Thứ Ba, Tháng Năm 28, 2024
Trang chủTin tứcTin HộiNgày Âm nhạc Việt Nam năm 2023 tại Lạng Sơn

Ngày Âm nhạc Việt Nam năm 2023 tại Lạng Sơn

Tác giả: Thanh Nhã

 Nhân kỷ niệm Ngày Âm nhạc Việt Nam lần thứ XIV (3/9/2010 – 3/9/2023), Chi hội Nhạc sĩ Việt Nam tỉnh Lạng Sơn đã phối hợp với Chi hội Âm nhạc và Sân khấu – Hội Văn học nghệ thuật Lạng Sơn, Phòng Văn nghệ và Giải trí – Đài Phát thanh – Truyền hình Lạng Sơn, tổ chức “Chương trình ca nhạc truyền hình sản xuất mới” và Tọa đàm “Chào mừng ngày Âm nhạc Việt Nam” năm 2023.

Chương trình được tổ chức ghi hình vào chiều ngày 29/08/2023, tại sân khấu phòng ghi hình, tọa đàm Đài Phát thanh – Truyền hình tỉnh Lạng Sơn, phát sóng 8h30 sáng 03/9/2023.

Tham gia chương trình có các vị khách mời: Ông Nguyễn Phúc Hà – Chủ tịch Hội Văn học nghệ thuật Lạng Sơn; ông Nguyễn Đông Bắc – Giám đốc Đài Phát thanh – Truyền hình tỉnh Lạng Sơn; bà Nguyễn Lệ Thuỳ – Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Lạng Sơn; nhạc sĩ Nguyễn Văn Tân – Chi hội trưởng Chi hội Nhạc sĩ Việt Nam tỉnh Lạng Sơn; NSND Triệu Thuỷ Tiên – hội viên Chi hội Nhạc sĩ Việt Nam tỉnh Lạng Sơn và các hội viên Chi hội Nhạc sĩ Việt Nam tỉnh Lạng Sơn; hội viên Chi hội Âm nhạc – sân khấu Hội Văn học nghệ thuật Lạng Sơn; đại diện các chi hội thuộc Hội Văn học nghệ thuật Lạng Sơn, các thầy cô giáo và các em học sinh thuộc phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Lạng Sơn…

Nhạc sĩ Nguyễn Văn Tân – Chi hội trưởng Chi hội Nhạc sĩ Việt Nam tỉnh Lạng Sơn đã có những ý kiến nhận xét: “Trong những năm qua, Chi hội luôn nhận được sự quan tâm chỉ đạo của Hội Nhạc sĩ Việt Nam, Hội Văn học nghệ thuật tỉnh Lạng Sơn, chính vì vậy mà trong quá trình thực hiện chúng tôi luôn được sự ủng hộ cao nhiệt tình từ các nhạc sĩ và các nhạc sĩ trong Chi hội luôn luôn phát huy tốt sở trường, khả năng của mỗi cá nhân để tìm tòi sáng tạo các tác phẩm âm nhạc chất lượng tốt phục vụ công chúng và những tác phẩm đó đã có dấu ấn trong lòng công chúng khán giả và được ghi nhận bằng những giải thưởng. Trong những năm qua, nhiều nhạc sĩ của Chi hội đã đạt được những giải thưởng cao từ các cuộc thi, liên hoan âm nhạc từ trung ương đến địa phương và đặc biệt trong 5 năm vừa qua, Chi hội Nhạc sĩ Việt Nam tỉnh Lạng Sơn rất vinh dự được 2 lần Chủ tịch Hội Nhạc sĩ Việt Nam tặng Bằng khen và nhiều năm liền Chi hội Âm nhạc – Sân khấu được Chủ tịch Hội Văn học nghệ thuật Lạng Sơn tặng Giấy khen; các cá nhân hội viên được nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh và Giấy khen của Chủ tịch Hội Văn học nghệ thuật tỉnh Lạng Sơn. Đây là nguồn động viên khích lệ để các nhạc sĩ tiếp tục cống hiến và sáng tạo những tác phẩm hay để phục vụ cho công chúng, đồng bào các dân tộc tỉnh Lạng Sơn, đưa âm nhạc Lạng Sơn hòa chung với dòng chảy của âm nhạc nước nhà.

Tỉnh Lạng Sơn là một tỉnh miền núi đa sắc tộc, chính vì vậy mà âm nhạc nói riêng và văn hóa nói chung rất giàu bản sắc dân tộc phong phú. Đây là một thế mạnh cũng như nguồn cảm hứng để cho các tác giả có thể khai thác các chất liệu âm nhạc dân gian để đưa vào tác phẩm của mình. Trong thời gian vừa qua, các nhạc sĩ đã vận dụng đưa âm nhạc dân gian vào các sáng tác mới khá tốt. Với vai trò là Chi hội trưởng, tôi mong muốn các nhạc sĩ tiếp tục phát huy các thế mạnh cũng như khả năng của mình, tiếp tục vận dụng sáng tạo tác phẩm, khai thác chất liệu âm nhạc dân gian, giữ được bản sắc âm nhạc dân tộc, bám sát hơi thở đời sống thời đại hiện nay.

NSND Triệu Thủy Tiên đánh giá về những sáng tác của các nhạc sĩ Lạng Sơn: “Rất tự hào và trân trọng những tác phẩm mà các thế hệ nhạc sĩ trong thời gian gần đây đã tạo ra một diện mạo mới cho hoạt động âm nhạc trên địa bàn tỉnh nhà cũng như là sức lan tỏa của các tác phẩm của các tác giả Lạng Sơn hòa được vào dòng chảy của nghệ thuật dân gian. Ở đâu đó trong tác phẩm của họ, ngoài sự tươi mới, ngoài sự sáng tạo để phù hợp với tính thời đại, thì vẫn có sự phẳng phất của hồn cốt dân tộc, đặc biệt là rất nhiều tác phẩm chúng ta vừa nghe thấy rằng họ đã thực sự tự “thổi” vào sự sáng tạo bằng linh hồn của các dân tộc cùng sống trên địa bàn Lạng Sơn.

Mong muốn với rằng, với sức sáng tạo của các nhạc sĩ, với dòng chảy thời đại, các thế hệ nhạc sĩ của Lạng Sơn sẽ hòa được với cả nước. Nhân ngày Âm nhạc Việt Nam, thay mặt cho những người làm công tác bảo tồn, chúng tôi mong có nhiều tác phẩm không chỉ mang hơi thở cuộc sống mà trong đó mang được âm điệu của cha ông để lại và những tác phấm ấy sẽ luôn luôn đi cùng năm tháng để tạo ra một sức sống mới, một diện mạo mới nữa của hoạt động âm nhạc trên quê hương xứ Lạng…”.

Ông Nguyễn Phúc Hà – Chủ tịch Hội Văn học nghệ thuật Lạng Sơn, đã chia sẻ về những giải pháp đào tạo và hỗ trợ hội viên phát triển: “Với trách nhiệm của Hội Văn học nghệ thuật tỉnh Lạng Sơn, chúng tôi tiếp tục thực hiện các nhiệm vụ để khuyến khích, động viên các nhạc sĩ sáng tạo âm nhạc tỉnh nhà bằng các giải pháp cụ thể như tổ chức các đợt đi thực tế sáng tác cho các nhạc sĩ; hỗ trợ sáng tạo cho các tác giả thuộc các Chi hội thuộc Hội Văn học nghệ thuật tỉnh, trong đó có âm nhạc; thực hiện công tác quảng bá tuyên truyền các tác phẩm của các nhạc sĩ qua các hội thi, hội diễn, làm chương trình nghệ thuật, thông qua các phương tiện thông tin đại chúng để quảng bá tác phẩm với nhiều hình thức. Tiếp tục tham mưu cho tỉnh, cho Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch… để có những cơ chế chính sách khuyến khích động viên đội ngũ sáng tạo văn học nghệ thuât, trong đó có đội ngũ nhạc sĩ Lạng Sơn nói riêng và Việt Nam nói chung, để các nhạc sĩ có điều kiện, cơ hội sáng tạo tác phẩm chất lượng cao phục vụ công chúng…”.

* Chương trình đã giới thiệu một số tác phẩm mới của các nhạc sĩ của Chi hội, được các nghệ sĩ, ca sĩ của Lạng Sơn biểu diễn:

BÀI LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

XEM NHIỀU

BÌNH LUẬN GẦN ĐÂY