Thứ Tư, Tháng Sáu 19, 2024
Trang chủNhân vậtNhạc sĩNhạc sĩ Xuân Phương 'Mong ước kỷ niệm xưa' qua đời

Nhạc sĩ Xuân Phương ‘Mong ước kỷ niệm xưa’ qua đời

Tác giả: Hà Thu

Nhạc sĩ Xuân Phương – tác giả bài hát nổi tiếng gắn với tuổi học trò “Mong ước kỷ niệm xưa” – qua đời ở tuổi 50, sáng 29/11 vì bệnh ung thư.

Nhạc sĩ Đức Trịnh – Chủ tịch Hội Nhạc sĩ Việt Nam – cho biết nhạc sĩ Xuân Phương nhập viện vài ngày trước khi qua đời. Những năm gần đây, anh sống kín tiếng, ít xuất hiện trên truyền thông.

Ca sĩ Minh Quân sốc khi nghe tin Xuân Phương qua đời, bởi nhạc sĩ giấu bệnh bạn bè. “Gần đây tôi mới biết anh mắc bạo bệnh, vẫn nghĩ anh sẽ chống chọi được thêm một thời gian”, Minh Quân nói. Minh Quân từng được nhạc sĩ giao hát một số nhạc phim, trong đó có bài Nếu phải xa nhau trong phim Sóng ngầm.

Nhạc sĩ Xuân Phương. Ảnh: Hội Nhạc sĩ Việt Nam

Xuân Phương sinh năm 1973 ở Hưng Yên, tốt nghiệp Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam. Anh nổi tiếng qua các ca khúc Lời ru cho con, Nếu phải xa nhau và Mong ước kỷ niệm xưa.

Tam Ca 3A hát “Mong ước kỷ niệm xưa” (nhạc phim “Xin hãy tin em”). Video: Phương Nam phim

Xuân Phương học nhạc từ năm sáu tuổi, sau đó vào khoa piano của Nhạc viện Hà Nội. Học được bốn năm, anh chuyển sang khoa sáng tác, với tác phẩm đầu tay là ca khúc Chỉ tại mưa. Nhạc sĩ là một trong những người thành lập ban nhạc Chìa Khóa Vàng, nổi tiếng ở Hà Nội đầu những năm 1990. Với phong cách tươi trẻ, lại hợp tác cùng những giọng ca nổi tiếng lúc ấy như Bằng Kiều, Mỹ Linh, Ngọc Anh 3A, Chìa Khóa Vàng được thế hệ 7x, 8x yêu thích.

Xuân Phương còn có duyên sáng tác nhiều bản nhạc phim, nổi tiếng nhất là Mong ước kỷ niệm xưa trong Xin hãy tin em của đạo diễn Đỗ Thanh Hải. Sau ca khúc, anh được đạo diễn Nguyễn Hữu Trọng mời sáng tác nhạc phim Sóng ngầm. Thấy kịch bản hợp với bài Nếu phải xa nhau, anh mang ca khúc đã sáng tác 10 năm trước ra phối lại. Với phim Của để dành, anh được đạo diễn Đỗ Thanh Hải đèo lên hiệu sách Tràng Tiền, tìm mua thơ về để phổ nhạc. Ca khúc Lời ru cho con ra đời từ bài thơ của tác giả Vân Thị Kiều Anh. Hơn một năm sau, anh nhận được điện thoại của tác giả bài thơ, khen ca khúc hay.

Sinh thời, nhạc sĩ cho biết Mong ước kỷ niệm xưa là một trong những ca khúc khiến anh ấn tượng nhất sự nghiệp sáng tác của mình. Xuân Phương nói: “Khi sáng tác bài hát này tôi còn rất trẻ, khoảng 23-24 tuổi. Hồi ấy, tôi mới tốt nghiệp ra trường nên có rất nhiều cảm xúc và kỷ niệm. Ca từ và giai điệu trong bài hát dường như có sẵn trong đầu, tôi chỉ làm nhiệm vụ duy nhất là ghi chúng ra thành bài hoàn chỉnh”.

Lễ viếng nhạc sĩ diễn ra vào 11h30 ngày 1/12 tại Nhà tang lễ Số 5 Trần Thánh Tông (Hà Nội). Lễ truy điệu diễn ra lúc 12h30 cùng ngày. Thi hài nhạc sĩ được an táng tại Nghĩa trang Thiên Đức Vĩnh Hằng Viên, Phú Lộc, Phù Ninh, Phú Thọ.

(Nguồn: https://vnexpress.net/)

BÀI LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

XEM NHIỀU

BÌNH LUẬN GẦN ĐÂY