Thứ Tư, Tháng Sáu 19, 2024
Trang chủTin tứcTin chungCuộc dạo chơi cùng Old Joe

Cuộc dạo chơi cùng Old Joe

Tác giả: Huệ Bình

Nghệ sĩ đàn dân tộc gốc Việt Vân-Ánh Võ (Vanessa Võ) gần đây đã ứng tấu cùng hai nghệ sĩ Alex Ho và Mantawoman, lấy cảm hứng từ tháp đồng hồ “Old Joe” – biểu tượng của Trường ĐH Birmingham ở Anh.

Hoạt động trên thuộc dự án “Di sản âm thanh: Hợp tác âm nhạc Việt – Trung tại Vương quốc Anh” nhằm tìm kiếm nguồn cảm hứng từ những âm thanh, ý tưởng, ký ức và hình ảnh khác nhau, hướng tới sự khám phá và ngẫu hứng tập thể.

Ông Alexander Cannon, tiến sĩ âm nhạc dân tộc của Trường ĐH Birmingham, chia sẻ trên trang web của trường vào ngày 5-6: “Khi các nghệ sĩ dạo quanh khuôn viên trường, tiếng chuông từ tháp đồng hồ Old Joe ngân lên, không ngừng vang vọng trong tâm trí ngay cả khi họ trở lại phòng tập” – ông Cannon nói.

Tiếng chuông đã khơi gợi nguồn cảm hứng cho khúc ứng tấu dài gần 20 phút.

Nghệ sĩ Alex Ho, Vân-Ánh Võ và Mantawoman (từ trái qua) ứng tấu tại Trường ĐH Birmingham Ảnh: TRƯỜNG ĐH BIRMINGHAM

Nói về việc ứng tác với 2 người đồng hành, nghệ sĩ Vân-Ánh Võ nói: “Trường ĐH Birmingham mang đến một môi trường cởi mở và hoan nghênh những thử nghiệm khám phá sự khác biệt giữa các nền văn hóa. Tôi đã có một cơ hội duy nhất để hợp tác với hai nhạc sĩ xuất sắc khác. (…) Chúng tôi đã tìm thấy mối liên hệ giữa các truyền thống âm nhạc châu Á khác nhau mà chúng tôi đại diện. Chúng tôi thậm chí được truyền cảm hứng từ khuôn viên và con người của Trường ĐH Birmingham!”

Vân-Ánh Võ kể rằng bà dành nhiều thời gian chụp ảnh tháp đồng hồ Old Joe trong những điều kiện ánh sáng khác nhau. Trò chuyện với nhân viên trường trong suốt 3 ngày cũng giúp bà thêm thấu hiểu.

“Dự án giúp tôi khám phá nhiều hơn về cách dùng âm nhạc để tạo ra tác động lớn hơn cho cộng đồng và xã hội”.

Hiện sinh sống ở Mỹ, bà Vân-Ánh Võ đoạt giải Emmy – giải thưởng của ngành truyền hình Mỹ – vào năm 2003 ở hạng mục Nhạc phim tài liệu xuất sắc nhất cho phim “Daughter from Danang” (tạm dịch: “Con gái đến từ Đà Nẵng”) của đạo diễn Gail Dolgin và Vicente Franco.

Vân-Ánh Võ là nghệ sĩ gốc Việt đầu tiên vinh dự trình diễn tại Nhà Trắng dưới thời cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama. Bà dành tâm huyết cho các loại đàn dân tộc như đàn tranh, đàn bầu, đàn T’rưng…

(Nguồn: https://nld.com.vn/)

BÀI LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

XEM NHIỀU

BÌNH LUẬN GẦN ĐÂY