Thứ Tư, Tháng Sáu 19, 2024
Trang chủBài viếtChuyên đềViệt Nam trước cơ hội phát triển du lịch âm nhạc

Việt Nam trước cơ hội phát triển du lịch âm nhạc

Làm thế nào để Việt Nam có thể tận dụng cơ hội phát triển du lịch âm nhạc? Nhân dịp hiện tượng K-pop BlackPink – nhóm nhạc Hàn Quốc nổi tiếng có 2 đêm trình diễn ở Hà Nội, Tiến sĩ Daisy Kanagasapapathy – Giảng viên ngành Quản trị du lịch và khách sạn (Đại học RMIT Việt Nam) đã đưa ra một số gợi ý…
Việt Nam trước cơ hội phát triển du lịch âm nhạc ảnh 1
Tiến sĩ Daisy Kanagasapapathy – Giảng viên Quản trị du lịch và khách sạn,

Đại học RMIT Việt Nam

Có thể thu hút làn sóng khách du lịch mới

Một nghiên cứu do Tổ chức Du lịch thế giới (UNWTO) thực hiện năm 2018 cho thấy, âm nhạc trong những năm tháng tuổi trẻ để lại ảnh hưởng sâu sắc và lâu dài đối với con người. Các tác động thần kinh và sinh lý của âm nhạc đã được ngành y tế công nhận, nó có thể thu hút mọi người và triển khai hiệu quả các biện pháp cải thiện sức khỏe tinh thần. Hát, nhảy, sáng tác, biểu diễn và nghe nhạc mang lại kết quả vượt trội về sức khỏe và trạng thái tinh thần. Khi các màn trình diễn của BlackPink hoặc các nhóm nhạc nổi tiếng khiến khán giả đắm say, sức mạnh trong việc đem đến niềm vui, tạo kết nối cảm xúc và trải nghiệm chuyển đổi trở nên rõ ràng, đặt nền móng cho lĩnh vực du lịch âm nhạc đang phát triển.

Việc kết hợp giữa màn trình diễn hấp dẫn của BlackPink với lựa chọn sân vận động quốc gia Mỹ Đình làm nơi tổ chức sẽ đem đến một sân khấu biểu diễn sống động, mang lại nhiều lợi ích cho ngành du lịch. Tổ chức các buổi diễn quy mô lớn sẽ thu hút khán giả đa dạng từ cả thị trường trong nước và quốc tế, đồng thời giúp tăng doanh thu du lịch trên tất cả các lĩnh vực. Kích thích kinh tế nhờ đặt phòng lưu trú tăng, sử dụng dịch vụ vận chuyển, chi tiêu ăn uống và bán lẻ tạo ra cơ hội việc làm và củng cố kinh tế địa phương. Những buổi diễn thành công tại các địa điểm nổi tiếng tạo ra hình ảnh tích cực về sự sống động văn hóa, định vị Hà Nội như một điểm đến hấp dẫn cho du lịch âm nhạc. Mối liên hệ tích cực này góp phần giúp ngành du lịch phát triển về lâu dài, khuyến khích đầu tư và tăng trưởng hơn nữa.

Âm nhạc là ngôn ngữ toàn cầu và mọi người đi du lịch để giải trí. Chính vì vậy, du lịch âm nhạc đang dần trở thành một công cụ phổ biến để phát triển du lịch trên toàn thế giới, bao gồm cả khu vực châu Á, nhằm đa dạng hóa sản phẩm du lịch cho các điểm đến để thu hút thêm du khách. Tập trung vào du lịch âm nhạc có thể giúp Việt Nam thu hút nhiều du khách, giống như cách làm của các điểm đến của châu Á khác như Malaysia, Hồng Kông (Trung Quốc), Ấn Độ, Singapore, Hàn Quốc và Thái Lan. Những điểm đến này đã gặt hái được trái ngọt từ du lịch âm nhạc.

Ví dụ, với Asia Festival – lễ hội hip-hop lớn nhất châu Á tổ chức lần đầu tiên vào tháng 4-2023, Thái Lan đã tăng tính hấp dẫn cho du lịch trong nước chỉ với giá vé 328 USD. Ở Singapore, Coldplay và Taylor Swift giúp quốc gia này thu hút lượng lớn khán giả khu vực trong những tháng tới. Vé tham dự các buổi biểu diễn này đều bán rất chạy và hàng chục nghìn du khách dự kiến sẽ đổ về Singapore, đem đến hàng triệu USD cho nền kinh tế nước này.

Việt Nam trước cơ hội phát triển du lịch âm nhạc ảnh 2

Ngành du lịch Việt Nam nên áp dụng các biện pháp khác nhau nhằm đẩy mạnh

phát triển du lịch âm nhạc (Ảnh: Unsplash)

Việt Nam, với di sản văn hóa phong phú và ngành du lịch đang phát triển nhanh chóng, có tiềm năng to lớn để phát triển du lịch âm nhạc. Sự hòa trộn độc đáo giữa các thể loại âm nhạc truyền thống và hiện đại của Việt Nam đem đến cho người yêu âm nhạc một bức tranh khác biệt để khám phá và thưởng lãm. Thêm vào đó, cảnh quan thiên nhiên tuyệt đẹp, những thành phố sôi động và tấm lòng hiếu khách ấm áp của người dân Việt Nam đang “dựng phông nền” hoàn hảo cho các hoạt động du lịch âm nhạc. Bằng việc quảng bá di sản âm nhạc và nền âm nhạc sôi động một cách chiến lược, Việt Nam có thể thu hút làn sóng khách du lịch mới tìm kiếm trải nghiệm văn hóa kết hợp giải trí. Hợp tác với các nhạc sĩ địa phương, thúc đẩy phát triển tài năng và giới thiệu các thể loại âm nhạc đa dạng có thể định vị Việt Nam là điểm đến không thể bỏ qua cho các tín đồ âm nhạc.

Tìm kiếm lợi ích lâu dài

Nhằm tận dụng triệt để cơ hội mà các buổi biểu diễn này mang lại và thúc đẩy du lịch âm nhạc Việt Nam, ngành du lịch cần triển khai một số chiến lược sau: Sự hợp tác giữa các cơ quan quản lý du lịch, các đơn vị tổ chức sự kiện và doanh nghiệp địa phương là rất quan trọng. Tạo ra các gói du lịch toàn diện kết hợp vé xem biểu diễn với lịch trình du lịch phù hợp sẽ thu hút khách du lịch âm nhạc tham quan, khám phá đất nước chứ không chỉ đến để xem biểu diễn. Quảng bá các điểm tham quan địa phương, chẳng hạn như các địa danh văn hóa, trải nghiệm ẩm thực và kỳ quan thiên nhiên, bên cạnh buổi diễn sẽ mang đến một trải nghiệm du lịch toàn diện và kéo dài thời gian lưu trú của khách du lịch.
Nâng cao hạ tầng giao thông và kết nối cũng thiết yếu. Đảm bảo lựa chọn du lịch đến Việt Nam cũng như trong lãnh thổ Việt Nam thuận tiện và đáng tin cậy, bao gồm các đường bay quốc tế và hệ thống giao thông trong nước hiệu quả sẽ tạo điều kiện sắp xếp chuyến đi liền mạch, thuận tiện cho khách du lịch âm nhạc. Ngoài ra, việc cung cấp các lựa chọn chỗ ở đủ tiện nghi, gần khu vực tổ chức biểu diễn và các điểm nóng du lịch khác sẽ nâng cao trải nghiệm tổng thể của khách tham quan và đẩy mạnh kéo dài thời gian lưu trú.

Hơn nữa, việc tạo điều kiện hợp tác giữa ngành du lịch và các nghệ sĩ địa phương cùng các bên liên quan trong ngành công nghiệp âm nhạc cũng cần được lưu tâm. Hỗ trợ phát triển tài năng Việt, tổ chức các lễ hội và sự kiện âm nhạc quanh năm, thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa nghệ sĩ địa phương và quốc tế sẽ tạo ra một hệ sinh thái phát triển sôi động cho du lịch âm nhạc. Sức mạnh tổng hợp này sẽ thu hút nhiều “tín đồ” âm nhạc và lôi kéo các đơn vị tổ chức để họ ưu tiên chọn Việt Nam làm điểm đến tổ chức các buổi diễn quốc tế.

Việt Nam trước cơ hội phát triển du lịch âm nhạc ảnh 3

Nhiều quốc gia châu Á đã gặt hái được trái ngọt từ du lịch âm nhạc (Ảnh: Freepik)

Buổi biểu diễn sắp tới của BlackPink tại Hà Nội đánh dấu một mốc quan trọng đối với cả ngành công nghiệp K-pop và ngành du lịch âm nhạc Việt Nam. Bằng cách tận dụng cơ hội này và triển khai các chiến lược toàn diện, ngành du lịch Việt Nam có thể tạo ra lợi ích lâu dài cho nền kinh tế và cho sự phát triển văn hóa của đất nước.

Niềm phấn khích lan tỏa quanh các buổi diễn của BlackPink sắp tới đóng vai trò là chất xúc tác cho sự phát triển du lịch âm nhạc. Và bằng cách nuôi dưỡng tài năng Việt, đầu tư vào cơ sở hạ tầng, marketing hiệu quả các sản phẩm du lịch độc đáo, Việt Nam có thể định vị mình là điểm đến được các “tín đồ” âm nhạc săn đón, đồng thời đa dạng hóa hơn nữa các sản phẩm du lịch, đóng góp vào tăng trưởng kinh tế và sức sống văn hóa.

(Nguồn: https://www.anninhthudo.vn/)

BÀI LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

XEM NHIỀU

BÌNH LUẬN GẦN ĐÂY