Thứ Ba, Tháng Năm 28, 2024
Trang chủTác phẩmNhạc hátAida - Verdi (Phụ đề tiếng Việt)

Aida – Verdi (Phụ đề tiếng Việt)


Nếu chưa bao giờ xem Opera trực tiếp tại nhà hát, Aida chắc chắn là một trong những lựa chọn ưu tiên nhất để xem. Kiệt tác đỉnh cao của Verdi là một trong những vở opera trọn vẹn, đủ đầy nhất, được sáng tác trong thời kỳ cuối – thời kỳ nhà soạn nhạc Ý vĩ đại đã hoàn toàn chín muồi và thực sự gây dựng được một phong cách riêng không thể trộn lẫn. Bi kịch đan xen chồng chéo giữa mối tình riêng, thù dân tộc và tình cảm cha con trên nền bối cảnh Ai Cập cổ xưa huyền bí được Verdi xử lý, giải quyết một cách công phu và đầy lão luyện. Là một vở GRAND opera theo đủ mọi nghĩa của từ này – Aida được coi là thách thức, thậm chí là thước đo cho năng lực dàn dựng của tất cả các nhà hát hàng đầu trên thế giới – từ Metropolitan đến La Scala, từ Arena di Verona đến Salzburg Festival. Sự lộng lẫy, hoành tráng, xa hoa không bao giờ là đủ (đặc biệt trong đại cảnh Triumph scene) để tôn vinh âm nhạc tuyệt vời của Verdi và mang lại những trải nghiệm sân khấu vượt xa mọi giới hạn cho khán giả.

Tóm tắt, giới thiệu sơ bộ về bối cảnh Aida: Aida vốn là công chúa Ethiopia, bị quân Ai Cập bắt làm nô lệ, phải làm thị nữ cho công chúa Ai Cập Amneris. Aida có một mối tình bí mật với Radames – một tráng sĩ Ai Cập và được chàng đáp lại. Nhưng Amneris cũng thầm yêu trộm nhớ Radames và bắt đầu nảy sinh những nghi ngờ với mối quan hệ của cặp tình nhân. Vở opera bắt đầu khi Vua Ethiopia Amonasro, cha Aida, dấy binh đòi tấn công Ai Cập để trả thù cũng là để giải cứu cho con gái. Cả Ai Cập chờ đợi sự phán quyết của Nữ thần Isis trước khi chiến tranh nổ ra…

Xem vở diễn:

Act 1+2: https://ok.ru/video/2774447360550

Act 3+4: https://ok.ru/video/2777456052774

Cast: Hui He (Aida); Jorge de Leon (Radames); Marina Prudenskaya (Amneris); Carlos Almaguer (Amonasro); Tian Haojiang (Ramfis); Chen Peixin (The King); Orchestra & Chorus of National Center of the Performing Arts (NCPA), Beijing, China; Zubin Mehta (conductor).

Bản dịch được thực hiện bởi Team dịch Opera Phụ đề Việt của Page Opera và Thanh nhạc cổ điển.

(Nguồn: Nhạc Cổ điển)

BÀI LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

XEM NHIỀU

BÌNH LUẬN GẦN ĐÂY