Thứ Hai, Tháng Tư 22, 2024
Trang chủTin tứcTin chungKhai mạc cuộc thi Độc tấu và hòa tấu nhạc cụ dân...

Khai mạc cuộc thi Độc tấu và hòa tấu nhạc cụ dân tộc toàn quốc – 2023

Tác giả: N.Hoa – T.Dương

Tối 10/6, lễ khai mạc cuộc thi Độc tấu và hòa tấu nhạc cụ dân tộc toàn quốc – 2023 đã được tổ chức tại Trung tâm hội nghị tỉnh Khánh Hòa, TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa.

Phát biểu tại lễ khai mạc, PGS.TS Tạ Quang Đông, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Trưởng Ban Chỉ đạo cuộc thi cho biết: Nhạc cụ dân tộc Việt Nam rất phong phú và đa dạng. Các nhạc cụ luôn tồn tại và phát triển theo đời sống văn hoá tinh thần của người dân đất Việt, tồn tại trong sự đa dạng, thống nhất của nền văn hóa Việt Nam, mang các giá trị tinh thần hồn cốt của dân tộc gắn kết con người Việt Nam.

Ban Tổ chức tặng hoa động viên các đoàn dự thi.

Cuộc thi Độc tấu và hòa tấu nhạc cụ dân tộc toàn quốc – 2023 là dịp để các nghệ sĩ biểu diễn nhạc cụ dân tộc tại các đơn vị nghệ thuật, các giảng viên, học sinh, sinh viên đang giảng dạy, học tập chuyên ngành nhạc cụ dân tộc tại các cơ sở đào tạo nghệ thuật thể hiện khả năng cá nhân.

Đây cũng là dịp để các nghệ sĩ giao lưu, trao đổi, học tập kinh nghiệm trong hoạt động nghệ thuật. Đồng thời, qua cuộc thi, các đơn vị nghệ thuật, nhà quản lý rút ra những bài học về công tác quản lý, đào tạo, bồi dưỡng, phát triển tài năng và tìm ra những phương thức hoạt động góp phần thúc đẩy các loại hình âm nhạc truyền thống phát triển trong thời kỳ mới.

Ban Tổ chức tặng hoa, động viên Hội đồng giám khảo.

Phát biểu chào mừng cuộc thi, ông Đinh Văn Thiệu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa cho biết, với tỉnh Khánh Hòa, cuộc thi là một trong những sự kiện nghệ thuật nổi bật trong năm 2023 tại địa phương. Là vùng đất có lịch sử 370 năm hình thành và phát triển, với hơn 385km bờ biển, gần 200 hòn đảo, nhiều vịnh đẹp và những giai điệu núi rừng kiêu hãnh, những thanh âm vang vọng đàn đá Khánh Sơn, Khánh Hòa là điểm đến đáng nhớ của du khách trong và ngoài nước.

Thông qua cuộc thi lần này, tỉnh Khánh Hòa hy vọng sẽ nhận được sự quan tâm của lãnh đạo để Nha Trang tiếp tục là nơi tổ chức các sự kiện nghệ thuật chuyên nghiệp, qua đó góp phần gìn giữ, đẩy mạnh việc quảng bá bản sắc văn hóa dân tộc Việt Nam nói chung cũng như hình ảnh, văn hóa của vùng đất và con người Khánh Hòa nói riêng đến nhân dân trong nước và bạn bè quốc tế.

Chương trình dự thi của Đoàn Ca múa nhạc Hải Đăng, tỉnh Khánh Hòa.

Cuộc thi Độc tấu và hòa tấu nhạc cụ dân tộc toàn quốc – 2023 do Cục Nghệ thuật biểu diễn chủ trì, phối hợp với Hội Nhạc sĩ Việt Nam, Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Khánh Hòa, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Hòa Bình và các cơ quan, đơn vị có liên quan tổ chức từ ngày 10 – 14/6 tại TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa và từ  ngày 20 – 26/6 tại TP Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình.

Cuộc thi được coi là ngày hội lớn nhất trong năm của các nghệ sĩ biểu diễn nhạc cụ dân tộc khi thu hút sự tham của gần 1.000 nghệ sĩ đến từ 38 đơn vị nghệ thuật. Ngay sau phần lễ, tối 10/6 đã diễn ra phần dự thi của Đoàn Ca múa nhạc Hải Đăng tỉnh Khánh Hòa và Nhà hát Chèo Quân đội. Theo kế hoạch, các buổi diễn thi tiếp theo sẽ bắt đầu từ 9h – 20h các ngày từ 10 – 14/6.

(Nguồn: https://cand.com.vn/)

BÀI LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

XEM NHIỀU

GS.NSND Tạ Bôn qua đời

Tự Nguyện

Muộn màng là từ lúc

BÌNH LUẬN GẦN ĐÂY