cầu thưởng thức âm nhạc ngày càng phong phú của đông đảo công chúng Thủ Đô, bên cạnh các tác phẩm, nhạc sĩ đã được trao tặng giải thưởng Hồ chí Minh, giải thưởng Nhà nước về Văn học nghệ thuật thì cần được giới thiệu thêm những tác phẩm mới có chất lượng viết về Hà Nội.

Chương trình “Tình yêu Hà Nội” lần thứ XVI năm 2023 đã được vang lên vào hồi 20h00 ngày 30/12/2023 tại Nhà Hát Lớn – Hà Nội, số 1 Tràng Tiền, Hoàn Kiếm, Hà Nội. Chương trình với chủ đề: “Thăng Long tự khúc”: Chỉ đạo nghệ thuật và tổng đạo diễn: NSND, Nhạc sĩ Quang Vinh – Chủ tịch Hội Âm nhạc Hà Nội; Kịch bản: NS Tiến Mạnh – Anh Thư; Biên đạo: NSND Kim Chung – NSUT Quỳnh Dương – Mai Anh – Hải Trường; Thiết kế mỹ thuật: Vương Hải; Hình ảnh: Mai Hùng Thiên; Đạo diễn sân khấu: NSUT Quỳnh Dương; Đạo diễn chương trình: NSUT Trường Bắc; Chủ nhiệm chương trình: NS Bá Môn; MC: Anh Thư – Vương Long.

Đặc biệt, chương trình lần này có sự tham gia biểu diễn của các ca sĩ trẻ đã đạt giải thưởng cao trong các cuộc thi “Thanh âm Hà Nội”; “Tiếng hát Hà Nội” và các cuộc thi khác, đó là các ca sĩ: Ngọc Hà, Trần Vân Anh, Mai Thu Hương, Ninh Trịnh Quang Minh, Đoàn Thị Linh, Vũ Quan Công, Trịnh Thị Hoài Tú, Hồ Văn Kãnh, Nhóm Pha Lê, Hợp xướng Harmoni, cùng tốp múa.

Một sự đóng góp nữa trong chương trình nghệ thuật “Tình yêu Hà Nội” lần thứ XVI năm 2023, đó là những sáng tác của các nhạc sĩ là hội viên của Hội Âm nhạc Hà Nội. Những ca khúc này sẽ được xây dựng trong tổng thể cấu trúc nội dung chương trình đơn giản nhưng tạo nên những điểm nhấn, cùng sự phối hợp của âm thanh, ánh sáng và hình ảnh để trải ra câu chuyện từ quá khứ tới hiện tại đã được tái hiện bằng những cung bậc thanh âm trong bức tranh muôn màu về Hà Nội xưa và nay. Đó là những bài hát của các nhạc sĩ: An Thuyên, Nguyễn Cường, Lê Mây, NSND Quang Vinh, Sĩ Thắng, Duy Thịnh, Bá Môn, Tuấn Phương, Phạm Chỉnh, Thanh Lâm, Giáng Son, Tiến Mạnh…

Đặc biệt, phần kết của chương trình như một khúc vỹ thanh trong Coda huy hoàng với những giai điệu của các bài hát có sức sống vượt thời gian, đã đi cùng năm tháng của những nhạc sĩ nổi tiếng: Nguyễn Đình Thi, Văn Ký, Vũ Thanh, Hoàng Hiệp, Phan Nhân.

Xem Video Livestream:

https://www.facebook.com/watch/live/?extid=NS-UNK-UNK-UNK-IOS_GK0T-GK1C&mibextid=I6gGtw&ref=watch_permalink&v=7464923786864995

(Nguồn: https://hoiamnhachanoi.org/)