Thứ Ba, Tháng Ba 5, 2024

“Mẹ và lời ru”

Tác giả: Nguyễn Nhật Thanh

Ai cũng sinh ra và lớn lên từ lời ru của mẹ, lời ru theo ta suốt những năm tháng cuộc đời. Khắc ghi và trân trọng những tiếng ru hời, nhạc sĩ Nhất Sinh đã viết ca khúc “Mẹ và lời ru” để thể hiện tình cảm chân thành của mình dành cho mẹ.

Nhạc sĩ, NSƯT Nhất Sinh.

Năm 1993, khi đang lưu diễn ở Campuchia, nhạc sĩ Nhất Sinh nhận được tin mẹ đã qua đời. Ngay sau khi từ Campuchia về thành phố Hồ Chí Minh, tác giả ca khúc “Nắng gió phương Nam” đã lên xe đò về quê. Do thời đó xe cộ lưu thông khó khăn hơn bây giờ, nên khi Nhất Sinh về đến Quảng Ngãi thì bà con, họ hàng đã an táng mẹ ông xong xuôi. Quá đau đớn, nhạc sĩ luôn dằn vặt trong lòng vì không kịp về gặp mẹ lần cuối.

Sớm thiếu thốn tình thương của cha, Nhất Sinh nặng lòng với mẹ. Tình mẹ và bóng dáng mẹ hiền luôn khắc sâu trong trái tim của một người con hiếu thảo. Ghi nhớ hình ảnh người sinh thành và những lời ru dịu hiền, năm 1994 ông đã viết ca khúc “Mẹ và lời ru”, với những ca từ chân thành, khiến người nghe xúc động, thổn thức: “Tôi lớn lên từ vành nôi, tôi lớn lên từ bờ tre/ Tôi lớn lên từ lời ru, với tiếng sáo diều lả lơi, con nước đi về đầy vơi…”. Những tiếng ru ấy đã in sâu trong lòng ông: “Năm tháng qua rồi mà sao không thể quên được lời ru/Ao ước quay về tuổi thơ, để thấy cánh cò ngày xưa trong tiếng ru hời của mẹ”.

Có lẽ Nhất Sinh đã thấm thía câu thơ: “Ta đi trọn kiếp con người/ Cũng không đi hết mấy lời mẹ ru”. Chính vì vậy mà tác giả nhớ mãi hình ảnh: “Bên mái tranh chiều ngày xưa, chiếc võng kẽo kẹt mẹ đưa/ Với tiếng ru hời hời ru man mác tâm hồn trẻ thơ…”. Cho đến tận bây giờ, mỗi lần nhắc về “Mẹ và lời ru”, nhạc sĩ Nhất Sinh vẫn còn rưng rưng xúc động.

Nhạc sĩ, NSƯT Nhất Sinh (sinh năm 1955), nguyên quán ở Quảng Ngãi. Ông là tác giả của các ca khúc nổi tiếng như “Chim sáo ngày xưa”, “Tơ hồng”, “Thuở ban đầu”, “Tình sử Huyền Trân”… Những ca khúc của ông từng “làm mưa làm gió” trên “Làn sóng xanh”. Sau một thời gian dài hoạt động nghệ thuật, gặt hái nhiều huy chương, giải thưởng, ông được phong tặng danh hiệu NSƯT vào năm 2007. Hiện nay, ông là hội viên Hội Nhạc sĩ Việt Nam, sinh sống và sáng tác tại thành phố Hồ Chí Minh.

(Nguồn: https://hanoimoi.vn/)

BÀI LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

XEM NHIỀU

BÌNH LUẬN GẦN ĐÂY