Thứ Ba, Tháng Năm 28, 2024
Trang chủTác phẩmNhạc hátXao xuyến với “Hà Nội mùa thu” của nhạc sỹ Vũ Thanh

Xao xuyến với “Hà Nội mùa thu” của nhạc sỹ Vũ Thanh

Tác giả: Ánh Quyên – Cựu BTV chương trình “Ca nhạc theo yêu cầu thính giả” của Đài Tiếng nói Việt Nam

Nhạc sĩ Vũ Thanh sinh ngày 14/11/1933 ở Phú Thọ, quê gốc ở Xuân Phương Từ Liêm (nay thuộc quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội). Ông hoạt động âm nhạc từ rất sớm. Trong kháng chiến chống Pháp, nhạc sỹ Vũ Thanh tham gia Đoàn Thiếu nhi nghệ thuật của nhạc sĩ Lưu Hữu Phước ở Việt Bắc, sau đó đi học ngành sư phạm, trở thành giáo viên, rồi làm diễn viên hát của Đoàn Ca nhạc Đài Tiếng nói Việt Nam năm 1957.

Sau đó nhạc sỹ chuyển về làm biên tập âm nhạc Đài Tiếng nói Việt Nam năm 1982. Sau hai năm đi giúp Đài Phát thanh Campuchia, ông trở về phụ trách Phòng Nhạc mới. Đến năm 1990 là Phó Trưởng Ban biên tập âm nhạc cho đến khi nghỉ hưu. Gần 40 năm công tác ở Đài Đài Tiếng nói Việt Nam, nhạc sỹ Vũ Thanh đã để lại nhiều ca khúc được người yêu nhạc yêu thích như: “Bài ca Hà Nội”; “Lời Anh vọng mãi ngàn năm”; “Em đi trong tươi xanh”; “Hà Nội mùa thu”…

Theo nhạc sỹ Dân Huyền: “Trong các ca khúc của mình Vũ Thanh không chỉ chú ý tìm tòi giai điệu mà ông còn biết khái quát vấn đề, cùng với sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa lời ca và ngôn ngữ âm nhạc. Điều này thể hiện rất rõ trong các ca khúc: Rừng chiều, Cá lội đồng xanh, Các anh về giữa Huế thân yêu, Vũng Tàu biển hát, Thả chiều vào tranh, Cảm xúc trên đường Pnôm-Pênh…”

Cố nhạc sỹ Vũ Thanh.

Tháng 8/1998, mục đố vui của chương trình ca nhạc theo Yêu cầu thính giả đã chọn một trong bài hát được người nghe yêu thích của nhạc sỹ Vũ Thanh để để thính giả viết cảm nhận, đó là bài “Hà Nội mùa thu”.

Ngày 7/09/1998 bạn Nguyễn Thị Bích Thùy ở đội 4 xã Tam Cường, Tam Thanh, Phú Thọ đã gửi cho Yêu cầu thính giả những dòng cảm nhận đầu tiên: “Không hiểu sao những nhạc sỹ trong sáng tác của mình về đề tài Hà Nội thường dành những tình cảm đặc biệt đối với mùa thu? Phải chăng mùa thu Hà nội đã gắn bó máu thịt vào tiềm thức với mỗi người dân hay bởi mùa thu Hà Nội mang một sức hấp dẫn vô hình với người nhạc sỹ.

“Hà Nội mùa thu” ra đời trong sự kết hợp tài tình giữa sự cảm nhận tinh tế với tấm lòng kính yêu, tự hào của người nhạc sỹ về thủ đô trái tim của cả nước.

Bài hát mở đầu bằng một giai điệu tự hào sâu lắng “… Em nghe chăng, trong lắng sâu nơi hồng trái tim mình/Hà Nội mùa thu, ôi xao xuyến trong lòng ta/Như bâng khuâng, nghe gió đưa/Vang vọng giữa Ba Đình…” rồi cứ thế, giai điệu ngân vang trong lòng tự hào của người hát, người nghe khiến ta như cảm nhận cái chuyển mình của lịch sử. Hà Nội đó, vẫn anh hùng trong chiến đấu, vẫn tươi đẹp một cách duyên dáng trẻ trung… Mùa thu mang đến cho Hà Nội sự kì diệu tuyệt vời.

Quên sao được những ngày Hà Nội chiến đấu gian khổ ác liệt, những đêm: đất trời bốc lửa, với những trận Điện Biên Phủ trên không. Và “Hà Nội mùa thu” như một minh chứng lịch sử vẻ vang về những năm tháng Hà Nội đã đi qua. “Ôi bao yêu quý Hà Nội ơi”… câu hát đưa người nghe trở về với thực tại, với cái rộn rã của mùa thu tự do trong công cuộc xây dựng kiến thiết Tổ Quốc.

Bao mùa thu Hà Nội đã đi qua, nhưng Hà Nội – trái tim của cả nước vẫn hiên ngang duyên dáng trong “rộng dài…gian khó”. Từng giọt, từng giọt âm thanh hòa tan trong ngát xanh mùa thu Hà Nội và từ lúc nào không biết “Hà Nội mùa thu” đã lắng sâu nơi trái tim hồng”.

Bạn Nguyễn Hương Giang ở Lai Cách, Cẩm Giàng, Hải Dương là một sinh viên hạn chế về thời gian nhưng với bạn “Đài TNVN là cánh cửa tri thức là món ăn tinh thần không gì thay thế được”. Bạn tâm sự: “Dù công việc bận sao mình cũng phải biết sắp xếp để nghe các chương trình của Đài, đặc biệt là chương trình Ca nhạc theo Yêu cầu thính giả. Phải chăng đó là lòng yêu mến của riêng mình”.

Bạn chia sẻ thêm: “Gửi bài của mình cảm nhận qua tác phẩm không phải dành vị trí của mình khi trao giải thưởng mà các bài bình lần trước mình tự nhận xét và đánh giá, nhưng không gửi bởi tự nhận mình kiến thức chưa sâu. Song qua tác phẩm Hà Nội mùa thu của nhạc sỹ Vũ Thanh, mình sẽ gửi cho Ban biên tập Bạn yêu nhạc bình nhạc đôi điều đánh giá”.

“Đề tài Hà Nội không tĩnh tại mà biến thiên theo chiều dài lịch sử, bề dày nghệ thuật và tầm sâu cảm xúc” bạn Nguyễn Hương Giang đã mở đầu bài cảm nhận của mình về ca khúc “Hà Nội mùa thu”của nhạc sỹ Vũ Thanh như vậy. Bạn viết tiếp: “Tôi tìm thấy trong ca khúc một giai điệu trong sáng, thiết tha, nghe thật xốn xang biết bao khi từ sâu thẳm nơi trái tim: Mùa thu Hà Nội vẫn xanh trời mây, chậm rãi như những dòng kí ức dần hiện về bồi hồi xao xuyến trên khuôn mặt sáng ngời của mọi người trong cái vốn có thân quen của Thủ đô. Từ quá khứ về hiện tại, từ trầm lặng suy tư tới nao nức reo vui, những trạng thái cảm xúc ngược chiều ấy đặt cạnh nhau nhưng không hề gây cho người nghe sự gượng gạo bởi Hà Nội muôn đời “Vẫn ngát xanh, xanh mùa thu””.

(Nguồn: https://vov.vn/)

BÀI LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

XEM NHIỀU

BÌNH LUẬN GẦN ĐÂY