Thứ Hai, Tháng Tư 22, 2024
Trang chủTác phẩmNhạc đànCONCERTO PIANO SỐ 2 của LUDWIG VAN BEETHOVEN

CONCERTO PIANO SỐ 2 của LUDWIG VAN BEETHOVEN

Tác giả: Mai Hạnh


Tranh: Beethoven thời trẻ (khoảng năm 1800) – Carl Traugott Riedel.

Beethoven đã ấp ủ sáng tác bản Concerto đầu tay của mình từ khi còn là một cậu thiếu niên 17 tuổi, và đến tận năm 25 tuổi mới tự mình trình diễn (năm 1795), để ra mắt bản thân với tư cách một nghệ sĩ, nhạc sĩ trước công chúng thành Vienna (trước đó nhạc sĩ trẻ vẫn ở quê nhà Bonn, mới chỉ trình diễn ở các salon nhỏ). Khi bàn giao cho đơn vị xuất bản, ông đã khiêm nhường nói đây là tác phẩm ông không đánh giá cao, nhưng thực tế suốt nhiều năm sau, Beethoven trăn trở căn chỉnh, sửa đổi và cập nhật cho bản concerto nhiều lần, chứng tỏ ông rất để tâm đến đứa con tinh thần này. Bản Concerto cung Si giáng trưởng này vì đem in muộn hơn bản sau (bản Do trưởng) nên được đánh thứ tự là bản số 2.
Vì được soạn từ giai đoạn học hỏi, rèn giũa đầu đời của tác giả, bản concerto còn mang dư vị từ phong cách Mozart, nhưng bên trong đó đã chứa ít nhiều nét cá tính bởi những sắc thái kịch tính, tương phản đặc trưng của Beethoven.
Kỹ thuật biểu diễn vượt trội của Beethoven cũng được thể hiện trong tác phẩm: ban đầu Beethoven đã để dành đoạn cadenza cho chính mình tự ứng tác ngay khi trình diễn, và đến năm 1809 ông chính thức bổ sung đầy đủ đoạn cadenza đó vào bản nhạc – là phiên bản mà chúng ta nghe các nghệ sĩ ngày nay trình diễn.

Concerto gồm 3 chương:
Chương 1 Allegro con brio (Nhanh, nồng nhiệt) có phần mở đầu hân hoan của dàn nhạc, phần độc tấu piano duy trì không khí vui tươi, hăng say.
Chương 2 Adagio (chậm) thư thả và yên bình, là nơi Beethoven cho người nghe tận hưởng tiếng đàn mềm mại như hát theo cách chơi cantabile nổi tiếng của ông.
Chương 3 Molto allegro (Rất nhanh) là một chương có kết cấu xoay vòng Rondo (ABACABA), mang vẻ trẻ trung, hào hứng của một Beethoven ở quãng thanh xuân đầy sức sống.

Nghe tác phẩm qua pianist Zimerman và Wiener Philharmoniker

BÀI LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

XEM NHIỀU

GS.NSND Tạ Bôn qua đời

Tự Nguyện

Muộn màng là từ lúc

BÌNH LUẬN GẦN ĐÂY