Thứ Tư, Tháng Sáu 12, 2024
Trang chủTin tứcTin HộiÂm nhạc với Giải thưởng Văn học Nghệ thuật 2023

Âm nhạc với Giải thưởng Văn học Nghệ thuật 2023

Tác giả: Thanh Nhã

Sáng 04 tháng 1 năm 2024, tại Trung tâm Phát thanh – Truyền hình Quân đội, Đoàn Chủ tịch Ủy ban toàn quốc Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật Việt Nam đã tổ chức Lễ trao Giải thưởng Văn học Nghệ thuật năm 2023 cho các tác giả đạt giải.

Đến dự chương trình có: đồng chí Trần Thanh Lâm – Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; đồng chí Tạ Quang Đông – Thứ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch; PGS.TS, nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân – Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam; đồng chí Bùi Thế Đức – Phó Chủ tịch chuyên trách Hội đồng Lý luận phê bình Văn học nghệ thuật Trung ương; Thiếu tướng Nguyễn Kim Tôn – Giám đốc Trung tâm Phát thanh Truyền hình Quân đội; đồng chí Ngọ Văn Khuyến – Phó Vụ trưởng Vụ Đoàn thể nhân dân, Ban Dân vận Trung ương; Lãnh đạo các Hội Văn học nghệ thuật chuyên ngành Trung ương và địa phương có tác giả đạt giải…

Về phía Hội Nhạc sĩ Việt Nam có: Thiếu tướng, nhạc sĩ Nguyễn Đức Trịnh – Chủ tịch Hội; nhạc sĩ Trần Nhật Dương – Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Kiểm tra.

Năm nay, có 58/63 Hội Văn học nghệ thuật tỉnh, thành phố gửi tác phẩm tham dự với 372 tác phẩm của các tác giả, nhóm tác giả. Kết quả, 35 Hội với 60 tác phẩm đoạt giải (04 giải A, 14 giải B, 19 giải C, 18 giải Khuyến khích và 05 giải dành cho Tác giả Trẻ). Phân bố trong các chuyên ngành như sau: Văn học (22 tác phẩm), Sân khấu (02 tác phẩm), Mỹ thuật (10 tác phẩm), Âm nhạc (09 tác phẩm), Điện ảnh (03 tác phẩm), Nhiếp ảnh (09 tác phẩm), Múa (01 tác phẩm), Văn nghệ dân gian (04 tác phẩm).

Giải cho các tác phẩm xuất sắc do các Hội Văn học nghệ thuật chuyên ngành Trung ương giới thiệu có 09 tác phẩm của 09 Hội Văn học nghệ thuật chuyên ngành Trung ương.

Tặng hoa các Chủ tịch Hội đồng giám khảo chuyên ngành

Về chuyên ngành Âm nhạc:

Năm 2023 có 51 tác phẩm của 51 tác giả dự xét giải. Toàn bộ các tác phẩm tham dự xét giải thuộc thể loại ca khúc kèm theo đĩa CD. Căn cứ Quy chế dự giải 2023, có 47 tác phẩm hợp lệ, 04 tác phẩm không hợp lệ.

Hội đồng thẩm định nhận xét: Nhiều bài có chất lượng khá, trong đó có những ca khúc của các tác giả trẻ đã cập nhật tính xã hội, mang hơi thở mới, trẻ trung, giai điệu đẹp, tiết tấu hay. Bên cạnh đó vẫn còn những bài viết theo tính truyền thống, sử dụng các hình thức cũ, chưa hấp dẫn; hoặc cũng có những bài âm nhạc lệ thuộc phần lời nên bị tản mạn chưa quy tụ các tiết âm, câu, đoạn làm cho người nghe khó định hình chủ đề và khó nhớ.

Hội đồng thẩm định xem xét qua hai vòng sơ khảo và chung khảo. Kết quả có 09 tác phẩm đạt giải: 01 giải B, 03 Giải C, 05 giải Khuyến khích.

01 Giải B:

1. Ca khúc Quê hương trong tôi, tác giả: Nguyễn Huy Nhân (Bình Thuận).

03 Giải C:

1. Phía nào cũng gió, thơ: Nguyễn Kim Huy, nhạc: Phan Thu Loan (Đà Nẵng).

2. Viết tiếp câu chuyện Hòa Bình, tác giả: Nguyễn Văn Chung (T.P Hồ Chí  Minh).

3. Bay lên – Tình yêu trong tôi, tác giả: Đặng Phượng (Tây Ninh).

05 giải Khuyến khích:

1. Bỡ ngỡ vào hè, tác giả: Vương Quốc Việt (Bắc Ninh).

2. Hà Nội mến yêu của tôi, thơ: Đỗ Minh Hòa, nhạc: Xuân Hòa (Hà Nội).

3. Rừng chiều biên giới, tác giả: Mộc Cầm (Ninh Bình).

4. Tiếng sáo A Mam, tác giả: Văn Sỹ (Quảng Trị).

5. Lập Thạch quê hương tôi, tác giả: Đặng Lê Hùng (Vĩnh Phúc).

01 Giải thưởng xuất sắc cho tác giả là hội viên Hội Văn học Nghệ thuật Trung ương: Tác phẩm hợp xướng Dáng đứng Ấp Bắc, sáng tác: Chung Hữu Phú (Bến Tre).

PGS.TS, nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân – Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng giải, đã nhận xét, đánh giá:

“… Giải thưởng Văn học nghệ thuật của Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam đến nay đã tròn 30 mùa giải, ngày càng được mở rộng về quy mô, tập hợp sự tham gia của đông đảo văn nghệ sĩ trên cả nước. Hội đồng Giải thưởng lựa chọn được những tác phẩm có chất lượng tốt nhất về nội dung và nghệ thuật, đồng thời vẫn đảm bảo và tôn trọng tính chất tập hợp đội ngũ, phát hiện, bồi dưỡng lực lượng trẻ qua mỗi lần trao giải.

Giải thưởng Liên hiệp các Hội văn học nghệ thuật Việt Nam năm 2023 đã lựa chọn được những tác phẩm xuất sắc trong năm. Những tác phẩm này đã được xuất bản, tham gia triển lãm hoặc được công bố, trình diễn, được công chúng ghi nhận và báo chí đề cập đến. Giải thưởng phản ánh khách quan các tác phẩm Văn học nghệ thuật của các tác giả là hội viên của các Hội Văn học nghệ thuật tỉnh, thành phố vẫn duy trì và đi theo khuynh hướng truyền thống; các tác giả trẻ trong thể hiện có tìm tòi, đổi mới nhưng nội dung, chủ đề vẫn bám sát đời sống, hướng đến nét đẹp truyền thống và đạo lý của dân tộc.

Thay mặt Hội đồng Giải thưởng, chúng tôi trân trọng cảm ơn các tác giả, đồng tác giả từ các tỉnh, thành phố trong cả nước đã nhiệt tình gửi tác phẩm tham dự giải thưởng của Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam. Cảm ơn các văn nghệ sĩ tham gia các Hội đồng Giám khảo chuyên ngành đã làm việc công tâm, trách nhiệm trong việc thẩm định, đánh giá các tác phẩm, giúp cho Thường trực Đoàn Chủ tịch ra quyết định trao Giải thưởng Văn học nghệ thuật Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật năm 2023.

Với mong muốn ngày càng nâng cao tính chuyên nghiệp và chất lượng nghệ thuật của tác giả dự giải, phấn đấu đưa Giải thưởng của Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam ngang tầm với giải thưởng của các Hội Văn học nghệ thuật chuyên ngành Trung ương và các Giải thưởng Quốc gia, Ban Tổ chức Giải thưởng Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam hy vọng năm 2024 sẽ nhận được nhiều hơn tác phẩm tham dự của 10 Hội chuyên ngành Trung ương và tác phẩm của cả 63 Hội Văn học nghệ thuật tỉnh, thành phố. Đây là nỗ lực cố gắng của mỗi cá nhân văn nghệ sĩ, cũng là trách nhiệm của các Hội Văn học nghệ thuật chuyên ngành Trung ương và các Hội Văn học nghệ thuật tỉnh, thành phố trong cả nước…”.

Đồng chí Trần Thanh Lâm – Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, đã phát biểu:

“Trong những năm vừa qua, Đảng, Nhà nước ta luôn quan tâm và dành sự chăm lo, hỗ trợ cho văn hóa, văn học nghệ thuật nước nhà phát triển xứng với tầm vóc, vị thế văn hóa, văn học nghệ thuật mà Bác Hồ dày công chăm lo bồi dưỡng và vun trồng. Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng cũng đã xác định Văn hóa vừa là nền tảng tinh thần xã hội, vừa là động lực để phát triển đất nước bền vững và luôn mong muốn văn hóa, văn học nghệ thuật cũng phải được phát triển ngang hàng với kinh tế – chính trị – xã hội. Tại Đại hội Văn hóa toàn quốc ngày 24-11-2021, đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã có một bài phát biểu rất quan trọng, đặt ra 6 nhiệm vụ và 4 nhóm giải pháp để mong chấn hưng và phát triển nền văn hóa, văn học nghệ thuật nước nhà và tại Lễ Kỷ niệm 75 năm Ngày thành lập Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam, đồng chí Tổng Bí thư cũng đã có một bài phát biểu để động viên, ghi nhận và đánh giá những kết quả đạt được của văn nghệ sĩ nước nhà, đồng thời cũng giao rất nhiều nhiệm vụ cho giới văn nghệ sĩ chúng ta thực hiện những chủ trương đường lối của Đảng. Trong thời gian vừa qua, Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam và các Hội Văn học nghệ thuật chuyên ngành đã có rất nhiều sáng tạo, nhiều cách thức để tổ chức các giải thưởng, tôn vinh động viên, ghi nhận các tác giả, tác phẩm, khích lệ để chúng ta có được các tác phẩm hay, có được các tác giả xuất sắc phản ánh chân thực đời sống chính trị – kinh tế – xã hội, đời sống của đất nước ta và nó phải xứng tầm với cơ đồ, tiềm lực với sự nghiệp đổi mới của đất nước đã đạt được trong suốt những năm qua.

Sắp tới, chúng ta hướng tới kỷ niệm 50 năm ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước, Ban Bí thư Trung ương Đảng đã quyết định chỉ đạo chúng ta tổng kết nền văn học nghệ thuật nước nhà sau 50 năm đất nước thống nhất và đây chính là cơ hội để cho giới văn nghệ sĩ nước nhà nhìn lại 50 năm qua, văn học nghệ thuật đã làm được gì cho Đất nước, cho Đảng cho Nhân dân, có những cái nhìn hướng tới tầm nhìn của đất nước ở giai đoạn 2030 – 2045 và tầm nhìn xa hơn…”.

* Tại chương trình, một số tác phẩm âm nhạc của các nhạc sĩ tiêu biểu đã được biểu diễn:

Mùa xuân đầu tiên, sáng tác: Văn Cao, biểu diễn: Tốp ca nam nữ

Lời ca dâng Bác, sáng tác: Trọng Loan, biểu diễn: Tốp ca nữ

Quê hương anh bộ đội, sáng tác: Xuân Oanh, biểu diễn: Đăng Dương

Người Hà Nội, sáng tác: Nguyễn Đình Thi, biểu diễn: ca sĩ Đào Tố Loan

Điệu xòe thương nhau, sáng tác: Vương Khon, biểu diễn: tốp ca nữ

BÀI LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

XEM NHIỀU

BÌNH LUẬN GẦN ĐÂY