Thứ Hai, Tháng Hai 26, 2024
Trang chủTin tứcTin chungMong muốn biểu diễn những tác phẩm kinh điển của Pháp tại...

Mong muốn biểu diễn những tác phẩm kinh điển của Pháp tại Nhà hát Hồ Gươm

Tác giả: Hoa Nguyễn

Trong lễ khánh thành Nhà hát Hồ Gươm, với sự chứng kiến của các đồng chí lãnh đạo và đông đảo văn nghệ sĩ dự buổi lễ, Giám đốc Nhà hát Hồ Gươm – Thiếu tướng, NSND Nguyễn Công Bẩy và Giám đốc Nhà hát Opera hoàng gia Versailles – ông Laurent Brunner đã chính thức ký kết bản ghi nhớ hợp tác giữa hai nhà hát.

Ngay sau buổi lễ, mặc dù ông Laurent Brunner và các nghệ sĩ của Nhà hát Opera hoàng gia Versailles tiếp tục có một lịch trình hoạt động dày đặc tại Việt Nam nhưng cũng đã kịp sắp xếp thời gian để chia sẻ với chúng tôi những điều tâm huyết, những kế hoạch và cả những kỳ vọng của ông và Nhà hát Opera hoàng gia Versailles khi triển khai hợp tác cùng Nhà hát Hồ Gươm trong tương lai gần.

giam doc versailler1.jpg -0

Giám đốc Nhà hát Opera hoàng gia Versailles, Laurent Brunner

Sẽ hỗ trợ Nhà hát Hồ Gươm bằng tất cả kinh nghiệm của nhà hát có trên 250 tuổi

Ông Laurent Brunner cho biết, Nhà hát Opera hoàng gia Versailles mở cửa vào năm 1770, nằm trong Cung Điện Versailles trứ danh ở phía Tây Paris và là nhà hát lớn nhất tại Pháp vào thời điểm đó, với sức chứa 800 chỗ ngồi. Từ bên ngoài nhìn vào, nhà hát không thực sự hào nhoáng nhưng các thiết kế bên trong nhà hát sẽ khiến du khách choáng ngợp.

Đây là một kiệt tác nghệ thuật và vẫn giữ nguyên vẻ đẹp ban đầu, mặc dù đã trải qua trên 250 năm lịch sử. 12 năm gần đây, các chương trình biểu diễn nghệ thuật lớn như múa balllet, hòa nhạc đã được khôi phục biểu diễn tại nhà hát, với sự góp mặt của những nghệ sĩ hàng đầu, đến từ khắp năm châu.

Việc tham dự lễ khánh thành và biểu diễn khai trương Nhà hát Hồ Gươm là vinh dự lớn với ông Laurent Brunner và các nghệ sĩ Nhà hát Opera hoàng gia Versailles. Bởi vì trước đó, ông đã tìm hiểu khá kỹ và được biết Nhà hát Hồ Gươm là công trình quan trọng, biểu tượng của Việt Nam, với những phòng hòa nhạc đẹp nhất, hiện đại nhất thế giới.

Dự lễ khánh thành, tìm hiểu thực tế Nhà hát Hồ Gươm giúp ông hình dung nhiều ý tưởng, kế hoạch nhằm thúc đẩy hợp tác mạnh mẽ hơn giữa Nhà hát Opera hoàng gia Versailles và Nhà hát Hồ Gươm trong tương lai, và rộng hơn nữa là thúc đẩy hợp tác, giao lưu văn hóa giữa hai quốc gia Việt Nam và Pháp.

Phục vụ cho mục đích này, sau lễ khánh thành, ông Laurent Brunner và các nghệ sĩ trong đoàn đã trở lại tham quan kỹ lưỡng Nhà hát Hồ Gươm. Ông thực sự rất ngạc nhiên khi thấy hệ thống âm thanh, ánh sáng, cách xây dựng nhà hát này.

Đây là một công cụ kỹ thuật tuyệt vời, cho phép chúng ta làm rất nhiều thứ, phục vụ cho các thể loại biểu diễn, trong đó có những thể loại đòi hỏi những điều kiện rất riêng biệt như múa ballet, hòa nhạc. Tuy nhiên, ông Laurent Brunner cũng cho rằng, “với công cụ đặc biệt như thế này, khi mới bắt đầu đi vào hoạt động thì cần phải học được cách sử dụng, cách bảo dưỡng.

giam doc versailler2.jpg -0

Một buổi biểu diễn tại Nhà hát Opera hoàng gia Versailles (Pháp).

Cần phải có thời gian để nhà hát tìm được nhịp điệu của chính nó, tìm thấy khán giả với những chương trình nghệ thuật uy tín, xây dựng hình ảnh, biểu tượng không chỉ của Hà Nội mà còn của Việt Nam, của châu Á, thậm chí có thể là của thế giới. Đây là một mong muốn tốt đẹp và phải mất thời gian nhiều năm. Giống như cuộc đời của một con người, trước khi đến những năm tháng thanh xuân phải có một khoảng thời gian để trưởng thành. Đây là điều rất bình thường”.

Về phía Nhà hát Opera hoàng gia Versailles, ông Laurent Brunner cho biết, lãnh đạo và ê kíp của Nhà hát Opera hoàng gia Versailles sẽ hỗ trợ Nhà hát Hồ Gươm bằng tất cả kinh nghiệm, nghệ sĩ, dàn nhạc, trang trí, kỹ thuật của mình và mong muốn trở thành nhà hát đầu tiên mang nghệ thuật biểu diễn thuần Pháp đến Nhà hát Hồ Gươm.

“Chúng tôi mong muốn được xây dựng quan hệ lâu dài với Nhà hát Hồ Gươm để mang những điều mới mẻ, nhất là các tác phẩm kinh điển của Pháp đến Việt Nam biểu diễn một cách chuyên nghiệp nhất, hoành tráng nhất”, ông Laurent Brunner nói.

Hợp tác để thúc đẩy sáng tạo mới, độc đáo, hấp dẫn

Giám đốc Nhà hát Opera hoàng gia Versailles cũng bày tỏ kỳ vọng, sự hợp tác giữa một nhà hát cổ xưa, nổi tiếng với 250 tuổi như Nhà hát Opera hoàng gia Versailles với một nhà hát vừa với được xây dựng nhưng hiện đại nhất, ở một quốc gia giàu truyền thống văn hóa, lịch sử như Nhà hát Hồ Gươm ở Việt Nam sẽ đem đến những điều rất đặc biệt.

Sự kết hợp giữa hai nhà hát, kết hợp giữa những yếu tố truyền thống châu Âu và truyền thống Việt Nam sẽ tạo ra những cái mới, những ý tưởng hoàn toàn mới cho cả Nhà hát Opera hoàng gia Versailles ở Pháp và Nhà hát Hồ Gươm ở Hà Nội.

Ông Laurent Brunner còn cho biết, sau khi tham quan kỹ lưỡng Nhà hát Hồ Gươm, ông và các thành viên trong đoàn cũng đã có những góp ý chi tiết với lãnh đạo nhà hát về các vấn đề liên quan đến vận hành một nhà hát đẳng cấp, chuẩn quốc tế, từ các vấn đề về kỹ thuật, hậu trường, thậm chí cả vận hành thang máy, phòng hóa trang dành cho diễn viên…

Lãnh đạo 2 Nhà hát cũng đã họp bàn rất lâu để đưa ra những chương trình hợp tác cụ thể hơn trong năm 2023 – 2024. Theo đó, có ít nhất 3 kế hoạch hợp tác được 2 bên vạch ra trong thời gian tới. Hai Nhà hát sẽ có dự án chung, các chương trình biểu diễn chung trong nhiều năm.

“Trong lễ khánh thành Nhà hát Hồ Gươm, chúng tôi mang đến các ca sĩ, nghệ sĩ để làm một chút minh họa về những gì chúng tôi có thể làm ở Versailles. Đó chỉ là một khởi đầu. Tiếp theo sẽ là những dự án lớn hơn ở Versailles, Hà Nội và tất nhiên sẽ hấp dẫn hơn, lâu dài hơn, cho phép khán giả hiểu rõ hơn liên kết mà chúng tôi sẽ tạo ra giữa Nhà hát Hồ Gươm và Nhà hát Opera hoàng gia Versailles. Nhưng tôi chắc chắn rằng khán giả sẽ hoàn toàn hạnh phúc, vì tôi cũng không thể chịu nổi trong những buổi biểu diễn nhàm chán. Tôi sẽ đề xuất cho bạn những ý tưởng thuận lợi, hứng khởi cho khán giả, nhằm thuyết phục về chất lượng cũng như đạt được hiệu quả mong muốn về Nhà hát Hồ Gươm…”, Giám đốc Nhà hát Opera hoàng gia Versailles chia sẻ.

Về hoạt động hợp tác cụ thể trong thời gian tới, ông Laurent Brunner tiết lộ, năm 2024, tại Pháp có nhiều sự kiện lớn. Nhà hát Opera hoàng gia Versailles có nhiều chương trình lớn. Một trong số đó là chương trình biểu diễn kiệt tác âm nhạc cổ điển “Bốn mùa” của nhà soạn nhạc Vivaldi.

Dự án này sẽ được quảng bá ở rất nhiều quốc gia, đặc biệt là ở các nước châu Âu. Nhà hát dự định mời Nhà hát Hồ Gươm tham gia, đến tham quan, tìm hiểu cách vận hành Nhà hát cũng như cách tổ chức để nghệ sĩ tập luyện, biểu diễn cho một chương trình lớn, đồng thời giới thiệu Nhà hát Hồ Gươm rộng rãi đến các Nhà hát trên thế giới.

(Nguồn: https://cand.com.vn/)

BÀI LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

XEM NHIỀU

BÌNH LUẬN GẦN ĐÂY