Thứ Ba, Tháng Năm 28, 2024
Trang chủNhân vậtNghệ sĩNghệ sĩ cello Hà Miên ra mắt những bản tình ca nổi...

Nghệ sĩ cello Hà Miên ra mắt những bản tình ca nổi tiếng

Tác giả: Hà Thanh

Hà Miên vừa ra mắt những bản tình ca “Hà Nội 12 mùa hoa”, “Nỗi nhớ mùa đông” trong album “Miên – Khi cello hát” đúng dịp 20/10.

Gần 3 năm sau album đầu tay, nghệ sĩ cello Hà Miên ra mắt công chúng album Miên – Khi cello hát với những ca khúc quen thuộc: Mắt biếc, Hà Nội 12 mùa hoa, Cô gái đến từ hôm qua…

Đúng như tên gọi album, Hà Miên muốn cây đàn của mình sẽ gửi tới khán giả những giai điệu quen thuộc từ 8 bản nhạc thập niên 60 trở về đây, đều là những ca khúc đã in đậm trong ký ức người nghe nhạc, với giai điệu trữ tình, đẹp, sâu lắng.

Nghệ sĩ cello Hà Miên (Ảnh: Nhân vật cung cấp).

Những bản nhạc đã được Hà Miên thu âm trong suốt mấy năm qua. Nhiều bản thu đã có từ trước album Romance In Hanoi. Hà Miên tâm sự rằng, nếu bây giờ cho cô thu âm lại, cô tin là ngón đàn của cô sẽ điêu luyện hơn trước nhiều, vì đã có nhiều kinh nghiệm trình diễn hơn.

Nhưng điều quan trọng với các tác phẩm trong album thứ 2 này, với Hà Miên, đó là cảm xúc, là những rung động của cô khi được chơi những bản nhạc đã gắn với ký ức, với kỷ niệm của chính cô.

Là một nghệ sĩ được đào tạo bài bản về âm nhạc cổ điển, Hà Miên đã trình diễn với nhiều dàn nhạc trong và ngoài nước, gần như hầu hết thời gian biểu diễn của cô gắn với những tác phẩm nhạc thính phòng, cổ điển.

Nhưng ở một góc tâm hồn cô, vẫn luôn đầy sự lãng mạn và mộng mơ của cô gái ngày nào, say mê với những bản tình ca. Và khi có thể, Hà Miên đã bắt tay thực hiện cho mình một đĩa nhạc, với những tình khúc đi cùng năm tháng, những bài hát đã là tiếng lòng của nhiều thế hệ người yêu nhạc Việt Nam, trong đó có những người thân trong gia đình cô, đã cho cô nghe những bài hát ấy từ khi còn nhỏ.

Album của Hà Miên có một tựa đề phụ là “…những bản tình ca muôn đời.” Qua đó, nữ nghệ sĩ muốn nhắn gửi rằng, với cello, khán giả có thể thưởng thức những bản nhạc mà mình từng yêu thích theo một cách khác. Từ đó, chúng ta có thêm lý do để yêu, để gắn bó với những âm nhạc đã sống cùng ký ức, với kỷ niệm…

Bùi Hà Miên sinh ra trong một gia đình âm nhạc. Cô bắt đầu học chơi cello với mẹ từ năm sáu tuổi rồi theo học tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam từ năm 1992.

Trong thời gian học, cô được chọn tham gia vào nhiều dàn nhạc trẻ quốc tế như: Dàn nhạc trẻ Đông Nam Á (Thái Lan), Học viện Âm nhạc Mùa hè Quốc tế Quảng Đông (Trung Quốc), Dàn nhạc trẻ châu Á (Hồng Kông)…

Hà Miên cũng được cấp học bổng để tham dự Học viện mùa hè quốc tế tại Vienna, Áo (2017) và nghiên cứu sau đại học tại Đại học Âm nhạc và Nghệ thuật biểu diễn Vienna (2018-2019).

Suốt nhiều năm làm nghề, cô có cơ hội làm việc và cộng tác với các nhà soạn nhạc và nghệ sĩ nổi tiếng của Việt Nam và quốc tế, từng biểu diễn ở nhiều nước như: Pháp, Đức, Tây Ban Nha, Áo, Mỹ, Nhật Bản, Thái Lan, Singapore, Hàn Quốc, Trung Quốc…

Hiện tại, Hà Miên là giảng viên cello của Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam, thành viên Hội Nhạc sĩ Việt Nam.

(Nguồn: https://dantri.com.vn/)

BÀI LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

XEM NHIỀU

BÌNH LUẬN GẦN ĐÂY