Thứ Tư, Tháng Sáu 12, 2024
Trang chủTin tứcTin HộiHội Âm nhạc Hà Nội tổng kết công tác năm 2023

Hội Âm nhạc Hà Nội tổng kết công tác năm 2023

Tác giả: Thanh Nhã

Sáng 27 tháng 12 năm 2023, nhân dịp năm mới 2024, mừng Xuân Giáp Thìn, Ban Chấp hành Hội Âm nhạc Hà Nội đã tổ chức Lễ tổng kết hoạt động năm 2023 và đề ra phương hướng hoạt động năm 2024; khen thưởng các tập thể, cá nhân xuất sắc và trao giải thưởng âm nhạc năm 2023.

Đến dự chương trình có: NSND Trần Quốc Chiêm – Chủ tịch Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật Hà Nội; NSND Nguyễn Quang Vinh – Chủ tịch Hội; nhạc sĩ Trương Ngọc Ninh – nguyên Chủ tịch Hội; nhạc sĩ Hồ Trọng Tuấn – Hiệu trưởng Trường Đại học Văn hóa nghệ thuật Quân đội; nhạc sĩ Nguyễn Lân Cường – nguyên Phó Chủ tịch Hội Âm nhạc Hà Nội; các Chủ tịch Hội Văn học nghệ thuật chuyên ngành Hà Nội, các nhạc sĩ lão thành, đông đảo các thế hệ nhạc sĩ, nghệ sĩ của Thủ đô…

NSND Quang Vinh – Chủ tịch Hội, trình bày báo cáo tổng kết công tác năm 2023, Hội Âm nhạc Hà Nội đã đạt được nhiều thành tích đáng ghi nhận:

Năm 2023, Hội Âm nhạc Hà Nội đã tích cực tổ chức các hoạt động theo kế hoạch đề ra, Tổ chức các hoạt động về chuyên môn nghiệp vụ; các đợt sinh hoạt chính trị do Thành ủy tổ chức; tham gia hưởng ứng Cuộc vận động học tập và làm theo tư tưởng đạo đức phong cách Hồ Chí Minh; các chương trình hành động để phát triển văn hóa nghệ thuật theo tinh thần Nghị quyết 01 của Thành ủy về việc xây dựng nền công nghiệp văn hóa trên địa bàn Thủ đô; tham gia các đợt vận động sáng tác ca khúc của các địa phương, bộ, ngành, phối hợp với Hội Nhạc sĩ Việt Nam tổ chức.

Về hoạt động nghiệp vụ, duy trì và đổi mới hình thức các buổi tọa đàm,  sinh hoạt Hội vào ngày 15 hàng tháng, giới thiệu 10 chương trình tọa đàm với 120 tác phẩm của 115 nhạc sĩ. Chất lượng ngày càng được nâng cao, số hội viên tham gia sinh hoạt ngày càng đông, bình quân 75 đến 85 người/buổi. Tổ chức 02 cuộc hội thảo âm nhạc với 145 người tham gia với các nội dung: Vận dụng tin học trong âm nhạc; Hiện tượng thiên nhiên trong âm nhạc… Thông qua các buổi sinh hoạt âm nhạc đã có tác dụng thiết thực với các hội viên trong việc hiểu biết về âm nhạc nói chung và sáng tác nói riêng.

Phối hợp với Nhà văn hóa trung tâm Thành phố Hà Nội, tổ chức thành công cuộc thi giọng hát trẻ với chủ đề “Thanh âm Hà Nội 2023” thu hút 120 thí sinh tham gia của 3 dòng nhạc: Thính phòng, dân gian và nhạc trẻ. Kết quả, đã trao 03 giải Nhất, 06 giải Nhì, 09 giải Ba và các giải khuyến khích. Hội Âm nhạc Hà Nội đã trao 01 giải cho thí sinh có giọng hát hay nhất bài về Hà Nội; phối hợp với đài Phát thanh và Truyền hình Hà Nội tổ chức cuộc thi “Giọng hát hay Hà Nội năm 2023” đạt kết quả tốt; phối hợp với UBND Quận Bắc Từ Liêm tổ chức cuộc thi sáng tác về Quận chào mừng 10 năm thành lập. Có 88 tác phẩm dự thi (trong đó 90% là nhạc sĩ của Hội tham gia và đạt được nhiều giải cao). Hội đã triển khai các cuộc vận động sáng tác của Trung ương và địa phương như: Hội nhạc sĩ Việt Nam, Nhà Văn hóa trung tâm TP Quảng Ninh, Hải Phòng, TP Hồ Chí Minh, Tập đoàn dệt may Việt Nam, Công an Bắc Từ Liêm, Tòa án nhân dân tối cao…

Tổ chức các đợt đi thực tế sáng tác tại Quảng Ninh và Hà Giang, Cao Bằng, Tuyên Quang; tham gia các đợt sáng tác của Liên hiệp Văn học nghệ thuật Hà Nội và Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam tổ chức tại Vĩnh Phúc, Lào Cai và Sơn La.

Phối hợp với Hội Nam Y Việt Nam, sưu tầm, biên soạn và in Tuyển tập ca khúc viết về Quảng Trị “Khúc tráng ca Thành cổ Quảng Trị” gồm 81 tác phẩm nhân dịp 50 năm giải phóng Quảng Trị và chào mừng 70 năm Ngành Y Việt Nam “Hoa trắng ngành Y” gồm 100 ca khúc của các nhạc sĩ trong cả nước; sưu tầm, biên tập và xuất bản Tuyển tập tác phẩm âm nhạc “Những người con Nam Định với nền Âm nhạc Việt Nam” gồm 600 trang nhân dịp kỷ niệm 100 năm ngày sinh nhạc sĩ Văn Cao.

Tổ chức chương trình “Tình yêu Hà Nội” giới thiệu tác phẩm có chất lượng tốt của các nhạc sĩ hội viên với chủ đề hát về Hà Nội và quê hương đất nước Việt Nam.

Phát huy những thành tích đạt được, Ban Chấp hành Hội Âm nhạc Hà Nội đã đề ra phương hướng hoạt động năm 2024:

Tiếp tục triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII nhiệm kỳ 2021 – 2026 bằng nội dung cụ thể như: Công tác tổ chức, nhân sự; chương trình hoạt động toàn khóa và từng năm, hàng quý; Thực hiện tốt Quy chế hoạt động của Ban Chấp hành, Ban kiểm tra và các Ban, Chi hội, Câu lạc bộ.

Tích cực tham gia các đợt sinh hoạt Nghị quyết của Đảng cũng như Thành phố tổ chức.

Nâng cao chất lượng của Ban Chấp hành Hội đi vào hoạt động hiệu quả. Đẩy mạnh công tác truyền thông và các Ban; củng cố đoàn hợp xướng Hà Nội Hamony.

Duy trì và tổ chức sinh hoạt thường kỳ vào ngày 15 hàng tháng với các nội dung: tọa đàm, hội thảo, giới thiệu tác phẩm, thông tin âm nhạc, ngày càng nâng cao chất lượng, cuốn hút Hội viên tham gia. Tổ chức các đợt sáng tác cho các nhạc sĩ.

Duy trì và tổ chức chương trình “Tình yêu Hà Nội” với nội dung và hình thức mới phù hợp.

Phối hợp với nhà văn hóa trung tâm Thành phố và Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Nội, tổ chức cuộc thi giọng hát trẻ Thủ đô “Thanh âm Hà Nội 2024” và “Giọng hát hay Hà Nội năm 2024”. Phối họp với Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Nội, giới thiệu các tác phẩm có chất lượng tốt trên sóng truyền hình hàng tháng hoặc quý.

Rà soát và đánh giá chất lượng hội viên; khen thưởng tập thể, cá nhân xuất sắc, kết nạp hội viên mới với chất lượng cao.

NSND Trần Quốc Chiêm – Chủ tịch Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật Hà Nội đã biểu dương thành tích của Hội Âm nhạc Hà Nội và động viên, khuyến khích các nhạc sĩ, nghệ sĩ thủ đô tiếp tục phấn đấu sáng tạo các tác phẩm âm nhạc có giá trị đáp ứng nhu cầu thưởng thức của quần chúng nhân dân trong thời kỳ mới.

Nhạc sĩ Trương Ngọc Ninh – nguyên Chủ tịch Hội, phát biểu đã nhận xét: “Trong năm vừa qua, Hội vẫn duy trì được các hoạt động nghề nghiệp, các gương mặt thân quen luôn xuất hiện đầy đủ trong các chương trình giới thiệu tác phẩm mới hàng tháng. Chúng ta vẫn giữ được tinh thần, truyền thống hết sức lớn lao của Hội – tập hợp một đội ngũ các nhạc sĩ, nghệ sĩ là những tên tuổi rất lớn từ trước đến nay mà chúng ta luôn luôn tự hào là hội viên của Hội Âm nhạc Hà Nội. Mặc dù còn nhiều khó khăn, Hội hoạt động thường xuyên, liên tục chứng tỏ Hội ta có một sức sống lâu bền cho dù thời gian thay đổi thì sức sống đó vẫn được duy trì bởi tinh thần tích cực của hội viên, nhất là hội viên trẻ đều nằm ở trong các tổ chức, đơn vị nhà nước, các trường nghệ thuật và đó là sự cố gắng của Ban Chấp hành.

Khen thưởng các nhạc sĩ xuất sắc năm 2023

* Tại chương trình một số tác phẩm xuất sắc của các nhạc sĩ hội viên đã được biểu diễn:

Hà Nội đón Xuân, sáng tác: Thiếu Hoa, biểu diễn: Dàn Hợp xướng Hanoi Hamorny, chỉ huy: Lân Cường

Bài ca gặp mặt, sáng tác và biểu diễn: NSƯT Đức Chính

Cát, thơ: Bá Môn, nhạc: Quang Hiển, biểu diễn: Lê Nhung

Về quê mình Đa Hội, sáng tác và biểu diễn: Đường Minh Giang

Tiếng Xuân, thơ: Đậu Hoài Thanh, nhạc: Phan Thu Lan, biểu diễn: Thanh Thảo

Tiếng gọi từ dòng sông, sáng tác: Hoàng Đạt, biểu diễn: Viết Danh

Cuộc sống muôn màu, sáng tác: Hồng Thuận, biểu diễn: Hải Yến – Phan Anh cùng Đoàn nghệ thuật “Hương Sắc Việt”

BÀI LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

XEM NHIỀU

BÌNH LUẬN GẦN ĐÂY