Thứ Ba, Tháng Ba 5, 2024
Trang chủTin tứcTin chungNghệ thuật thính phòng trong “âm nhạc mùa thu”

Nghệ thuật thính phòng trong “âm nhạc mùa thu”

Tác giả: Thành Nam

Từ ngày 26/11 – 1/12, tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam (Hà Nội), Cục Nghệ thuật biểu diễn phối hợp với Hội Nhạc sĩ Việt Nam, Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam… tổ chức cuộc thi “Âm nhạc Mùa thu – 2023″ và “Cuộc thi hát Thính phòng – Nhạc kịch – Hợp xướng toàn quốc – 2023”.

Gặp gỡ báo chí trước cuộc thi. Ảnh: P.Sỹ.

Cuộc thi nhằm tìm kiếm tài năng biểu diễn âm nhạc thính phòng; động viên, khuyến khích và tôn vinh các tập thể, cá nhân có công sức, tâm huyết trong việc tìm tòi và tiếp thu những tinh hoa của nền âm nhạc thế giới, làm giàu cho nền âm nhạc Việt Nam.

Đây cũng là dịp để các nhà quản lý, nghiên cứu nghệ thuật đánh giá thực trạng lực lượng nghệ sĩ biểu diễn âm nhạc cổ điển trong thời gian qua, có những giải pháp trong việc đào tạo, bồi dưỡng tài năng, góp phần định hướng, phát triển nguồn nhân lực, nâng cao chất lượng giảng dạy và biểu diễn nghệ thuật trong những năm tiếp theo, đáp ứng nhu cầu thưởng thức của nhân dân.

Cuộc thi còn là dịp để khán giả, công chúng yêu nghệ thuật được thưởng thức những tác phẩm âm nhạc kinh điển do các nhạc sĩ, nhà soạn nhạc nổi tiếng của Việt Nam và thế giới sáng tác cho loại hình âm nhạc thính phòng, đáp ứng nhu cầu thưởng thức nghệ thuật của công chúng, khán giả và mọi tầng lớp nhân dân trong thời kỳ mới.

Theo thông tin từ Ban Tổ chức, cuộc thi “Âm nhạc mùa thu – 2023″ có 107 thí sinh, tổ chức 2 nội dung: Độc tấu âm nhạc thính phòng và Hòa tấu âm nhạc thính phòng. Cuộc thi “Hát Thính phòng – Nhạc kịch – Hợp xướng toàn quốc – 2023″ có 60 thí sinh tham gia, được tổ chức thi 2 nội dung: Hát Thính phòng – Nhạc kịch và Hợp xướng.

Bà Trần Ly Ly – Quyền Cục trưởng Cục Nghệ thuật Biểu diễn cho biết, cuộc thi đã được tổ chức lần thứ tư. Có những khoảng thời gian đứt đoạn, nhưng đây là cuộc thi có chất lượng và danh giá với nền âm nhạc cũng như phát triển thính phòng của âm nhạc Việt Nam.

“Hội đồng Giám khảo là một hội đồng rất uy tín. Bên cạnh đó, Cuộc thi hát Thính phòng – Nhạc kịch – Hợp xướng toàn quốc – 2023 cũng là cuộc thi mà các thí sinh có cơ hội thể hiện năng lực, tạo ra những giá trị mới. Chúng tôi rất muốn giữ gìn phát triển nghệ thuật thính phòng và những độc tấu, hòa tấu, cũng như các thí sinh hát để có thể đóng góp cho nền phát triển chung của đất nước trong thời kỳ hội nhập”- bà Ly Ly nói.

Lễ bế mạc dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 2/12, tại Nhà hát Lớn Hà Nội, với các giải thưởng: Giải Nhất, Giải Nhì, Giải Ba cho thí sinh, nhóm thí sinh ở mỗi nội dung thi tại mỗi bảng và các Giải phụ (Giải triển vọng cho thí sinh hát Thính phòng – Nhạc kịch; Giải phong cách cho dàn Hợp xướng; Người đệm đàn Piano hiệu quả cho thí sinh hát Thính phòng – Nhạc kịch) gắn với tên đơn vị.

(Nguồn: https://daidoanket.vn/)

BÀI LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

XEM NHIỀU

BÌNH LUẬN GẦN ĐÂY