Thứ Ba, Tháng Năm 28, 2024
Trang chủTin tứcTin HộiNhạc sĩ Chu Minh - cây đại thụ nền âm nhạc Việt...

Nhạc sĩ Chu Minh – cây đại thụ nền âm nhạc Việt Nam qua đời

Nhạc sĩ Chu Minh – cây đại thụ của nền âm nhạc Việt Nam đã vĩnh biệt trần thế ở tuổi 92. Ông là người vinh dự 5 lần được gặp Bác Hồ và được trao giải thưởng cao quý nhất về văn học nghệ thuật mang tên Bác, là người có sáng tác thành công về Bác Hồ, trong đó, đặc biệt phải kể đến ca khúc “Người là niềm tin tất thắng”.

Giáo sư, nhạc sĩ Chu Minh đã qua đời vào khoảng 2h00 sáng ngày 17/10 tại Bệnh viện Hữu Nghị Việt Xô. Ông hưởng thọ 92 tuổi.

Giáo sư, nhạc sĩ Chu Minh.

Nhạc sĩ Chu Minh tên thật là Triệu Đạt Hiền, sinh năm 1931 tại Hà Nội. Ông trưởng thành trong một gia đình công chức khá giả. Từ nhỏ, ông đã có niềm say mê âm nhạc. Chu Minh bắt đầu học đàn vĩ cầm từ năm 11 tuổi. Sau đó, ông tham gia cách mạng.

Từ năm 1947 đến 1950, chàng thanh niên Triệu Đạt Hiền công tác tại Đội võ trang tuyên truyền Ban Tuyên huấn Trung Ương.

Nhạc sĩ bắt đầu sử dụng bút danh Chu Minh để sáng tác các ca khúc Việt Trung Xô và Chiến thắng biên giới vào năm 1950.

Thập niên 1950, ông là một những người đầu tiên thành lập Đoàn văn công nhân dân Trung ương trong. Khi đảm nhiệm phụ trách Đoàn Ca múa nhạc Trung ương, ông thường xuyên được mời vào Phủ Chủ tịch biểu diễn.

Từ năm 1961 đến năm 1965, nhạc sĩ Chu Minh học chuyên ngành sáng tác bậc Đại học tại Nhạc viện Trung ương Bắc Kinh. Sau khi tốt nghiệp, ông trở lại Trường Âm nhạc Việt Nam (nay là Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam) để giảng dạy chuyên ngành sáng tác, đồng thời từng có thời gian làm Chủ nhiệm của khoa Lý luận – Sáng tác – Chỉ huy.

Cùng với các nhạc sĩ trưởng thành trong kháng chiến chống Pháp, sau khi hòa bình lập lại ở miền Bắc (1954), nhạc sĩ Chu Minh đã có công đóng góp vào sự nghiệp xây dựng và phát triển nền âm nhạc cách mạng Việt Nam nửa sau thế kỷ XX và những thập niên đầu thế kỷ XXI.

Sinh ra ở Hà Nội, nhạc sĩ Chu Minh sớm “ngấm” chất Hà thành hào hoa. Ông có tài chơi đàn vĩ cầm và sáng tác âm nhạc từ rất sớm.

Ngày 20/11/2019, tại Nhà hát Âu Cơ (Hà Nội) đêm nhạc “Ta tự hào đi lên, ôi Việt Nam” đã được tổ chức để tôn vinh và tri ân nhạc sĩ Chu Minh. Ngoài các ca khúc chính luận như “Ta tự hào đi lên, ôi Việt Nam”, “Lời ca mở tuyến”, “Đường Trường Sơn chiến công gọi chiến công” hay những tác phẩm khí nhạc như concerto “Tuổi trẻ”, giao hưởng “Miền Nam tuyến đầu”…, trong đêm nhạc người nghe còn được thưởng thức những bản tình ca lãng mạn, bay bổng như “Em xa có nhớ”, “Hà Nội chiều mây”, “Và thu nữa”…

Với nhiều đóng góp trong lĩnh vực sáng tác và đào tạo âm nhạc, nhạc sĩ Chu Minh đã được trao tặng Giải thưởng Nhà nước về văn học nghệ thuật ngay từ đợt đầu tiên, năm 2001, Giải thưởng Hồ Chí Minh năm 2017, nhiều Huân, Huy chương và các giải thưởng khác…

BÀI LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

XEM NHIỀU

BÌNH LUẬN GẦN ĐÂY