Giám đốc âm nhạc của Hòa nhạc quốc gia Điều còn mãi năm nay là nhạc sĩ Trần Mạnh Hùng – người đã đoạt nhiều giải thưởng cao của Hội Nhạc sĩ Việt Nam, trong đó có giải nhất về sáng tác khí nhạc gồm: Giao hưởng thơ Lệ Chi Viên, giao hưởng thơ Hào khí Thăng Long, liên khúc giao hưởng Một nửa cõi trầm… Nhạc sĩ Trần Mạnh Hùng là tác giả trẻ nhất (44 tuổi) của Việt Nam vinh dự nhận Giải thưởng Nhà nước về văn học, nghệ thuật.

Với Điều còn mãi 2023, nhạc sĩ Trần Mạnh Hùng không chỉ biên tập mà còn chuyển soạn, hòa âm và phối khí cho toàn bộ các tác phẩm chơi trong chương trình. Điều này tạo nên tính thống nhất về kịch bản âm nhạc cho hòa nhạc năm nay.

Nhạc sĩ Trần Mạnh Hùng.

Anh chia sẻ: ”Với Điều còn mãi, tôi không phải là người xa lạ. Tuy nhiên các năm trước tôi tham gia vai trò phối khí cho một số tác phẩm, năm nay trọng trách và công việc được giao lớn hơn.

Âm nhạc của năm nay lấy nhạc giao hưởng làm nền tảng nhưng cũng cần tôn vinh giá trị dân tộc và không bỏ qua yếu tố thời đại. Nghệ sĩ saxophone An Trần chính là một trong những yếu tố mới trong năm nay. Tôi mong Điều còn mãi 2023 sẽ là mang lại những cảm xúc đặc biệt, ấn tượng với các khán giả yêu nhạc cổ điển nói riêng và âm nhạc Việt Nam nói chung”.

Bên cạnh những tác phẩm nổi tiếng đi cùng năm tháng như: Bóng cây Kơ Nia (Phan Huỳnh Điểu), Trăng sáng đôi miền (An Chung), Áo mùa đông (Đỗ Nhuận), Đất nước lời ru (Văn Thành Nho), Giai điệu tổ quốc (Trần Tiến), Tổ quốc yêu thương (Hồ Bắc), Lên ngàn (Hoàng Việt), Đàn chim Việt (Văn Cao) được phối khí mới, Hòa nhạc quốc gia Điều còn mãi năm nay còn giới thiệu ca khúc mới được nhiều người trẻ yêu thích như: My Kool Việt Nam (Thanh Bùi) và Những trái tim Việt Nam (Phương Uyên).

Nhạc trưởng Đồng Quang Vinh cùng một số nghệ sĩ sẽ tham gia Hoà nhạc Điều còn mãi 2023.

Lần đầu tiên Điều còn mãi sẽ được chỉ huy bởi Đồng Quang Vinh – một nhạc trưởng trẻ, tài năng và có nhiều thành công trong việc chỉ huy ở cả hai lĩnh vực thanh nhạc và khí nhạc cũng như lĩnh vực âm nhạc cổ truyền Việt Nam.

Nhạc trưởng Đồng Quang Vinh bày tỏ niềm hạnh phúc khi tham gia Điều còn mãi 2023: ”Tôi đã từng có cơ hội chỉ huy nhiều buổi hòa nhạc giao hưởng lớn nhỏ khác nhau nhưng đây là lần đầu tiên tham gia chương trình đặc biệt vào ngày Quốc khánh. Trước đây khi còn đang đi du học ở nước ngoài, dịp 2/9, tôi chỉ có thể xem tivi trong nước về các hoạt động nghệ thuật và trong lòng rất nhớ Tổ quốc. Sau này khi về nước, tôi lại hay dẫn đoàn đi biểu diễn ở nước ngoài nên thường phải mừng ngày Quốc khánh cùng đồng bào xa quê hương.

Năm nay lần đầu tiên được tham gia biểu diễn trực tiếp cho khán giả trong nước với vai trò nhạc trưởng của Điều còn mãi, tôi vô cùng vinh dự. Tôi rất hào hứng và chờ đợi chương trình biểu diễn những tác phẩm kinh điển và cả những tác phẩm mới được phối khí lại bởi nhạc sĩ Trần Mạnh Hùng – một người anh trong nghề mà tôi kính nể và yêu mến.

Những chương trình trước đây đã được thực hiện rất xuất sắc. Năm nay có thêm nhiều điểm mới điều đòi hỏi sự nỗ lực của nhiều người. Chỉ trong khoảng hai giờ đồng hồ của chương trình, làm thế nào để các tiết mục có thể xâu chuỗi với nhau tạo thành một câu chuyện, với những nội dung phong phú về lịch sử, văn hóa Việt với tinh thần Việt, giấc mơ Việt và truyền tải thông điệp về tình yêu đất nước, tình yêu lao động và sức mạnh đoàn kết của dân tộc một cách chuẩn xác, hướng đến tương lai một cách hợp lý quả là điều không dễ. Nhưng tôi tin vào sự nhiệt huyết của ê-kíp thực hiện sẽ để lại nhiều ấn tượng sâu đậm”.

Điều còn mãi năm nay quy tụ các ca sĩ lớn trong lĩnh vực âm nhạc thính phòng cổ điển như: NSƯT Đăng Dương, Phạm Thu Hà, Đỗ Tố Hoa, Phạm Khánh Ngọc, Đào Mác. Bên cạnh đó, ca sĩ Tùng Dương, nhóm nhạc Oplus cũng có khả năng thích ứng với dàn nhạc giao hưởng sẽ tham gia lần này để tạo nên sự đa dạng về màu sắc giọng hát.

Sự góp mặt của Dàn Nhạc giao hưởng Việt Nam, Dàn hợp xướng Kosmos Opera và hai nghệ sĩ độc tấu nhạc cụ cổ truyền và jazz là NSƯT Lệ Giang chơi đàn bầu, nghệ sĩ saxophone An Trần cũng là một cách để khoe với công chúng những nghệ sĩ tài năng của nước nhà, nhằm hướng Điều còn mãi 2023 tới một không gian âm nhạc vừa sang trọng nhưng vẫn hiện đại và truyền thống.

Nghệ sĩ trẻ An Trần – con gái của nghệ sĩ saxophone Trần Mạnh Tuấn sẽ tham gia

Điều còn mãi 2023.

Nghệ sĩ trẻ saxophone An Trần đã lùi lịch bay sang Mỹ để có thể tham gia Hòa nhạc quốc gia Điều còn mãi năm nay. Con gái nghệ sĩ Trần Mạnh Tuấn rất tự hào vì mình là người trẻ nhất được tham gia một chương trình ý nghĩa diễn ra vào đúng ngày Quốc khánh 2/9.

“Đây là cơ hội hiếm có để em được chơi nhạc trong chương trình uy tín như Điều còn mãi nên sẽ tập luyện cẩn thận. Mẹ yêu con là một tác phẩm nổi tiếng của nhạc sĩ Nguyễn Văn Tý, từng được nhiều ca sĩ thể hiện nhưng khi được nhạc sĩ Trần Mạnh Hùng chuyển soạn để em kết hợp cùng Dàn nhạc Giao hưởng quốc gia Việt Nam chắc chắn sẽ có nhiều điều mới lạ và thú vị cho khán giả thưởng thức” – nghệ sĩ saxophone An Trần chia sẻ.

(Nguồn: https://vietnamnet.vn/)