Thứ Tư, Tháng Sáu 19, 2024
Trang chủTin tứcTin chungCác hoạt động kỷ niệm 100 năm Ngày sinh nhạc sĩ Văn...

Các hoạt động kỷ niệm 100 năm Ngày sinh nhạc sĩ Văn Cao được bình chọn 10 sự kiện Văn học nghệ thuật tiêu biểu năm 2023

Tác giả: Thanh Nhã

Sáng 28/12/2023, tại Hà Nội, Thời báo Văn học nghệ thuật phối hợp với Quỹ Hỗ trợ sáng tạo Văn học nghệ thuật, Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam, tổ chức Chương trình “Bình chọn 10 sự kiện Văn học nghệ thuật tiêu biểu năm 2023” với sự tham gia của các phóng viên, biên tập viên và một số văn nghệ sĩ cộng tác tích cực với các cơ quan báo chí bằng hình thức bỏ phiếu trực tiếp và qua thư điện tử.

Trước đó, Ban tổ chức đã ban hành kế hoạch và quy chế bình chọn, tổ chức gửi giấy mời đề cử đến các Hội Văn học nghệ thuật chuyên ngành trung ương, một số Hội Văn học nghệ thuật địa phương, một số cơ quan báo chí, phóng viên, biên tập viên theo dõi hoạt động văn học nghệ thuật. Đến hết ngày 26 tháng 12 năm 2023, Ban Tổ chức đã nhận được 57 đề cử với 29 sự kiện. Ban tổ chức tổng hợp, bỏ phiếu bầu chọn 18 sự kiện tiêu biểu để tổ chức bình chọn 10 sự kiện Văn học nghệ thuật tiêu biểu năm 2023.

Kết thúc bình chọn, ngày 29 tháng 12 năm 2023, Ban Tổ chức đã tiến hành tổ chức kiểm phiếu đúng quy chế với tổng số 35 phiếu bầu, trong đó có 33 phiếu bầu hợp lệ. Kết quả bình chọn theo điểm số bình chọn từ cao xuống thấp, cụ thể như sau:

1. Chuỗi các hoạt động Kỷ niệm 80 năm ra đời Đề cương về Văn hóa Việt Nam (1943 – 2023).

2. Lễ kỷ niệm 75 năm thành lập Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đến dự và có bài phát biểu quan trọng.

3. Lễ Trao Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước về Văn học, nghệ thuật năm 2022.

4. Hội nghị toàn quốc về “Phát triển các ngành công nghiệp Văn hóa Việt Nam”.

5. Các hoạt động kỷ niệm 100 năm Ngày sinh nhạc sĩ Văn Cao (15/11/1923 – 15/11/2023).

6. Hội nghị đại biểu Nhà văn lão thành Việt Nam lần thứ nhất.

7. Lễ trao giải và khai mạc Triển lãm Ảnh nghệ thuật quốc tế lần thứ 12 năm 2023 tại Việt Nam (VN-23).

8. Hội thảo khoa học toàn quốc với chủ đề “Lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật Việt Nam 50 năm sau ngày đất nước hòa bình, thống nhất, đổi mới: Thực trạng và định hướng phát triển”.

9. Lễ trao giải Cánh diều 2023.

10. Tuần lễ Kiến trúc Việt Nam 2023.

* Các hoạt động kỷ niệm 100 năm Ngày sinh nhạc sĩ Văn Cao (15/11/1923 – 15/11/2023)

Văn Cao là một chiến sĩ cách mạng, là một nghệ sĩ lớn. Ông có đóng góp lớn lao trên nhiều lĩnh vực văn học nghệ thuật nước nhà, từ âm nhạc đến hội họa, thơ ca, lĩnh vực nào cũng đạt đỉnh cao, để lại dấu ấn sâu đậm.

Hoạt động nghệ thuật của ông có ảnh hưởng lớn trong đời sống âm nhạc nói riêng, đời sống văn nghệ và trong xã hội nói chung, ông được Đàng và Nhà nước trao tặng Huân chương Kháng chiến hạng Nhất, Huân chương Độc lập hạng Nhất, hạng Ba, Huân chương Hồ Chí Minh, Giài thưởng Hồ Chí Minh về Văn học nghệ thuật đợt I (năm 1996).

Các hoạt động kỷ niệm 100 năm Ngày sinh Văn Cao tiêu biểu có Hội thảo với chủ đề “Thế giới nhạc, họa, thơ của Văn Cao” do Báo Nhân Dân và Hội đồng Lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật trung ương phối hợp với Hội Nhạc sĩ Việt Nam, Hội Nhà văn Việt Nam, Hội Mỹ thuật Việt Nam tổ chức ngày 8/11; Hội thảo “Văn Cao mùa chữ, mùa người” và ra mắt cuốn sách cùng tên diễn ra sáng 14/11, tại Hà Nội, tập trung tôn vinh những đóng góp của người nghệ sĩ tài danh Văn Cao ở mảng thơ ca; Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày sinh danh nhân văn hóa Văn Cao và hội thảo về thân thế, sự nghiệp Văn Cao do Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam tổ chức; Chương trình nghệ thuật “Đàn chim Việt” tôn vinh nhạc sĩ “Tiến quân ca” diễn ra ngày 20/8 của Hội Nhạc sĩ Việt Nam.

Chương trình nghệ thuật đặc biệt “Đàn Chim Việt” kỷ niệm 100 năm ngày sinh nhạc sĩ Văn Cao

Chương trình nghệ thuật “Đàn Chim Việt” diễn ra tại Nhà hát Lớn Hà Nội và Quảng trường Cách mạng Tháng Tám vào tối 20 tháng 8 năm 2023 trong thời điểm kỷ niệm 78 năm Cách mạng Tháng Tám, Quốc khánh mồng 2 tháng 9, nhân kỷ niệm 100 năm ngày sinh Nhạc sĩ – Thi sĩ – Họa sĩ Văn Cao (1923 -2023), tác giả của bài Tiến quân ca, sau này đã được Quốc hội nước Cộng hòa XHCN Việt Nam chọn làm Quốc ca Việt Nam. Dưới sự chỉ đạo của Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam, sự bảo trợ truyền thông của Đài Truyền hình Việt Nam.

Đến dự chương trình có: Đồng chí Võ Văn Thưởng – Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước; và các đồng chí đại biểu các cơ quan Đảng, các Ban, Bộ, ngành trung ương và Hà Nội.

Chương trình nghệ thuật “Đàn Chim Việt” là sự kiện âm nhạc quan trọng của Hội Nhạc sĩ Việt Nam trong năm 2023 nhằm tôn vinh những giá trị to lớn và những sáng tạo, cống hiến xuất sắc của nhạc sĩ Văn Cao đối với nền âm nhạc nói riêng và nền văn học nghệ thuật của đất nước nới chung thông qua những tác phẩm nghệ thuật bất hủ của Ông – Cây đại thụ của nền âm nhạc Việt Nam.

Ekip thực hiện chương trình:

– Chỉ đạo nội dung: PGS.TS.Nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân

– Chỉ đạo nghệ thuật: Thiếu tướng, Nhạc sĩ Nguyễn Đức Trịnh

– Giám đốc Dự án: TS Nguyễn Thị Quỳnh Anh

– Kịch bán: Nhà báo Nguyễn Mỹ Linh

– Tổng đạo diễn: Đạo diễn Phạm Hoàng Nam

– Giám đốc Âm nhạc: Nhạc sĩ Đức Trí

– Chủ nhiệm chương trình: Nhạc sĩ Đức Tân.

Các đơn vị tham gia thực hiện: Hội Nhạc sĩ Việt Nam, Dàn nhạc Giao hưởng Mặt Trời, Nhà hát Nhạc vũ kịch Việt Nam, Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam, Dàn Quân nhạc Đoàn Nghi lễ Quân đội, Dàn nhạc MUCA Trường Đại học Văn hóa nghệ thuật Quân đội, các ca sĩ nổi tiếng, cùng hàng trăm nghệ sĩ, diễn viên, nhạc công và đặc biệt là sự tham gia của các chiến sĩ cựu chiến binh, quân nhân, sinh viên, học sinh các trường trong thành phố Hà Nội.

BÀI LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

XEM NHIỀU

BÌNH LUẬN GẦN ĐÂY