Thứ Ba, Tháng Năm 28, 2024
Trang chủTác phẩmNhạc đànAndante Spianato et Grande polonaise brilliante - Chopin

Andante Spianato et Grande polonaise brilliante – Chopin

Tác giả: Mai Hạnh

Tranh: Chopin chơi đàn cho hoàng thân Radziwiłłs, 1829 (Henryk Siemiradzki, 1887)

Nếu bạn cho rằng ngày nay nghệ sĩ dương cầm danh tiếng nào cũng có ít nhất 30 buổi biểu diễn mỗi năm, thì bạn sẽ kinh ngạc khi biết rằng Chopin chỉ biểu diễn trước đông đảo công chúng 30 buổi suốt cả cuộc đời ông. Có lẽ chính vì tính cách khép kín đó, mà Chopin không viết nhiều tác phẩm cho hoà tấu, và tác phẩm viết cho cả dàn nhạc lớn chỉ đếm trên đầu ngón tay.

Andante spianato et grande polonaise brillante Mi giáng trưởng, Op. 22, là một trong số ít ỏi đó. Dẫu vậy, tương tự với hai bản Concerto trứ danh của ông, đây cũng là một tác phẩm đặc biệt, thể hiện những tinh tuý nghệ thuật của Chopin, từ nét trữ tình, tinh tế trong nội tâm cho tới vẻ đẹp lộng lẫy của vũ khúc dân gian Ba Lan – điệu polonaise.

Đầu tiên, phần Grande polonaise brillante dành cho piano và dàn nhạc đã được soạn trước từ năm 1830. Đến năm 1834, để chuẩn bị cho một buổi trình diễn cần nhiều thời lượng hơn, Chopin đã viết một khúc Andante spianato cho độc tấu piano rồi đặt lên trước phần Grande polonaise brillante, như một khúc nhạc để mở đầu. Có người nói hai khúc nhạc này quá cách xa nhau về tính chất, nhưng có lẽ, sự tương phản chính là dụng ý của tác giả khi soạn thêm phần Andante spianato. Cụ thể:

Phần thứ nhất chỉ có tiếng piano độc tấu, mang dáng dấp một dạ khúc (nocturne) – Andante spianato: andante diễn tả nhịp độ chậm, spianato ý tả sự mượt mả, êm ả. Trước tiên phần này có âm điệu dịu dàng, ưu tư, và sau đó chuyển thành giai điệu sinh động hơn, như tiếng hát cất vang mà vẫn chân phương, giản dị (semplice).

Phần thứ hai Grande polonaise brillante mở đầu mang âm hưởng quân hành và sau đó dần biến đổi thành một vũ khúc sống động. Cũng như các tác phẩm khác của Chopin có dàn nhạc tham gia, piano đóng vai trò cốt yếu, toả sáng và các nhạc cụ khác làm nền đệm khiêm nhường. Cuối tác phẩm có đoạn coda dài, là nơi để nghệ sĩ độc tấu trổ hết tài năng tay đàn với những yêu cầu trình diễn phức tạp, ứng với chữ brilliante trong tên khúc nhạc. Kết thúc tác phẩm, toàn dàn nhạc trỗi dậy mạnh mẽ, cùng hoà chung không khí vũ hội vui tươi, tráng lệ.

Về mặt kỹ thuật đối với người biểu diễn, Andante spianato & Grande polonaise brillante là một trong những tác phẩm khó nhất về mặt kỹ thuật của Chopin; và về âm nhạc, đó cũng là tác phẩm chứa đựng phong phú biểu cảm, lôi cuốn người nghe ngay từ những nốt đầu tiên.

Nghe tác phẩm:

BÀI LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

XEM NHIỀU

BÌNH LUẬN GẦN ĐÂY