Thứ Hai, Tháng Hai 26, 2024
Trang chủTin tứcTin chungTrao giải Cuộc vận động sáng tác văn học nghệ thuật về...

Trao giải Cuộc vận động sáng tác văn học nghệ thuật về lực lượng Cảnh sát biển

Chú thích ảnh
Trung tướng Bùi Quốc Oai – Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Cảnh sát biển và Thiếu tướng Lê Quang Đạo – Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam trao giải A thể loại âm nhạc cho Thiếu tá Phạm Minh Tuấn (Phòng Tuyên huấn, Cục Chính trị Cảnh sát biển Việt Nam).

 

Theo Đại tá Lê Huy – Phó Chủ nhiệm chính trị BTL Cảnh sát biển, mặc dù trong thời gian rất ngắn, nhưng Ban Tổ chức đã nhận được 194 tác phẩm thuộc hai thể loại văn học và âm nhạc của 150 tác giả gửi về, trong đó có 128 tác giả ngoài Quân đội và 22 tác giả đang công tác trong Quân đội. Các tác giả đều là nhạc sĩ, nhà văn, nhà thơ chuyên và không chuyên công tác ở nhiều lĩnh vực ngành nghề khác nhau, trên khắp mọi miền của Tổ quốc.

Về chất lượng chuyên môn của các tác phẩm cho thấy, nội dung trong 194 tác phẩm gồm 2 thể loại văn học và âm nhạc đều bám sát chủ đề “Cảnh sát biển Việt Nam – Vững vàng nơi đầu sóng” và đúng thể lệ của cuộc vận động, phản ánh rõ nét, chân thực về hình tượng người chiến sĩ Cảnh sát biển Việt Nam trên mọi phương diện và cách tiếp cận khác nhau. Qua những áng văn, vần thơ và giai điệu, câu từ đã tạo lên một bức tranh đầy sắc màu của lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam trong hiện tại.

Về tác phẩm văn học, các tác phẩm đã bám sát tiêu chí đề tài lực lượng Cảnh sát biển và hình tượng trung tâm “Người chiến sĩ Cảnh sát biển Việt Nam”. Nhìn chung các tác phẩm văn học đã đáp ứng yêu cầu, chất lượng nghệ thuật, nội dung tư tưởng tốt, mang tính giáo dục cao. Nhiều tác phẩm phản ánh rõ nét vấn đề của cuộc sống, công việc, nhiệm vụ, tâm tư, tình cảm của cán bộ, chiến sĩ Cảnh sát biển ngày hôm nay với góc nhìn đa chiều. Một số tác phẩm đã làm nổi bật tinh thần, ý chí, nghị lực và niềm tin của người lính Cảnh sát biển trong sự nghiệp bảo vệ chủ quyền an ninh, an toàn biển, đảo của Tổ quốc; có ý nghĩa giáo dục cao, mang tính nhân văn sâu sắc, có khả năng tuyên truyền sâu rộng trong cán bộ, chiến sĩ và nhân dân.

Đối với các tác phẩm âm nhạc, đa số các tác phẩm tập trung về đề tài biển, đảo và người lính, đặc biệt là xây dựng hình tượng người lính Cảnh sát biển Việt Nam. Các tác phẩm đã sử dụng ngôn ngữ âm nhạc hiện đại; phong phú trong cách tìm tòi, sáng tạo; thể hiện lối viết trẻ trung, giai điệu, tiết tấu âm nhạc khỏe mạnh mang âm hưởng của biển, hơi thở và nhịp sống của cán bộ, chiến sĩ Cảnh sát biển Việt Nam.

Căn cứ vào thể lệ của cuộc vận động và phương pháp làm việc với tinh thần trách nhiệm, công tâm, khách quan của các thành viên Hội đồng nghệ thuật, qua hai lần đánh giá, chấm điểm và thống nhất lựa chọn 28 tác phẩm có chất lượng tốt và xuất sắc, trong đó có 14 tác phẩm thể loại văn học và 14 tác phẩm thể loại âm nhạc.

Trên cơ sở kết quả lựa chọn của Hội đồng nghệ thuật, Ban Tổ chức cuộc vận động đã quyết định tặng 2 tác phẩm đạt giải A, 3 tác phẩm đạt giải B, 4 tác phẩm đạt giải C, 5 tác phẩm đạt giải Khuyến khích đối với thể loại âm nhạc. Tặng 2 tác phẩm đạt giải A, 3 tác phẩm đạt giải B, 4 tác phẩm đạt giải C, 5 tác phẩm đạt giải Khuyến khích đối với thể loại văn học.

Chú thích ảnh
Thủ trưởng Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam chụp ảnh lưu niệm với
các tác giả đạt giải.

 

Trung tướng Bùi Quốc Oai – Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Cảnh sát biển Việt Nam khẳng định: Kết quả của cuộc vận động đã bổ sung nguồn tư liệu văn học nghệ thuật mới có giá trị, qua đó tiếp tục tuyên truyền, quảng bá hình ảnh “Bộ đội Cụ Hồ – Người chiến sĩ Cảnh sát biển Việt Nam” trong thời kỳ mới. Từ đó, làm phong phú và nâng cao chất lượng đời sống văn hóa, tinh thần, đáp ứng nhu cầu hưởng thụ và sáng tạo văn hóa, văn học nghệ thuật của cán bộ, chiến sĩ Cảnh sát biển Việt Nam. Kịp thời cổ vũ, động viên, khích lệ cán bộ, chiến sĩ hăng say rèn luyện, học tập công tác, tạo động lực phong trào thi đua, cùng nhau đoàn kết và hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

(Nguồn: https://baotintuc.vn/)
BÀI LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

XEM NHIỀU

BÌNH LUẬN GẦN ĐÂY