Thứ Hai, Tháng Tư 22, 2024
Trang chủTin tứcTin HộiBế mạc Trại sáng tác Âm nhạc Quảng Ninh 2023

Bế mạc Trại sáng tác Âm nhạc Quảng Ninh 2023

Tác giả: Thanh Nhã

Chiều 21 tháng 8 năm 2023, Hội Nhạc sĩ Việt Nam đã tổ chức Bế mạc Trại sáng tác Âm nhạc Quảng Ninh năm 2023, tại Trung tâm đào tạo tài năng trẻ và sáng tác, thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh.

Dự buổi lễ có: Thiếu tướng, nhạc sĩ Nguyễn Đức Trịnh – Chủ tịch Hội; nhạc sĩ Trần Nhật Dương – Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Kiểm tra; nhạc sĩ Đinh Công Thuận – Ủy viên Ban Chấp hành, Chánh Văn phòng Hội, cùng 15 nhạc sĩ tham gia Trại sáng tác thuộc 11 Chi hội, đoàn Nhạc sĩ Việt Nam các tỉnh từ Quảng Ninh; Hà Nam; Bắc Ninh; Thái Nguyên; Hoà Bình; Ninh Bình; Cao Bằng; Chi hội Quân đội; Công an; Chi hội Văn hoá và Giáo dục và Chi hội Trường Đại học sư phạm nghệ thuật Trung ương.

Trại sáng tác diễn ra từ ngày 15/8 đến ngày 21/8/2023, đã thu được kết quả nhất định, biểu hiện sự sáng tạo nghệ thuật nghiêm túc, với tinh thần lao động và có trách nhiệm của các nhạc sĩ đã góp phần làm nên sự thành công của trại sáng tác Âm nhạc Quảng Ninh năm 2023. Ban tổ chức đã nghiệm thu được 25 tác phẩm với các thể loại gồm: 1 tổ hợp biến tấu, 3 romance và 22 ca khúc.

 1. Nhạc sĩ Thế Phùng (Quảng Ninh) với ca khúc “Thành phố bình minh” (lời: Nguyễn Thành Phố); “Dòng sông Trới”; “Kỷ niệm ngày ấy”.
 2. Nhạc sĩ Nguyễn Cảnh Thuyết (Quảng Ninh): ca khúc “Cô gái Cái Chiên”.
 3. Nhạc sĩ Phùng Sỹ Thắng (Hà Nam): ca khúc “Hạ Long gọi mặt trời”, “Thu tiếc nuối” (phỏng thơ: Vũ Trần Anh Thư).
 4. Nhạc sĩ Nguyễn Thị Ngọc Tuyết (Thái Nguyên): ca khúc “Miền yêu thương” (thơ: Phạm Hồng Điệp).
 5. Nhạc sĩ Bùi Đình Chiến (Hòa Bình): ca khúc “Lính đảo”.
 6. Nhạc sĩ Trần Ngọc Sơn (Bắc Ninh): ca khúc “Khát vọng Quảng Ninh” (thơ: Kiên Nguyễn); “Rượu tình” (thơ: Nguyễn Trọng Tạo).
 7. Nhạc sĩ Trần Hà Ân (Ninh Bình): ca khúc “Tình khúc Hạ Long” (thơ: Nguyễn Thị Liên); “Đường về cao nguyên đá” (thơ: Bách Bốn); “Giữ gìn trái đất xanh” (lời: Trần Thành Ngữ).
 8. Nhạc sĩ Trần Viết Sòi (Cao Bằng): ca khúc “Nỗi nhớ” (lời: Bế Điều).
 9. Nhạc sĩ Bùi Anh Tú (Chi hội Văn hóa và Giáo dục Hà Nội): romance “Dòng sông thương nhớ”; ca khúc “Bâng khuâng chiều Hạ Long”.
 10. Nhạc sĩ Trần Hoàng Tiến (Chi hội Trường Đại học sư phạm nghệ thuật Trung ương): romance “Dạ nguyệt”; ca khúc “Thăm động Thiên Cung” (thơ: Hồ Đức Việt, Phùng Ngọc Hùng).
 11. Nhạc sĩ Vũ Tuấn Hội (Chi hội Quân đội Hà Nội): ca khúc “Về Sa Vỹ” (lời: Nguyễn Hoàng Yến).
 12. Nhạc sĩ Đậu Thị Hoài Thanh (Chi hội Công an): ca khúc “Về đi anh”, “Khúc hát tình yêu”.
 13. Nhạc sĩ Đặng Văn Hùng (Chi hội Quân đội Hà Nội): Biến tấu chuyển soạn piano cho thiếu nhi 6 phần “Trống cơm” – “Bèo dạt mây trôi”.
 14. Nhạc sĩ Phạm Quốc Phòng (Chi hội Công an Hà Nội): romance “Cây bàng đỏ” (thơ: Huy Hồng); “Chợ Tết” (thơ: Bùi Thu Hằng).
 15. Nhạc sĩ Phùng Văn Vượng (Hà Nội): ca khúc “Tổ quốc nơi đảo xa” (thơ: Quốc Toản).

Đây là nỗ lực tổ chức Trại sáng tác Âm nhạc tại Trung tâm Đào tạo tài năng trẻ và sáng tác của Hội Nhạc sĩ Việt Nam tại Quảng Ninh được tổ chức lần thứ hai, đặc biệt là sự quan tâm sâu sắc của lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh; thành phố Hạ Long; thành phố Móng Cái và thành phố Cẩm Phả cùng các cơ quan chuyên môn Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch; Hội Văn học nghệ thuật tỉnh Quảng Ninh; Trung tâm truyền thông tỉnh… đã tạo điều kiện thuận lợi để giúp cho các nhạc sĩ có những chuyến đi thực tế thật sự ấn tượng và bổ ích, tạo cảm hứng cho các nhạc sĩ cho ra đời những tác phẩm có chất lượng tốt về mặt chuyên môn, phản ánh sát thực về mảnh đất và con người nơi đây.

Cột mốc biên giới 1368 và Trà Cổ, Sa Vỹ

Trong thời gian dự trại, đoàn nhạc sĩ đã được lãnh đạo địa phương đón tiếp nồng nhiệt, chu đáo, và tạo điều kiện tốt nhất để đoàn nhạc sĩ tham quan thắp hương Đền Xã Tắc; thắp hương tưởng nhớ anh linh các liệt sĩ anh hùng Pò Hèn; thăm quan Sa Vỹ tại Thành phố Móng Cái; thắp hương tại Đền Cửa Ông và thăm quan Vịnh Bái Tử Long tại Thành phố Cẩm Phả… giúp cho các nhạc sĩ trải nghiệm thực tế để sáng tác và biểu diễn các tác phẩm có chất lượng tốt và hy vọng có sự đánh giá và lan toả trong lòng công chúng và những người yêu âm nhạc.

Khu Di tích lịch sử Pò Hèn, xã Hải Sơn, thành phố Móng Cái

Nhạc sĩ Đức Trịnh – Chủ tịch Hội đánh giá Trại sáng tác lần này về số lượng tác phẩm rất khả quan nhưng đa phần là các ca khúc đại chúng. Các nhạc sĩ cần phấn đấu viết thêm các tác phẩm romance đến khí nhạc… Các trại tiếp theo, chúng ta cần cố gắng hơn nữa để các nhạc sĩ có những tác phẩm tầm cỡ hơn đáp ứng nhu cầu thị hiếu âm nhạc của công chúng trong giai đoạn hiện nay.

Tại chương trình, một số tác phẩm có chất lượng tốt đã được dàn dựng và được các nghệ sĩ, ca sĩ của Quảng Ninh biểu diễn:

BÀI LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

XEM NHIỀU

GS.NSND Tạ Bôn qua đời

Tự Nguyện

Muộn màng là từ lúc

BÌNH LUẬN GẦN ĐÂY