Thứ Ba, Tháng Năm 28, 2024
Trang chủTin tứcTin HộiNhận xét của Hội đồng nghệ thuật và danh sách Giải thưởng...

Nhận xét của Hội đồng nghệ thuật và danh sách Giải thưởng Liên hoan âm nhạc 2023 tại Hà Giang

Tác giả: Trần Vương Thạch

Đầu tiên, xin thay mặt Hội đồng thẩm định gửi lời chúc mừng đến tất cả các nhạc sĩ và nghệ sĩ biểu diễn đã tham gia Liên hoan Âm nhạc đợt II năm 2023 của Hội Nhạc sĩ Việt Nam tại thành phố Hà Giang xinh đẹp.

Liên hoan đã thu hút gần 200 nhạc sĩ, nghệ sĩ của 21 tỉnh, thành tham dự với 52 tác phẩm âm nhạc sáng tác mới được dàn dựng và trình diễn trong 2 ngày qua tại sân khấu Hội trường UBND tỉnh Hà Giang, đã tạo nên một bữa tiệc âm nhạc khá lý thú, đọng lại nhiều cảm xúc, ấn tượng tốt đẹp.

Thay mặt Hội đồng nghệ thuật, tôi xin báo cáo nhận xét như sau:

Qua đợt Liên hoan lần này, chúng ta thấy đã có nhiều tác phẩm âm nhạc xuất sắc, có tìm tòi sáng tạo và dàn dựng công phu. Có những tác phẩm đã đạt được những giá trị nghệ thuật mới mẻ từ những chất liệu âm nhạc dân gian, bản địa của các dân tộc vùng núi phía Bắc, đặc biệt là trong khai thác và phát triển các nhạc cụ dân tộc. Đặc biệt có một số Chi hội đã có đầu tư rất công phu về sáng tác và dàn dựng nên đã đạt được những kết quả nghệ thuật rất tốt.

Tuy nhiên, chúng ta cũng phải nhìn nhận rằng có một số tác phẩm còn theo những lối mòn cũ trong ngôn ngữ, hình tượng âm nhạc cũng như trong phần phối khí phần đệm của tác phẩm. Có những phần đệm không phù hợp với tinh thần của một ca khúc, hoặc có những tác phẩm chưa được dàn dựng một cách cẩn thận. Chúng ta cũng thấy rằng Liên hoan âm nhạc đợt II này còn quá ít những tác phẩm khí nhạc, mà đa phần là các ca khúc đơn ca mà thiếu vắng những tác phẩm mang hình thức lớn như Hợp xướng.

Nhiều tác phẩm còn sử dụng phần đệm thu sẵn, do đó chưa tạo được hiệu quả sân khấu. Trong những lần Liên hoan trong tương lai, hy vọng rằng Ban Tổ chức sẽ cùng với các Chi hội địa phương xây dựng chương trình biểu diễn với dàn nhạc sống và thậm chí với cả dàn nhạc giao hưởng nữa.

Qua đợt Liên hoan lần này, chúng ta cũng đã thấy những tín hiệu khả quan trong quan niệm sáng tác và dàn dựng tác phẩm. Đặc biệt là sự khai thác nhạc cụ khèn dân gian để trở thành nhạc cụ độc tấu với dàn nhạc.

Một lần nữa, thay mặt Hội đồng thẩm định, chúng tôi xin đặc biệt chúc mừng các nhạc sĩ đã tham gia Liên hoan Âm nhạc đợt II năm 2023 tại Hà Giang. Chúc mừng Liên hoan đã thành công tốt đẹp.

Kính chúc các quý vị đại biểu sức khỏe, hạnh phúc và thành đạt.

Xin trân trọng cảm ơn.

BÀI LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

XEM NHIỀU

BÌNH LUẬN GẦN ĐÂY