Thứ Ba, Tháng Ba 5, 2024
Trang chủTác phẩmNhạc hátKhát vọng về một thành phố giữa trùng khơi

Khát vọng về một thành phố giữa trùng khơi

Tác giả: Ngô Khiêm

Với lời ca sâu sắc, giai điệu hùng tráng, ca khúc “Thành phố của trùng khơi” của Đại tá, nhạc sĩ, Nghệ sĩ Ưu tú Nguyễn Tuấn Anh, Đoàn trưởng Đoàn Văn công BĐBP (lời thơ: Trung tá, nhà văn Phạm Vân Anh, Cục Chính trị, Bộ Tư lệnh BĐBP) đã được trao giải A tại Liên hoan Âm nhạc toàn quốc đợt II – năm 2023, được tổ chức ở thành phố Hà Giang. Bài hát mang nỗi niềm của những người chiến sĩ quân hàm xanh về khát vọng về một thành phố giữa trùng khơi: “Phía mặt trời lên một tiền đồn sừng sững, một thành phố nổi khởi sáng giữa trùng khơi/ Trầm tích ngàn năm san hô thành đảo, khát vọng bao đời hóa vận hội hôm nay…”.

Quyền Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang Nguyễn Mạnh Dũng và Thiếu tướng, nhạc sĩ Nguyễn Đức Trịnh, Chủ tịch Hội Nhạc sĩ Việt Nam trao giải thưởng và hoa cho các tác giả đoạt giải A tại Liên hoan Âm nhạc toàn quốc đợt II – năm 2023 (Đại tá, nhạc sĩ, Nghệ sĩ Ưu tú Nguyễn Tuấn Anh đứng thứ 4, từ trái sang). Ảnh: Nhân vật cung cấp

Trò chuyện với chúng tôi, Trung tá, nhà văn Phạm Vân Anh cho biết, là người lính Biên phòng nên cảm hứng về biển đảo luôn thường trực trong chị. Với việc biểu đạt bằng nhiều thể loại văn học, nghệ thuật, nữ Trung tá mong muốn sẽ lan tỏa tình yêu biển đảo đến với đông đảo nhân dân, để cùng chung sức, đồng lòng dựng xây biển đảo quê hương ngày càng giàu đẹp. “Giữa tôi và nhạc sĩ Nguyễn Tuấn Anh có những sự đồng cảm trong âm nhạc. Chúng tôi đã cùng nhau viết lên những ca khúc về chủ đề biên giới, về đồng bào dân tộc thiểu số và ở bài hát này, chúng tôi muốn hướng đến sự hội nhập, hướng đến tương lai nhiều hơn” – Trung tá Phạm Vân Anh nhấn mạnh.

Cũng theo Trung tá Phạm Vân Anh, bất kỳ hòn đảo nào trên dải đất hình chữ S cũng là viên ngọc quý, là thiêng liêng cần được bảo vệ, dựng xây. Nếu được đầu tư thích đáng thì các hòn đảo sẽ là những thành phố nổi có sức vươn lên, là tiền đồn của cả nước. “Tôi nghĩ rằng để khẳng định chủ quyền thì phải bằng sự phát triển về mặt kinh tế, văn hóa tại các hòn đảo. Tôi nhận thấy, tiềm năng biển đảo của nước ta sẽ phát triển mạnh mẽ trong thời gian tới. Bản thân tôi và nhạc sĩ Nguyễn Tuấn Anh đều sinh ra, lớn lên trên các tỉnh, thành có biển và chúng tôi muốn thể hiện tình yêu, trách nhiệm với biển đảo theo cách của riêng mình” – Trung tá Phạm Vân Anh nhấn mạnh.

Là tác giả phần nhạc, Đại tá, nhạc sĩ, Nghệ sĩ Ưu tú Nguyễn Tuấn Anh cho biết, ca khúc được viết với phong cách âm nhạc thính phòng, âm vực rộng trên 2 quãng 8 thể hiện sự rộng dài mênh mông trùng khơi sóng, đòi hỏi ca sĩ có khả năng kỹ thuật thanh nhạc rất cao. Bài viết ở thể 2 đoạn đơn. Đoạn A âm nhạc rộng dài, mênh mông, các câu nhạc được viết xô lệch nhau, các quãng đối lập hình dung như những con sóng dài ngắn to nhỏ khác nhau, còn đoạn B âm nhạc sử dụng các quãng rộng, tạo sự hùng vĩ của biển đảo… cao trào lên những nốt cao vút rồi lại đổ xuống như những cơn sóng lớn. Và những thành phố trên đảo hiện lên sững sững giữa đại dương… Kết bài là phần CODa với những nốt cao vút rồi lắng đọng ở âm khu trung trước khi kết bài, mang đến cảm xúc vừa hùng vĩ, vừa tình cảm.

Đại tá, nhạc sĩ, Nghệ sĩ Ưu tú Nguyễn Tuấn Anh và Đại úy, ca sĩ Lê Nhung. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Là người thể hiện ca khúc này, Đại úy, ca sĩ Lê Nhung, Đoàn Văn công BĐBP cho biết, đây là một ca khúc rất khó thể hiện được cảm xúc, tinh thần và tự hào. Khi nhận ca khúc, nữ ca sĩ đã thực sự “choáng” khi ở quãng giọng, nốt xuống khá thấp mà lên thì treo nhiều, đòi hỏi kỹ thuật xử lý cao. Chính vì vậy, để hát được thành công như tác giả mong muốn, chị đã phải ngồi lại vài buổi tập cùng tác giả, chỗ nào nên ngân, chỗ nào nên nhấn nhá, sau đó mới đi đến phối khí. “Đây là ca khúc thực sự khó hát, nhưng bằng trách nhiệm của một người lính quân hàm xanh, tôi đã cố gắng thông qua giọng hát của mình giúp công chúng hiểu thêm được vẻ đẹp của biển đảo đất nước ta, hùng vĩ, quyến rũ thơ mộng…” – ca sĩ Lê Nhung nhấn mạnh.

Nghe và cảm nhận ca khúc này, Trung tá, nhạc sĩ, Nghệ sĩ Ưu tú Nguyễn Hải Nam, Đội trưởng Đội Nhạc, Đoàn Văn công BĐBP nhấn mạnh, bài hát với ca từ sâu sắc, ý nghĩa vẽ lên một bức tranh về một thành phố sừng sững giữa trùng khơi với đầy niềm tự hào. Giai điệu của bài hát đẹp, mượt mà nhưng cũng rất mạnh mẽ, tính chất âm nhạc rất hợp với nội dung của bài hát. “Phải nói đây là ca khúc viết rất học thuật, tính chất mang âm hưởng thính phòng giúp cho ca sĩ phô diễn được giọng hát của mình. Khi giai điệu của bài hát vang lên, người nghe như thấy tiếng sóng, hơi thở của biển đảo được cất lên với sự hùng tráng và đầy niềm tự hào. Tin rằng, với ý nghĩ, tấm lòng của các nghệ sĩ lực lượng quân hàm xanh, bài hát sẽ được lan tỏa đến đông đảo cán bộ, chiến sĩ, đồng bào và nhân dân cả nước, nhất là với những người lính ngày đêm canh giữ biển trời quê hương” – Trung tá, nhạc sĩ, Nghệ sĩ Ưu tú Nguyễn Hải Nam nhấn mạnh.

Thời gian vừa qua, có rất nhiều ca khúc về biển đảo được các nhạc sĩ chuyên và không chuyên sáng tác bằng tình yêu, trách nhiệm của một công dân với Tổ quốc. Và ca khúc “Thành phố giữa trùng khơi” là một sản phẩm mang đặc trưng của những người lính Biên phòng, lực lượng nòng cốt, chuyên trách trong bảo vệ, gìn giữ biên cương, biển đảo của Tổ quốc.

(Nguồn: https://www.bienphong.com.vn/)

BÀI LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

XEM NHIỀU

BÌNH LUẬN GẦN ĐÂY