Chủ Nhật, Tháng Tư 14, 2024
Trang chủTin tứcTin HộiLiên hoan Âm nhạc toàn quốc đợt II năm 2023 tại Hà...

Liên hoan Âm nhạc toàn quốc đợt II năm 2023 tại Hà Giang

Tác giả: Thanh Nhã

Liên hoan Âm nhạc toàn quốc đợt II năm 2023 diễn ra tại Thành phố Hà Giang, tỉnh Hà Giang từ ngày 9 đến 11 tháng 11 năm 2023, do Hội Nhạc sĩ Việt Nam phối hợp với Ủy ban nhân dân, Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch, Hội Văn học nghệ thuật và Chi hội Nhạc sĩ Việt Nam tỉnh Hà Giang tổ chức.

Dự Liên hoan có: PGS.TS. nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân – Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật Việt Nam; đồng chí Nguyễn Mạnh Dũng – Quyền Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang; Đồng chí Trần Đức Quý – Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang; đồng chí Nguyễn Minh Nhựt – Vụ trưởng Vụ Văn hóa Văn nghệ, Ban Tuyên giáo Trung ương; đồng chí Trần Hướng Dương – Phó Cục Trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch; đồng chí Vương Ngọc Hà – Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Hà Giang; đồng chí Đặng Thái Xoan – Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Hà Giang; đồng chí Nguyễn Hồng Hải – Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Hà Giang; đồng chí Lâm Tiến Mạnh – Chủ tịch Hội Văn học nghệ thuật Hà Giang; đồng chí Hoàng Thị Hằng – Giám đốc Đài Phát thanh – Truyền hình Hà Giang; Lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh Hà Giang…

Về phía Hội Nhạc sĩ Việt Nam có: Thiếu tướng, nhạc sĩ Nguyễn Đức Trịnh – Chủ tịch Hội; NSND Phạm Ngọc Khôi – Phó Chủ tịch Hội; NSƯT Trần Vương Thạch – Phó Chủ tịch Hội; Nhà lý luận phê bình âm nhạc Nguyễn Thị Minh Châu – Phó Chủ tịch Hội; Nhạc sĩ Trần Nhật Dương – Ủy viên ban Thường vụ, Trưởng ban Kiểm tra; Nhạc sĩ Lê Xuân Hoan – Ủy viên Ban Thường vụ; và các ủy viên Ban Chấp hành Hội, lãnh đạo sở Văn hóa Thể thao và Du lịch, Hội Văn học Nghệ thuật của 21 tỉnh tham dự Liên hoan.

Liên hoan thu hút gần 200 nhạc sĩ, nghệ sĩ tiêu biểu từ các Chi hội nhạc sĩ, Đoàn nhạc sĩ đến từ 21 tỉnh, thành: Hà Giang, Vĩnh Phúc, Tuyên Quang, Nghệ An, Hải Dương, Thái Bình, Hà Nam, Lào Cai, Điện Biên, Cao Bằng, Hà Giang, Bắc Cạn, Lạng Sơn, Tây Ninh, Bắc Giang, Thanh Hóa, Hòa Bình, Hưng Yên, Lai Châu, Yên Bái, Quảng Trị; Chi hội Nhạc sĩ Quân đội và một số tỉnh, thành phía Nam.

Hội đồng Nghệ thuật là các nhạc sĩ tên tuổi có trình độ chuyên môn: NSƯT Trần Vương Thạch – Chủ tịch Hội đồng, và các thành viên: NSND Ngô Hoàng Quân – Ủy viên Ban Chấp hành; nhạc sĩ Trọng Đài – Ủy viên Ban Chấp hành; nhạc sĩ Trần Nhật Dương – Ủy viên Ban Thường vụ Hội Nhạc sĩ Việt Nam.

Phát biểu tại Liên hoan, Thiếu tướng, nhạc sĩ Nguyễn Đức Trịnh đã có những chia sẻ chân tình:

“Hôm nay chúng ta tề tựu về đây. Nơi hội tụ nền văn hóa phong phú, đa dạng sắc màu của miền cao nguyên đá địa đầu phía Bắc Tổ quốc. Vùng đất Hà Giang giàu truyền thống cách mạng và mến khách, để cùng nhau tổ chức Liên hoan Âm nhạc toàn quốc đợt II năm 2023, giữa mùa hoa Tam giác mạch say đắm lòng người. Liên hoan Âm nhạc toàn quốc đợt II năm 2023 là cuộc gặp gỡ, trao đổi kinh nghiệm sáng tác, giao lưu âm nhạc giữa các nhạc sĩ là Hội viên Hội Nhạc sĩ Việt Nam. Qua đó giới thiệu những tác phẩm âm nhạc mới, giới thiệu các gương mặt trẻ, các giọng hát hay, là nhân tố quyết định cho hoạt động nghề nghiệp hôm nay và trong tương lai.

Đây còn là dịp để các nhạc sĩ cả nước được đến với Hà Giang – với những địa tầng núi đá – công viên địa chất toàn cầu chứa đựng nhiều trầm tích huyền thoại gợi lên nhiều cảm xúc âm nhạc. Đây cũng là dịp để các nhạc sĩ, nghệ sĩ một lần nữa chiêm nghiệm những giá trị văn hóa nghệ thuật truyền thống của khu vực… tiếp tục chú trọng công tác bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc và hướng tới sự phát triển âm nhạc mới từ dân tộc truyền thống đi lên hiện đại. Đóng góp vào công cuộc chấn hưng và xây dựng thành công một nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc.

Thay mặt Ban Chấp hành Hội Nhạc sĩ Việt Nam, xin cám ơn sự quan tâm chỉ đạo và giúp đỡ của các đồng chí lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh Hà Giang, Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch, Đài Phát thanh – Tuyền hình, Hội Văn học Nghệ thuật cùng các cơ quan, ban ngành tỉnh Hà Giang, đã tạo điều kiện thuận lợi để Liên hoan Âm nhạc toàn quốc đợt II năm 2023 vinh dự được tổ chức trên quê hương Hà Giang – núi non hùng vĩ và đầy ắp nghĩa tình”.

Đồng chí Trần Đức Quý – Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang, phát biểu đã khẳng định:

“Hà Giang là một tỉnh vùng cao biên giới cực Bắc, có vị trí chiến lược quan trọng, với 19 dân tộc anh em chung sống. Trong quá trình hình thành nền văn hóa của của vùng đất cực Bắc của tổ quốc gắn chặt với điều kiện tự nhiên và con người nơi đây, mỗi dân tộc đều thể hiện nét văn hóa độc đáo và đa dạng, giàu bản sắc, phản ánh chân thực đời sống của nhân dân các dân tộc qua các thời kỳ lịch sử, những giá trị văn hóa đó đã được thể hiện qua những công trình kiến trúc có một không hai; những bộ trang phục truyền thống rực rỡ hoa văn, tập quán sinh hoạt sản xuất độc đáo, như tri thức thổ canh trên đá, ruộng bậc thang; những lễ hội dân gian, chợ tình Khâu Vai… Bên cạnh đó những kiến tạo địa chất đặc biệt ban tặng cho Hà Giang một kỳ quan đặc biệt, hùng vĩ, vừa thơ mộng như Công viên địa chất toàn cầu, cao nguyên đá Đồng Văn, Cổng trời Quản Bạ, đèo Mã Pì Lèng, đến những cảnh quan sông Nho Quế, Cột cờ Lũng Cú… Tất cả đã tạo nên một Hà Giang rất thơ, luôn đón chào du khách trong nước và quốc tế.

Có thể nói miền đất con người Hà Giang luôn luôn là niềm cảm hứng bất tận của biết bao nhiêu thế hệ các nhạc sĩ Việt Nam. Trong những năm vừa qua, Hà Giang luôn quan tâm đầu tư nguồn lực, cơ sở vật chất cho các hoạt động văn học nghệ thuật, nâng cao văn hóa cho nhân dân, bảo tồn phát triển các loại hình văn học nghệ thuật của Hà Giang, khuyến khích các nghệ sĩ cho hoạt động quảng bá các tác phẩm văn học nghệ thuật. Đối với những người sáng tác âm nhạc Hà Giang phát triển tương đối cả về số lượng và chất lượng, tạo nên sự phong phú đa dạng màu sắc âm nhạc. Các nhạc sĩ đã sáng tác những tác phẩm hay, có giá trị nghệ thuật, mang đậm nét văn hóa các dân tộc phía Bắc, gần gũi đời sống của đồng bào nhân dân các dân tộc Hà Giang, trên chất liệu về dân ca Tày, Nùng, Giao, Lô Lô… các nhạc sĩ đã sáng tác nhiều bài hát hay về Hà Giang được biểu diễn trong các chương trình nghệ thuật kỷ niệm các ngày lễ lớn của tỉnh, đạt giải cao trong các cuộc thi, liên hoan âm nhạc khu vực và toàn quốc, dã để lại ấn tượng tốt đẹp trong lòng công chúng yêu nhạc, qua đó phục vụ các yêu cầu nhiệm vụ chính trị của tỉnh, xây dựng phong trào văn nghệ quần chúng sâu rộng, góp phần giới thiệu quảng bá về văn hóa con người của mảnh đất Hà Giang qua âm nhạc đến với khán thính giả trong cả nước, qua đó thể hiện sự nỗ lực không ngừng sáng tạo của các nhạc sĩ, nghệ sĩ, nhằm nâng cao chất lượng các hoạt động nghệ thuật của địa phương.

Chúng tôi mong muốn Liên hoan Âm nhạc đợt 2 năm 2023 tại Hà Giang là ngày hội của giới âm nhạc của các nhạc sĩ và công chúng yêu nhạc, nhằm biểu dương quảng bá các tác phẩm âm nhạc mới, tiếp tục động viên và khuyến khích sự tìm tòi sáng tạo trong lĩnh vực sáng tác, biểu diễn và đào tạo âm nhạc; tạo cơ hội gặp gỡ trao đổi, giao lưu âm nhạc giữa các nhạc sĩ, nghệ sĩ giữa các vùng miền trong cả nước, đáp ứng yêu cẩu thưởng thức nghệ thuật của công chúng, góp phần thúc đẩy hoạt động âm nhạc, quảng bá nền văn hóa đậm đà bản sắc của con người các dân tộc tỉnh Hà Giang nói giêng, vùng Đông Bắc tổ quốc nói chung…”.

52 tiết mục tham gia Liên hoan gồm các thể loại ca khúc, hòa tấu, độc tấu nhạc cụ dân tộc, tập trung ca ngoại Đảng, Bác Hồ, sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, tình yêu đất nước, con người và nền văn hóa dân tộc; thành tựu, phong trào xây dựng nông thôn mới ở nước ta hiện nay; đất và người Hà Giang giàu truyền thống cách mạng và truyền thống văn hóa đặc sắc; nhiều tác phẩm mang âm hưởng âm nhạc dân gian các vùng miền, đặc biệt là âm nhạc dân gian các dân tộc trong khu vực. Hội đồng Nghệ thuật đã làm việc khách quan, công tâm, chọn được những tác phẩm xuất sắc nhất để trao giải thưởng tại Lễ Bế mạc Liên hoan tối 11 tháng 11 tại Hội trưởng Ủy ban Nhân dân tỉnh Hà Giang, gồm 12 giải A và 18 giải B.

Trao giải A cho các tác giả

Trao giải B cho các tác giả

Lãnh đạo tỉnh Hà Giang đã quyết định tặng 01 giải xuất sắc cho sáng tác hay nhất về Hà Giang trong Liên hoan “Pao ơi bay lên” của nhạc sĩ Bùi Trường Giang (Hà Giang).

Hội Nhạc sĩ Việt Nam tặng Bằng khen cho các đơn vị và cá nhân đạt thành tích xuất sắc trong Liên hoan:

1. Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh Hà Giang

2. Đài Phát thanh – Truyền hình An Giang

3. Hội Văn học nghệ thuật Hà Giang

4. Phòng Quản lý Văn hóa và Gia đình, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hà Giang.

5. Trung tâm Văn hóa – Điện ảnh tỉnh Hà Giang.

6. Đoàn Nghệ thuật tỉnh Hà Giang.

7. Ban Văn nghệ, Đài Truyền hình Việt Nam

8. Nghệ sĩ Hoàng Thị Thu Dung, Đoàn Nghệ thuật tỉnh Hà Giang.

Tặng Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Âm nhạc Việt Nam” cho các cá nhân, vì đã có công đóng góp vào sự nghiệp xây dựng và phát triển nền âm nhạc Việt Nam “Tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc”:

1. Đồng chí Nguyễn Mạnh Dũng, Quyền Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang

2. Đồng chí Thào Hồng Sơn, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Hà Giang.

3. Đồng chí Nguyễn Văn Sơn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang.

4. Đồng chí Vương Ngọc Hà, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Hà Giang.

5. Đồng chí Trần Đức Quý – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang.

6. Đồng chí Nguyễn Hồng Hải – Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Hà Giang.

7. Đồng chí Lâm Tiến Mạnh – Chủ tịch Hội VHNT Hà Giang.

8. Đồng chí Hoàng Thị Hằng – Giám đốc Đài Phát thanh – Truyền hình Hà

9. Đồng chí Nguyễn Thị Hoài – Phó Giám đốc sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Hà Giang.

10. Luật sư Nguyễn Thị Quỳnh Anh – Phó Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam.

* Một số tiết mục xuất sắc được dàn dựng biểu diễn tại Lễ Bế mạc:

Pao ơi bay lên, sáng tác: Bùi Trường Giang, biểu diễn: Minh Thịnh

Ước hẹn, sáng tác: Xuân Bắc, biểu diễn: NSƯT: Lê Thị Vân Mai – Trần Hoàng Oanh

Về Mộc Châu, sáng tác: Đoàn Dũng, biểu diễn: Tạ Duy Thức – Nguyễn Hồng Anh

Thành phố của trùng khơi, thơ: Phạm Vân Anh, sáng tác: Nguyễn Tuấn Anh, biểu diễn: Lê Thị Nhung

Hạ Long gọi mặt trời, sáng tác: Phùng Sĩ Thắng, biểu diễn: Hoàng Thị Thu Dung

Khúc giao duyên bản Lô, sáng tác: Ngô Sỹ Tùng, biểu diễn: Trọng Tuyên và Tốp ca nam nữ

Tiến quân ca trên đỉnh Fansipan, sáng tác: Đỗ Xuân Quỳnh, biểu diễn: Đức Thanh cùng tốp ca nam nữ

BÀI LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

XEM NHIỀU

BÌNH LUẬN GẦN ĐÂY