Thứ Hai, Tháng Tư 22, 2024
Trang chủTin tứcTin chungCuộc thi Tiếng hát Hà Nội có gì mới sau 13 năm...

Cuộc thi Tiếng hát Hà Nội có gì mới sau 13 năm vắng bóng

Tác giả: Mạc Anh Vân
Cuộc thi tìm kiếm tài năng âm nhạc nước nhà mang tên “Tiếng hát Hà Nội” trở lại sau 13 năm vắng bóng. Chương trình lưu giữ tính chuyên nghiệp, đồng thời tập trung nâng cao chất lượng và mở rộng quy mô, thay đổi quy chế đánh giá, nhằm tìm kiếm được nhiều tài năng hơn nữa trên khắp mọi miền Tổ quốc một cách chuyên nghiệp, chính xác.
cuoc-thi-tieng-hat-1-1693860769.jpgPoster chương trình “Tiếng hát Hà Nội” năm 2023
 

Màu áo mới

Tiền thân của cuộc thi “Tiếng hát Hà Nội” có tên gọi “Tiếng hát truyền hình Hà Nội” được tổ chức lần đầu tiên vào năm 1994 và duy trì định kỳ trung bình 2 năm một lần. Đây là một trong những cuộc thi thanh nhạc đầu tiên trên cả nước, được đánh giá có chất lượng chuyên môn cao và có số lượng thí sinh đăng ký đông đảo, đồng thời cũng là một chương trình truyền hình có thương hiệu lâu năm của Đài PT&TH Hà Nội. Song, kể từ năm 2010, cuộc thi bị ngừng gián đoạn vì nhiều lý do khách quan.

“Tiếng hát Hà Nội” năm 2023 không chỉ là cuộc thi giọng hát của những công dân Thủ đô, mà còn là cơ hội của những giọng hát từ mọi miền Tổ quốc hát về Hà Nội, hát từ Hà Nội. Cuộc thi có sự chú ý cao về chuyên môn, đề cao những giá trị thẩm mỹ về âm nhạc và khả năng phát triển của các giọng ca trẻ độ tuổi từ 18 đến 32. Cuộc thi được sự phối hợp của các tổ chức và cơ quan chuyên môn như Hội Nhạc sĩ Việt nam, Hội Âm nhạc Hà Nội, cùng sự ủng hộ của các nghệ sĩ thanh nhạc có chuyên môn, uy tín.

Điểm khác biệt của cuộc thi so với mọi năm là khán giả sẽ là giám khảo từ vòng bán kết, giúp thí sinh không chỉ chú trọng về mặt chuyên môn, kỹ thuật trình diễn mà còn có ý thức về vai trò “người của công chúng” để xây dựng và hoàn thiện hình ảnh của mình trước khán giả.

cuoc-thi-tieng-hat-2-1693860850.JPGÔng Nguyễn Kim Khiêm, Tổng giám đốc, Tổng biên tập Đài PT&TH Hà Nội
 

Tiêu chí âm nhạc

Tiếp nối những thành công từ các cuộc thi trước đây, cuộc thi “Tiếng hát Hà Nội” năm 2023 có hình thức tổ chức mới nhưng vẫn giữ được sự đầu tư nghiêm túc và chất lượng, mang dấu ấn đặc biệt trong bối cảnh Đài phát thanh và truyền hình Hà Nội đang có những bước đổi mới và bứt phá, đa dạng hoá và nâng cao chất lượng chương trình.

Chủ tịch Hội Âm nhạc Hà Nội, Trưởng Ban giám khảo, NSND Quang Vinh nhận định: “Trong lúc cả xã hội bùng nổ âm nhạc, nhiều cuộc thi diễn ra ở những dạng khác nhau tạo nên những khó khăn nhất định”. Tuy nhiên, ông tin rằng “Tiếng hát Hà Nội” có những điểm lắng cần thiết. “Cuộc thi lấy yếu tố chuyên môn là ưu tiên hàng đầu” – NSND Quang Vinh nhấn mạnh thêm.

Giám đốc âm nhạc Dương Hùng tiết lộ sẽ đầu tư hoà âm, phối khí và mời những nghệ sĩ uy tín bậc nhất để tham gia ban nhạc của cuộc thi. Anh cũng có những định hình riêng cho màu sắc âm nhạc riêng của “Tiếng hát Hà Nội”.

Đặc biệt, khác với các cuộc thi trước đây, “Tiếng hát Hà Nội” 2023 phân loại các dòng nhạc như dân ca, thính phòng, nhạc nhẹ,… để đánh giá được chi tiết, chính xác điểm mạnh của các thí sinh.

cuoc-thi-tieng-hat-3-1693860769.JPGChủ tịch Hội Âm nhạc Hà Nội, Trưởng Ban giám khảo, NSND Quang Vinh
 

Sự đồng hành

Theo thông tin từ Ban tổ chức, giải thưởng cuộc thi lên đến hơn nửa tỉ đồng, trong đó, 01 giải nhất trị giá trên 200 triệu đồng, 03 giải nhì, 06 giải ba cùng các giải phụ. Tuy nhiên, chương trình không kêu gọi các nhà tài trợ mà dùng kinh phí từ ngân sách thành phố và công tác xã hội hoá. Điều này không chỉ mang mục tiêu tìm kiếm các tài năng âm nhạc của Thủ đô và cả nước, đồng thời còn mang ý nghĩa xã hội và khẳng định khoản đầu tư nghiêm túc trong việc bồi dưỡng tài năng âm nhạc nước nhà. Bên cạnh đó, có một số nhà tài trợ đồng hành cùng chương trình nhưng không mong muốn xuất hiện tên, với mục đích chính muốn đóng góp vào công cuộc tôn vinh văn hoá nghệ thuật nước nhà.

cuoc-thi-tieng-hat-4-1693860769.JPG Giám đốc Âm nhạc Dương Hùng
 

Chương trình hứa hẹn sẽ mang lại nhiều sự thú vị cũng như tính chuyên nghiệp trong lần “tái xuất” này. Mọi thông tin chính thức và thể lệ về cuộc thi sẽ được đăng tải trên các kênh:

– Website của cuộc thi: http://hanoionline.vn/tienghathanoi/

– Ứng dụng: : Hanoi On

– Fanpage: Tiếng hát Hà Nội

(Nguồn: https://vanhoavaphattrien.vn/)

BÀI LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

XEM NHIỀU

GS.NSND Tạ Bôn qua đời

Tự Nguyện

Muộn màng là từ lúc

BÌNH LUẬN GẦN ĐÂY