Chủ Nhật, Tháng Tư 14, 2024
Trang chủTin tứcTin HộiTrao giải Cuộc thi sáng tác ca khúc “Giai điệu tự hào...

Trao giải Cuộc thi sáng tác ca khúc “Giai điệu tự hào Dệt may Việt Nam”

Tác giả: Thanh Nhã – Ảnh: Công đoàn Dệt may VN

Chiều 13 tháng 10 năm 2023, tại Hà Nội đã diễn ra Lễ tổng kết và trao giải Cuộc thi sáng tác ca khúc “Giai điệu tự hào Dệt may Việt Nam” do Công đoàn Dệt may Việt Nam tổ chức.

Năm 2023, kỷ niệm các sự kiện trọng đại của ngành Dệt may Việt Nam, nổi bật là Đại hội Công đoàn các cấp tiến tới Đại hội Đoàn lần thứ 6 Công đoàn Dệt may Việt Nam và Đại hội 8 Công đoàn Việt Nam. Công đoàn Dệt may Việt Nam phát động cuộc thi sáng tác các ca khúc nhằm khắc họa và ngợi ca hình tượng người lao động trong thời kỳ đổi mới.

Thông qua cuộc thi, Ban tổ chức tìm kiếm và giới thiệu những tác phẩm âm nhạc có chất lượng nghệ thuật cao, phản ánh được vai trò và tôn vinh những đóng góp to lớn của ngành Dệt may Việt Nam trong sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước. Bên cạnh đó giới thiệu văn hóa truyền thống, con người và những thành quả của ngành; cổ vũ động viên đoàn viên công đoàn, công nhân, viên chức, lao động tiếp tục hăng hái thi đua lao động sáng tạo, xây dựng ngành Dệt may Việt Nam ngày một tiến nhanh, tiến vững chắc trên con đường hội nhập và phát triển.

Tới dự chương trình có: Đồng chí Vũ Chí Thắng – Trưởng Ban Dân vận Đảng ủy khối doanh nghiệp Trung ương; đồng chí Phạm Thị Thanh Tâm – Ủy viên Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Chủ tịch Công đoàn Dệt may Việt Nam, cùng các đồng chí ủy viên Ban Chấp hành Công đoàn, các đồng chí đoàn viên Công đoàn Dệt may Việt Nam tham dự Đại hội VI Công đoàn Dệt may Việt Nam.

Về phía Hội Nhạc sĩ Việt Nam có: NSND Phạm Ngọc Khôi – Phó Chủ tịch Hội cùng các nhạc sĩ, nghệ sĩ của Hà Nội và các nhạc sĩ đạt giải.

NSND Phạm Ngọc Khôi – Phó Chủ tịch Hôi Nhạc sĩ Việt Nam tặng hoa chúc mừng chương trình

Đồng chí Phạm Thị Thanh Tâm – Ủy viên Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Chủ tịch Công đoàn Dệt may Việt Nam, phát biểu khai mạc, đã nhấn mạnh: “Qua 6 tháng phát động cuộc thi, chúng ta đã có một kết quả thật tuyệt vời, có thể nói đây là hành trình đưa Dệt may đến với nghệ thuật, đưa nghệ thuật đến với Dệt may, thấm sâu vào bông, vào sơ, để dệt lên những thanh âm lấp lánh của cuộc sống lao động sản xuất thành những áo khăn, thành lụa mát lành. Cuộc thi sáng tác các ca khúc về ngành Dệt may Việt Nam đã được đón nhận tình cảm của Hội Nhạc sĩ Việt Nam và các nhạc sĩ, nghệ sĩ trên mọi miền đất nước. Chúng tôi đã cùng các anh chị em nhạc sĩ đi thực tế, thăm các nhà máy, nhà bảo tang dệt may, gặp gỡ những doanh nhân, những người lao động… để trên cơ sở đó những sáng tác mới về ngành được ra đời, trở thành một phần thật đẹp trong chặng đường phát triển của ngành Dệt may Việt Nam.

104 tác phẩm là kết quả thu được ở cuộc thi, là tâm hồn tình cảm của các văn nghệ sĩ, nhạc sĩ, đồng thời đó cũng là tâm huyết của Công đoàn Dệt may Việt Nam trong việc vun bồi những giá trị của ngành nghề, là sự yêu nghề mến nghiệp, là sự thân thuộc của các sản phẩm dệt may, để các nhạc sĩ lấy đó làm nguồn cảm hứng sáng tác…”.

Cuộc thi sáng tác ca khúc “Giai điệu tự hào Dệt may Việt Nam” được phát động từ ngày 7/4/2023. Có 104 tác phẩm của 96 tác giả gửi tham dự (trong đó có 01 tác phẩm hợp xướng, 103 ca khúc). Trong 6 tháng trôi qua, Ban tổ chức và Hội đồng thẩm định đã làm việc nghiêm túc, công tâm lựa chọn ra những tác phẩm xuất sắc để trao giải.

Hội đồng nghệ thuật gồm 5 thành viên: NSND, nhạc sĩ Phạm Ngọc Khôi – Phó Chủ tịch Hội Nhạc sĩ Việt Nam – Trưởng Ban, và các thành viên: NSND, nhạc sĩ Nguyễn Quang Vinh – Ủy viên Ban Chấp hành Hội Nhạc sĩ Việt Nam, Chủ tịch Hội Âm nhạc Hà Nội; Nhạc sĩ Nguyễn Văn Hiên, Ủy viên Ban Chấp hành Hội Âm nhạc thành phố Hồ Chí Minh; nhạc sĩ Đinh Trung Cẩn – Ủy viên Ban Chấp hành Hội  Nhạc sĩ Việt Nam, Tổng Giám đốc Trung tâm bảo vệ quyền tác giả Âm nhạc Việt Nam; nhạc sĩ Lê Chí Quốc Anh – Ủy viên Ban Chấp hành Hội Nhạc sĩ Việt Nam, Trưởng Ban Âm nhạc Đài Truyền hình Việt Nam khu vực miền Trung.

Ban giám khảo đã quyết định chọn 21 tác phẩm có chất lượng tốt để trao giải thưởng: 01 giải Nhất; 04 giải Nhì; 03 giải Ba; và 13 giải Khuyến khích.

* 01 Giải Nhất:

Khúc ca dệt may Việt Nam

Tác giả: Dương Đức Thụy (Hà Nội)

* 04 Giải Nhì:

1. Dệt những gấm hoa

Tác giả: (thơ: Ngô Minh Hiền) Trần Bình Phương (Quảng Nam).

2. Ca đêm

Tác giả: Kiều Khắc Dư (Nam Định)

3. Tình yêu cô thợ may

Tác giả: (thơ: Hoàng Thị Như Phượng), nhạc: Nguyễn Ngọc Thịnh (Hà Tĩnh).

4. Dệt may Việt Nam – tự hào cất cánh vươn xa

Tác giả: Nguyễn Lân Cường (Hà Nội)

* 03 Giải Ba:

1. Dệt may gấm vóc quê hương

Tác giả: Nguyễn Minh Đức (Hà Nội)

2. Vinatex tiến lên cùng đất nước

Tác giả: Quang Thanh Giang (Cần Thơ)

3. Bài ca công đoàn – công nhân dệt may

Tác giả: Phạm Việt Long (Hà Nội)

* 13 Giải Khuyến khích:

1. Tình em cô gái dệt may

Tác giả: (lời: Minh Hương), nhạc: Nguyễn Hồng Sơn (Bà Rịa – Vũng Tàu)

2. Bài ca dệt may Việt Nam

Tác giả: Ngọc Hòa (Hà Nội)

3. Dệt may Việt Nam – thêu dáng rồng bay

Tác giả: (lời thơ: Mai Chiên), nhạc: Phạm Xuân Hải (Nghệ An).

4. Bài ca con đường dệt may

Tác giả: Đức Chính (Hà Nội)

5. Dệt may Việt Nam – niềm tin tỏa sáng

Tác giả: Ngọc Huyền (Hà Nội)

6. Em là đoàn viên công đoàn Dệt may

Tác giả: (thơ: Vũ Trung), nhạc: Võ Văn Trung (Bình Định)

7. Thắm tình người thợ dệt

Tác giả: Nguyễn Thế Vinh (Hà Nội).

8. Tự hào dệt may Việt Nam

Tác giả: Nguyễn Nhung – Nguyễn Văn Đen (Thừa Thiên – Huế).

9. Tình em cô gái ngành may

Tác giả: Trần Cao Vân (TP Hồ Chí Minh)

10. Nào ta cùng vào ca

Tác giả: (lời thơ: Bàng Ái Thơ), nhạc: Trần Văn Tiến (Hà Nội).

11. Tình yêu người thợ may

Tác giả: Trịnh Mạnh Hùng (TP Đà Nẵng).

12. Dệt may Việt Nam – giai điệu tự hào

Tác giả: Nguyễn Đăng Tài (Hà Nội)

13. Đêm vào ca

Tác giả: Bá Môn (Hà Nội).

Tại chương trình một số tác phẩm xuất sắc đã được dàn dựng biểu diễn.

BÀI LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

XEM NHIỀU

BÌNH LUẬN GẦN ĐÂY