Thứ Ba, Tháng Năm 28, 2024
Trang chủTin tứcTin chungBiểu diễn nhiều tác phẩm độc đáo của Việt Nam trong hòa...

Biểu diễn nhiều tác phẩm độc đáo của Việt Nam trong hòa nhạc đặc biệt

Tác giả: Hà Trang

Thông tin từ Nhà hát Giao hưởng Nhạc vũ kịch TP Hồ Chí Minh (HBSO) ngày 24/10 cho biết: Buổi hòa nhạc đặc biệt sẽ diễn ra tối 28/10 tại Nhạc viện TP Hồ Chí Minh. Các nghệ sỹ sẽ trình diễn một số nhạc phẩm của nhà soạn nhạc Việt Nam, Hoa Kỳ.

Sự kiện do Liên hiệp các tổ chức Hữu nghị Thành phố Hồ Chí Minh; Hội Hữu nghị Việt – Mỹ Thành phố Hồ Chí Minh và Nhà hát tổ chức.

Poster đêm nhạc hữu nghị “Friendship Concert”. Ảnh: hbso.org.vn

Đêm nhạc bắt đầu bằng tổ khúc giao hưởng 6 phần mang tên “Bóng trăng qua thềm” của nhạc sỹ Trọng Đài. Tổ khúc có kết cấu phong phú, lung linh, ẩn hiện với những gợn sóng thơ mộng, thể hiện sự linh hoạt và khả năng kể một câu chuyện không cần lời bài hát của nhà soạn nhạc. Các nghệ sỹ tài năng của dàn nhạc sẽ khắc họa hành trình đầy cảm xúc của ánh trăng chiếu qua ngưỡng cửa.

Nhạc sỹ Trọng Đài sinh năm 1958 tại Hà Nội. Ông đã tốt nghiệp Nhạc viện Tchaikovsky nổi tiếng ở Nga. Cho đến nay, ông đã sáng tác hàng trăm tác phẩm độc tấu và hòa tấu cho nhạc cụ phương Tây và nhạc cụ truyền thống Việt Nam. Ông cũng viết nhiều ca khúc cho sân khấu, truyền hình và điện ảnh, một số ca khúc được nhiều khán giả yêu thích. Trong đó, 2 ca khúc “Hà Nội đêm trở gió” (lời Chu Lai) và “Chị tôi” cho phim “Người Hà Nội” (phổ thơ “Cho ngày chị sinh” của Đoàn Thị Tảo) đã trở thành ca khúc phổ biến rộng rãi…

Tiếp theo, khán giả sẽ được thưởng thức bản “Romance for violin and chamber orchestra” của nhà soạn nhạc, nữ nghệ sỹ piano Amy Beach. Bà sinh năm 1867 và được coi là một nhà soạn nhạc nữ quan trọng đầu tiên ở Hoa Kỳ với các tác phẩm pha trộn giữa phong cách lãng mạn và ấn tượng, giúp tạo nên cá tính cho bối cảnh âm nhạc cổ điển thời kỳ đầu ở Hoa Kỳ.

Nghệ sỹ violon Chương Vũ sẽ độc tấu bản Romance cung Fa thứ cho Violin và dàn nhạc, op.11 của Antonin Dvorak.

Sau đó, đêm nhạc sẽ chuyển sang lịch sử thơ ca phong phú của Việt Nam với những ca khúc dựa trên tác phẩm của nữ sĩ Hồ Xuân Hương do PQ Phan sáng tác. Nghệ sỹ giọng nữ cao Nguyễn Thị Thanh Nga sẽ thể hiện những bài thơ nổi tiếng để khán giả có thể cảm nhận vẻ đẹp của thơ ca của nữ sĩ.

Đêm nhạc kết thúc với tác phẩm “An American in Paris for Orchestra” của George Gershwin – một trong những nhà soạn nhạc nổi tiếng.

Dàn dựng và chỉ huy chương trình đêm nhạc là Nghệ sỹ Ưu tú Trần Vương Thạch, nguyên Giám đốc Nhà hát Giao hưởng Nhạc vũ kịch Thành phố Hồ Chí Minh.

(Nguồn: https://baotintuc.vn/)

BÀI LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

XEM NHIỀU

BÌNH LUẬN GẦN ĐÂY