Thứ Tư, Tháng Sáu 19, 2024
Trang chủNhân vậtNghệ sĩNghệ sĩ piano Bích Trà: Tôi đi từng bước nhỏ

Nghệ sĩ piano Bích Trà: Tôi đi từng bước nhỏ

Tác giả: Huỳnh Vy

Đông đảo khán giả vừa có dịp thưởng thức âm nhạc của Mozart, Chopin và ba tác phẩm tuyển chọn từ CD mới ‘Nimrod Borenstein: Piano Works’ do nghệ sĩ piano Nguyễn Bích Trà trình diễn tối 6-12 tại TP.HCM.

Đây cũng là dịp giới thiệu tại Việt Nam CD mới ghi lại màn trình diễn 24 tác phẩm của nhà soạn nhạc đương đại Nimrod Borenstein do nghệ sĩ Bích Trà thể hiện, được hãng đĩa Grand Piano ra mắt trên nền tảng online và đĩa vật lý tháng 9 vừa qua.

Chương trình do nghệ sĩ Bích Trà, Saigon Classical và Impressivo phối hợp tổ chức tại khán phòng Grand Marina Saigon.

Thử thách mới với CD toàn âm nhạc đương đại

Dù đã biểu diễn và ghi âm nhiều tác phẩm suốt hàng chục năm qua, nhưng với nghệ sĩ Bích Trà, CD Nimrod Borenstein: Piano Works là một thử thách “khó khủng khiếp”. Đây cũng là lần đầu cô thực hiện một CD toàn tác phẩm đương đại.

“Thoạt nhìn nốt nhạc, mình nghĩ cũng đơn giản. Nhưng chơi rồi mới biết là một thách đố cho tất cả những gì mình từng biết về âm nhạc và âm thanh. Giai điệu tác phẩm rõ ràng nhưng lại có nhiều nhịp điệu chồng chéo lên nhau, như thể chơi nhạc của Bach với nhiều bè và nhịp thở khác nhau cùng lúc.

Một mình mình phải kham tất cả, nên tập luyện rất mất thời gian, sao cho nhuần nhuyễn và thẩm thấu nhịp điệu vào người. Khó đến nỗi Trà cảm giác mình phải cắp sách học lại vỡ lòng!” – Nghệ sĩ Bích Trà hóm hỉnh chia sẻ.

Nhưng thách đố càng khó, quá trình chinh phục càng thú vị. Nghệ sĩ Bích Trà đã gặp Nimrod Borenstein từ năm 2019, dự kiến thu CD năm 2020, nhưng rồi COVID ập đến và chị tự lạc quan “có thêm thời gian để tập luyện”.

Với Bích Trà, được thu âm tác phẩm của nhạc sĩ còn sống là điều may mắn, vì cả hai có dịp trao đổi, chia sẻ những góc nhìn khác biệt về nhân sinh quan, về thẩm mỹ âm thanh với nhau… Cả hai phối hợp và phản hồi cho nhau rất chặt chẽ trong quá trình làm việc.

Dù vậy, nữ nghệ sĩ cũng nhận ra không bao giờ có thể đạt được một phiên bản tuyệt đối, chỉ có thể tìm cách truyền tải tốt nhất cách hiểu của mình.

Bù lại quá trình nỗ lực, mỗi lần trình diễn tác phẩm trong CD, chị đều thấy “rất đã, lung linh như thể được bay vào vũ trụ. Không còn ý thức về không gian, thời gian, chỉ còn âm nhạc rất đẹp và quyến rũ như các hành tinh đang xoay chuyển, mỗi vì sao một nhịp thở riêng…”

CD Nimrod Borenstein: Piano Works mang đến nhiều tác phẩm đa màu sắc, từ Vườn Nhật Bản đậm chất thiền, đến âm nhạc sôi nổi của Nam Mỹ, nhạc dân ca Trung Quốc, nhạc châu Âu và cả ba tác phẩm rất hay viết về ký ức tuổi thơ…

Nghệ sĩ Bích Trà yêu nhịp điệu mênh mông của một người trưởng thành đứng trước chiếc nôi trẻ con, ngắm những món đồ chơi và cảm nhận cả quãng đời đã đi qua. Không có tiếc nuối, chỉ có chấp nhận điều đã xảy ra với sự an yên, bình thản…

‘Tôi vẫn nỗ lực mỗi ngày để đạt đến sự tự do’

Từ ngày chuyển về Hongkong sống, nghệ sĩ Bích Trà thường xuyên về Việt Nam hơn, vừa để được gần mẹ là NSND Trà Giang, vừa tham gia biểu diễn âm nhạc và hướng dẫn masterclass cho học sinh, sinh viên trong nước.

Gần mẹ nhiều, chị yên tâm hơn. Hai mẹ con lúc nào cũng cười, và chị hạnh phúc vì vẫn luôn được hồn nhiên bên mẹ. Giữ được con mắt trẻ thơ, nhìn mọi thứ một cách tò mò mới mẻ cũng là điều quan trọng mà nhiều nghệ sĩ luôn gìn giữ.

“Mình may mắn được nhiều thầy cô chỉ bảo, nên luôn tận dụng thời gian để chia sẻ kiến thức với các em. Mùa Covid, mình viết nhiều bài trên facebook, chia sẻ công việc của mình để các em thấy và tự tin các em cũng có thể làm được!

Mình nghĩ âm nhạc không nhất thiết cứ phải là sân khấu lớn, hãy bắt đầu từ những chỗ nhỏ. Có được thành tích, giải thưởng trong tiểu sử cũng hay, nhưng âm nhạc lớn hơn mọi định danh, định giá.

Muốn làm nghệ sĩ biểu diễn, phải đàn thật nhiều, tập luyện mỗi ngày thì mới khám phá ra điều kỳ diệu của âm nhạc.” – Nghệ sĩ Bích Trà tâm sự.

Với nghệ sĩ Bích Trà, làm nghệ sĩ biểu diễn là phải đàn thật nhiều, tập luyện mỗi ngày – Ảnh: BTC

Đó cũng là lý do Bích Trà không hay kế hoạch dài hạn mà chỉ làm việc theo ngày, mỗi ngày đều cố gắng làm tốt hơn hôm qua, đi từng bước nhỏ.

Từ cú sốc mất ba vào tuổi đôi mươi, chị luôn nhìn cuộc sống rất thực tế. Trước những quyết định lớn, chị tự hỏi nếu mai mình mất thì sẽ thế nào? Nghĩ thế, quyết định sẽ rõ ràng hơn.

“Nghệ thuật luôn rất khó nắm bắt, làm gì có chuyện đặt gạch, thế là xong! Mình không đặt mục tiêu phải ra CD này, phải diễn chương trình kia, mà chỉ luôn nỗ lực mỗi ngày để đạt được sự tự do trong biểu cảm và phục vụ cho âm nhạc, vì âm nhạc luôn lớn hơn chính mình.

Đó là một hành trình rất khó và đến hiện tại, mình vui vì bắt đầu chơm chớm cảm nhận được. Còn để thực sự chạm đến điều gì đó to lớn hơn, có lẽ từ từ đến… già nó mới ra!” – Nghệ sĩ Bích Trà cười.

Nghệ sĩ piano Bích Trà hạnh phúc sau đêm trình diễn ra mắt CD mới tại TP.HCM – Ảnh: BTC

(Nguồn: https://tuoitre.vn/)

BÀI LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

XEM NHIỀU

BÌNH LUẬN GẦN ĐÂY