Thứ Hai, Tháng Tư 22, 2024
Trang chủTin tứcTin HộiSáng tác Ca khúc “Di sản, văn hóa, đất và người Ninh...

Sáng tác Ca khúc “Di sản, văn hóa, đất và người Ninh Bình”

Tác giả: Thanh Nhã

Thực hiện Kế hoạch 185/KH-UBND, ngày 22/12/2023 của Ủy ban nhân dân tỉnh Ninh Bình về “Tổ chức các hoạt động Kỷ niệm 10 năm Quần thể danh thắng Tràng An được UNESCO ghi danh là Di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới (2014 – 2024), Hội Văn học nghệ thuật Ninh Bình tổ chức Cuộc thi sáng tác ca khúc với chủ đề “Di sản, văn hóa, đất và người Ninh Bình”, nhằm tuyên truyền, quảng bá về di sản, văn hóa, đất và người Ninh Bình; bảo tồn phát huy giá trị Di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới Quần thể danh thắng Tràng An trong phát triển du lịch.

Ngày 24/1/2024, UBND tỉnh Ninh Bình đã tổ chức buổi họp báo thông tin về chuỗi hoạt động kỷ niệm 10 năm Danh thắng Tràng An được UNESCO ghi danh là Di sản văn hóa và thiên nhiên Thế giới. Tỉnh Ninh Bình sẽ tổ chức nhiều hoạt động mang tính kết nối và lan tỏa văn hóa, chuỗi các hoạt động sẽ được tổ chức trong năm 2024, gồm: lễ hội Tết xưa; hội thảo khoa học quốc tế với chủ đề “Phát huy vai trò, giá trị di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới quần thể danh thắng Tràng An trong xây dựng đô thị di sản thiên niên kỷ và kết nối các thành phố di sản UNESCO”, Hội thảo khoa học với chủ đề “Hành cung Vũ Lâm trong quá trình hình thành và phát triển tư tưởng phật giáo Trúc Lâm – Yên Tử của Trần Nhân Tông và giá trị lịch sử, văn hóa của bức họa Trúc Lâm đại sĩ xuất sơn đồ”; không gian trưng bày khảo cổ về các giá trị văn hóa và quần thể danh thắng Tràng An; trưng bày hình ảnh về 9 di sản thế giới tại Việt Nam và tọa đàm về phát triển sản phẩm du lịch khảo cổ học; tổ chức tuần du lịch Ninh Bình “Sắc vàng Tam Cốc – Tràng An”; Cuộc thi báo chí viết về đề tài bảo tồn, phát huy giá trị quần thể danh thắng Tràng An, phát triển du lịch bền vững; Cuộc thi tác phẩm văn học về tỉnh Ninh Bình và quần thể danh thắng Tràng An; trưng bày, triển lãm sinh vật cảnh các tỉnh khu vực đồng bằng sông Hồng mở rộng với chủ đề “Tinh hoa Cố đô”; Cuộc thi thiết kế mẫu quà tặng đặc thù của Ninh Bình gắn với các giá trị di sản và giá trị văn hóa, lịch sử của các di tích…

Trong đó, Cuộc thi sáng tác ca khúc với chủ đề “Di sản, văn hóa, đất và người Ninh Bình” có ý nghĩa quan trọng nhằm giáo dục và truyền cảm hứng cho các thế hệ thêm hiểu biết, trân trọng về cội nguồn lịch sử, về truyền thống của quê hương Cố đô Hoa Lư, về vị trí, vai trò và tầm quan trọng của quần thể danh thắng Tràng An; đồng thời tăng cường gắn kết cộng đồng, đẩy mạnh giao lưu văn hóa, quảng bá, đưa hình ảnh, di sản văn hóa của miền đất cổ Tràng An đến với bạn bè, du khách trong nước và quốc tế.

~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~

Thể Lệ

Cuộc thi sáng tác Ca khúc “Di sản, văn hóa, đất và người Ninh Bình”

1. Mục đích, yêu cầu:

– Tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 07-NQ/TU ngày 29/10/2021 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về phát triển du lịch tỉnh Ninh Bình giai đoạn 2021 – 2030, định hướng đến năm 2045; Kết luận số 07-KL/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tiếp tục thực hiện Nghị quyết số G2-NQ/TU ngày 17/8/2016 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về bảo tồn phát huy giá trị Di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới Quần thể danh thắng Tràng An trong phát triển du lịch.

– Tuyên truyền, quảng bá về di sản, văn hóa, đất và người; khẳng định, tôn vinh và phát huy những giá trị di sản, truyền thống văn hóa, từng vùng đất, con người Ninh Bình trong thời kỳ hội nhập và phát triển.

– Động viên, cổ vũ đội ngũ văn nghệ sĩ, cán bộ, hội viên, đoàn viên và các tầng lớp nhân dân phát huy tính sáng tạo để có những tác phẩm hay phản ánh về vùng đất, con người Ninh Bình.

2. Tên gọi: Cuộc thi sáng tác Ca khúc chủ đề “Di sản, văn hóa, đất và người Ninh Bình”.

3. Đề tài:

– Các hoạt động gìn giữ, phát huy các giá trị văn hóa, lịch sử, truyền thống trong xây dựng, bảo vệ quê hương, đất nước và trong thời kỳ hội nhập; các giá trị văn hóa, truyền thống, những góc nhìn mới về di sản, văn hóa, đất và người của từng vùng đất Ninh Bình.

– Phản ánh, làm sâu sắc những nét riêng, đặc sắc về di sản – văn hóa – đất và con người Ninh Bình.

– Những tấm gương tiêu biểu, cách làm hay trong công tác gìn giữ, phát huy những giá trị văn hóa, di sản; phẩm chất tốt đẹp của con người Ninh Bình trong thời kỳ hội nhập và phát triển.

4. Quy định sử dụng tác phẩm tham gia cuộc thi:

– Bản quyền ca khúc thuộc về tác giả. Ban Tổ chức có quyền sử dụng các tác phẩm tham gia cuộc thi của các tác giả đế phục vụ công tác tổ chức Cuộc thi hoặc phục vụ nhiệm vụ chính trị, xã hội, tuyên truyền, xuất bản, sử dụng trong các chương trình văn hóa nghệ thuật hoặc sự kiện chính trị của tỉnh… dưới mọi hình thức mà không phải trả tiền nhuận bút tác phẩm.

– Giá trị giải thưởng sẽ được trao trực tiếp cho tác giả có tác phẩm dự thi đoạt giải hoặc người được tác giả đoạt giải ủy quyền khi kết thúc cuộc thi (tác giả phần nhạc được hưởng 2/3, tác giả phần lời hưởng 1/3 giá trị giải thưởng hoặc theo thoả thuận giữa các tác giả và được nhận giấy chứng nhận như nhau).

Trường hợp tác giả không có điều kiện tham dự lễ trao giải, Ban Tố chức sẽ gửi qua đường bưu điện.

– Đối với các tác phẩm không đoạt giải, Ban Tổ chức không gửi trả hồ sơ tác phẩm đã tham gia cuộc thi; tổ chức, cá nhân tham gia dự thi liên hệ Ban Tổ chức để nhận lại hồ sơ dự thi nếu có nhu cầu.

5. Đối tượng dự thi:

– Các tác giả là người Việt Nam đang sinh sống trên lãnh thổ Việt Nam.

– Thành viên Ban Tổ chức, Ban Giám khảo (gồm Sơ khảo, Chung khảo), Tổ Thư ký không được tham gia dự thi.

6. Trách nhiệm của tác giả:

– Tác giả chịu trách nhiệm về quyền tác giả, các quyền liên quan theo quy định của pháp luật và thực hiện nghiêm túc Thể lệ Cuộc thi. Trường hợp có tranh chấp hoặc vi phạm quy định về quyền tác giả, quyền liên quan, vi phạm Thể lệ Cuộc thi, Ban tổ chức sẽ thu hồi giải thưởng và giấy chứng nhận đồng thời thông báo rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng.

– Việc nộp ca khúc tham gia cuộc thi khẳng định tác giả đã chấp thuận Thể lệ cuộc thi và chuyển giao quyền sử dụng tác phẩm cho Ban Tố chức cuộc thi.

– Các khoản thuế thu nhập liên quan đến giải thưởng được thực hiện theo quy định của pháp luật do tổ chức, cá nhân đoạt giải chi trả.

7. Thời gian tổ chức:

– Thời gian nhận tác phẩm dự thi: Từ khi công bố Thể lệ Cuộc thi đến hết tháng 9 năm 2024.

– Thời gian tổ chức xét chọn và công bố giải thưởng: Quý IV năm 2024.

8. Một số quy định cụ thể:

a.Thể loại âm nhạc: Ca khúc theo phong cách đang được lưu hành hợp pháp tại Việt Nam.

b. Số lượng tác phẩm: Không giới hạn số lượng tác phẩm tham gia dự thi.

9. Điều kiện tác phẩm dự thi:

Tác phẩm dự thi phải là ca khúc được sáng tác nhưng chưa được công bố trên các phương tiện thông tin đại chúng (kể cả mạng xã hội). Trong thời gian tham gia dự thi, tác phẩm không được gửi tham gia cuộc thi khác và không được công bố. Ban Tổ chức sẽ không xét giải đối với tác phẩm sao chép, mô phỏng ý tưởng và giai điệu, lời ca của các tác giả khác.

Tác giả dự thi chịu trách nhiệm về bản quyền tác phẩm dự thi của mình theo quy định của pháp luật. Nếu phát hiện tác phẩm đoạt giải vi phạm quy định về quyền tác giả, quyền liên quan, Ban Tổ chức sẽ thu hồi giải thưởng và thông báo rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Ngôn ngữ sử dụng trong tác phẩm phải trong sáng, dễ hiểu, phong phú hình tượng nghệ thuật, không vi phạm thuần phong mỹ tục của dân tộc.

10. Hồ sơ tác phẩm tham gia:

– 01 bản ký âm đầy đủ phần nhạc và lời bằng tiếng Việt trên giấy A4 ghi rõ tác giả lời và nhạc, trường hợp có đồng tác giả thì ghi đầy đủ thông tin của các tác giả.

– 01 bản thu âm ca khúc dự thi định dạng file mp3, đĩa CD, hoặc bản thu âm USB.

– 01 bản thoả thuận của tập thể các tác giả, cá nhân uỷ quyền cho một nhóm tác giả, cá nhân đứng ra đại diện tham dự (đối với tác phẩm có nhiều tác giả).

– 01 phong bì (dán tem, ghi rõ họ tên, địa chỉ, email, số điện thoại của tác giả để Ban Tổ chức liên hệ khi cần thiết).

11. Địa chỉ nhận tác phẩm:

– Gửi về: Tạp chí Văn nghệ Ninh Bình: số 2, ngõ 48, đường Đinh Tất Miên, phường Đông Thành, thành phố Ninh Bình, tỉnh Ninh Bình.

Tác phẩm dự thi ghi rõ: Cuộc thi sáng tác Ca khúc “Di sản, văn hóa, đất và người Ninh Bình”.

– Ban Tổ chức không chịu trách nhiệm trong trường hợp bài dự thi bị thất lạc khi gửi qua đường bưu điện.

12. Ban Giám khảo Cuôc thi:

– Ban Giám khảo Cuộc thi do Ban Tổ chức mời các Nhạc sĩ chuyên ngành Trung ương có uy tín chấm.

– Ban Giám khảo chịu trách nhiệm về việc chấm giải phù hợp với yêu cầu nội dung của Thể lệ Cuộc thi.

13. Thể thức chấm giải:

– Căn cứ vào số lượng, chất lượng tác phẩm dự thi, Ban Giám khảo có thể chấm qua 2 vòng Sơ khảo và Chung khảo, hoặc chấm chọn trực tiếp.

– Ban Tổ chức Cuộc thi xem xét và quyết định các tác phẩm đoạt giải theo đề nghị của Ban Giám khảo.

14. Cơ cấu giải thưởng, gồm:

+ 01 Giải Nhất,

+ 02 Giải Nhì,

+ 03 Giải Ba,

+ 04 Giải Khuyến khích.

(Mức tiền của từng loại giải thưởng sẽ căn cứ vào kinh phí được cấp)

15. Thông báo kết quả dự thi và trao thưởng:

Ban Tổ chức sẽ tổng kết và trao giải trong quý IV năm 2024.

BAN TỔ CHỨC

BÀI LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

XEM NHIỀU

GS.NSND Tạ Bôn qua đời

Tự Nguyện

Muộn màng là từ lúc

BÌNH LUẬN GẦN ĐÂY