Thứ Tư, Tháng Sáu 19, 2024
Trang chủTin tứcTin HộiFestival Ngày Âm nhạc mới Thế giới 2023

Festival Ngày Âm nhạc mới Thế giới 2023

Tác giả: Thanh Nhã – Ảnh: Trần Nhật Quang

Festival Ngày Âm nhạc mới Thế giới 2023 do NewMusicSA với vai trò là Chi nhánh Nam Phi của Hiệp hội Âm nhạc đương đại quốc tế (ISCM) tổ chức tại Johannesburg và Cape Town (Nam Phi), từ ngày 24/11 – 3/12/2023.

PGS.TS. Nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân – Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật Việt Nam, Chủ tịch Trung tâm Âm nhạc Đương đại Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng nghệ thuật Hội Nhạc sĩ Việt Nam, và nhà báo Trần Nhật Quang – Trưởng ban Đối ngoại Hội Nhà Báo thành phố Hồ Chí Minh đã tham dự sự kiện văn hóa đặc biệt này.

Festival Ngày Âm nhạc mới thế giới ISCM năm 2023 tại Nam Phi có ý nghĩa lịch sử trên hai mặt: đánh dấu kỷ niệm 100 năm thành lập và phát triển của ISCM và đây là Ngày Âm nhạc mới thế giới đầu tiên diễn ra ở châu Phi. Ngày Âm nhạc mới Thế giới 2023 không chỉ tôn vinh di sản kéo dài hàng thế kỷ của ISCM mà còn là dịp để phát triển sự kết nối toàn cầu và trao đổi văn hóa thông qua Âm nhạc mới.

Các chương trình biểu diễn hoành tráng kéo dài 10 ngày quy tụ hơn 100 nhà soạn nhạc từ 50 quốc gia, với hơn 70 tác phẩm Âm nhạc mới mang tính đột phá được trình diễn ấn tượng của hơn 200 nghệ sĩ trong 25 sự kiện được diễn ra ở Johannesburg, Soweto, Cape Town và các khu vực lân cận. Sự kiện đặc biệt này gồm các chương trình thú vị và đa dạng, trải dài trên nhiều thể loại âm nhạc khác nhau, từ các buổi biểu diễn của dàn nhạc và hòa tấu đến tứ tấu, tam tấu, song tấu và hòa nhạc solo; các cuộc hội thảo, lớp học nâng cao và biểu diễn công cộng.

Festival độc đáo này công diễn nhiều tác phẩm âm nhạc mới phong phú của các nhạc sĩ Nam Phi và quốc tế. Festival có ba phần chính, phần đầu tiên duy trì nguyên tắc cơ bản của Ngày Âm nhạc mới thế giới ISCM, đảm bảo ít nhất một tác phẩm từ mỗi tổ chức thành viên được trình diễn. Phần thứ hai tôn vinh ý nghĩa lịch sử của ISCM bằng cách xem lại một số tác phẩm mang tính bước ngoặt của thế kỷ 20 và 21 được trình bày tại các phiên trước. Phần thứ ba nêu bật sự khác biệt của Festival bằng cách giới thiệu thử nghiệm và độc đáo của châu Phi phía Nam Sahara. Một chương trình đặc biệt có tên Oluzayo – Tương lai âm nhạc châu Phi do nhóm lập trình viên đến từ Kenya, Nam Phi, Đức, Tây Ban Nha, Áo và Mỹ thực hiện.

Festival là một lễ hội tôn vinh âm nhạc, văn hóa và đổi mới nghệ thuật, để lại dấu ấn khó phai mờ trong thế giới âm nhạc đương đại. Điểm nổi bật là một số nhà soạn nhạc và nhạc sĩ nổi tiếng hiện nay, bao gồm các nghệ sĩ và nhóm hòa tấu quốc tế như Dàn nhạc Giao hưởng Cape Town, Tứ tấu đàn dây Odeion, Coastal Brass Collective, Victor Gama (Angola), Kadilida & Jay Mitta (Tanzania), Burkina Electric (Burkina Faso), Ensemble Modern (Đức), Umze Ensemble (Hungary), Passepartout Duo (Ý/Mỹ), Akartia Trio & Casado-Croccolino Duo (Tây Ban Nha), quần thể Vertixe Sonora (Tây Ban Nha)…

Festival được khai mạc tại Johannesburg vào chiều ngày 24 tháng 11.

TS. Nhạc sĩ Glenda Keam – Chủ tịch ISCM phát biểu với thông điệp:

“Bắt nguồn từ Trung Âu, ISCM đã phát triển bao gồm các tổ chức âm nhạc mới đại diện cho hơn 50 quốc gia. Festival này quy tụ các nhà soạn nhạc từ khắp nơi trên thế giới. Tại Johannesburg và Cape Town chúng ta được nghe một loạt các tác phẩm âm nhạc mới được tuyển chọn từ các thành viên ISCM và âm nhạc từ Nam Phi. Đây là một Festival thực sự nổi bật”.

Nhà soạn nhạc Diale Mabitsela – Chủ tịch NewMusicSA Nam Phi phát biểu khai mạc:

“Thật vinh dự và hân hạnh cho NewMusicSA khi Festival Những ngày Âm nhạc mới thế giới năm 2023 tổ chức bên bờ biển Nam Phi lần đầu tiên trong lịch sử Hiệp hội Âm nhạc Đương đại Quốc tế.

ISCM đã khẳng định sự tồn tại nền tảng của tổ chức âm nhạc khi bước vào thế kỷ thứ hai. Bản thân châu Phi cũng đã có bước đột phá, lần đầu tiên tổ chức một Festival âm nhạc quy mô lớn có tầm vóc quan trọng mà cách thể hiện từ truyền thống đến sáng tạo, đa dạng, nghệ thuật chuyên nghiệp nhất, có sức ảnh hưởng đa văn hóa, kích thích tư duy. Cảm ơn tất cả các bạn rất nhiều vì đã nỗ lực để tham dự Festival đặc biệt này”.

Các cuộc họp Đại hội đồng ISCM diễn ra vào 4 buổi sáng liên tục từ 27 – 30/11 tại khách sạn Southern Sun Rosebank, Johannesburg. Tác phẩm “String quartet No.3” của nhạc sĩ trẻ Nguyễn Ngọc Tú – Giảng viên Khoa Jazz Pop Rock Nhạc viện thành phố Hồ Chí Minh được biểu diễn tại chương trình Festival tối 30 tháng 11. Festival chuyển từ Johannesburg đến Cape Town với các buổi hòa nhạc từ 1 tháng 12 đến 3 tháng 12.

Với trọng tâm là Liên Phi mạnh mẽ, chương trình được thiết kế để thúc đẩy trao đổi sáng tạo với châu Âu, tạo điều kiện tiếp cận thị trường quốc tế và tôn vinh những đóng góp đáng kể của cộng đồng âm nhạc các nước. Sự kiện mang tính đột phá này được coi là một lễ kỷ niệm đáng chú ý về đổi mới âm nhạc và trao đổi văn hóa, nơi tinh thần năng động của âm nhạc đương đại sẽ tỏa sáng rực rỡ trên sân khấu toàn cầu.

Một số hình ảnh tại Nam Phi của Đoàn Việt Nam:

PGS.TS. nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân với Đoàn Trung Quốc

Tại Regina Mundi Catholic Church

Nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân với nhà soạn nhạc Diale Mabitsela – Chủ tịch NewMusicSA Nam Phi

Với TS. Nhạc sĩ Glenda Keam – Chủ tịch ISCM

Thăm Đại sứ quán Việt Nam tại Nam Phi

PGS.TS. nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân và Đại sứ đặc mệnh toàn quyền tại Nam Phi Hoàng Sỹ Cường dâng hương lên bàn thờ Bác (14/10 âm lịch)

BÀI LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

XEM NHIỀU

BÌNH LUẬN GẦN ĐÂY