Thứ Ba, Tháng Năm 28, 2024
Trang chủNhân vậtNhạc sĩTrần Tiến kỷ niệm 50 năm hoạt động âm nhạc

Trần Tiến kỷ niệm 50 năm hoạt động âm nhạc

Tác giả: Hoàng Dung

Nhạc sĩ Trần Tiến, 76 tuổi, chuẩn bị cho live concert “Nửa thế kỷ phiêu bạt” vào ngày 13/5.

Chương trình do Cao Trung Hiếu làm đạo diễn, Đức Trí là giám đốc âm nhạc. “Sau khi xem phim tài liệu về chân dung Trần Tiến – Màu cỏ úa – ra mắt hồi năm 2020, tôi cùng ca sĩ Hà Trần và nhạc sĩ Đức Trí ấp ủ làm đêm nhạc về ông. Chúng tôi nhiều lần xuống Vũng Tàu, nơi ông sống, trao đổi về ý tưởng này. Đến nay, ông mới đồng ý để mọi người làm live concert”, Cao Trung Hiếu nói.

Nhạc sĩ Trần Tiến có các sáng tác đa dạng thể loại, từ pop, rock, blue jazz đến ca khúc mang âm hưởng dân gian đương đại. Ảnh: Ban tổ chức cung cấp

Nửa thế kỷ phiêu bạt gồm ba phần, ứng với từng chặng đường hoạt động âm nhạc của Trần Tiến. Phần một – Guitar – là câu chuyện về người lính và phận người trong chiến tranh. Phần hai – Ngẫu hứng – xoay quanh những tác phẩm về tình yêu. Phần cuối – Trắng đen – là sự chiêm nghiệm về cuộc đời thăng trầm của Trần Tiến.

Chương trình có khoảng 25 bài hát, được trình diễn qua các giọng ca: Bằng Kiều, Trần Thu Hà, Uyên Linh, Phạm Anh Khoa, Trung Quân Idol, Nhóm Du Ca (An Nhiên và Hiền Lê), cùng dàn hợp xướng Saigon Choir.

Nhạc sĩ Đức Trí nói: “Âm nhạc của Trần Tiến đôi khi chỉ cần một cây guitar cũng đủ lột tả hết nỗi niềm ông nhắn gửi. Nhạc của ông không chỉ là tình yêu cuộc đời, con người mà còn là những khúc tráng ca dành cho quê hương”.

Nhạc sĩ Trần Tiến sinh năm 1947, là em trai của Nghệ sĩ Nhân dân Trần Hiếu. Năm 16 tuổi, ông làm hậu đài Đoàn ca múa Hà Nội. Sau một năm tự học, ông là ca sĩ của đoàn. Năm 1971 đến 1978, ông theo học Nhạc viện Hà Nội, tốt nghiệp bằng thanh nhạc và sáng tác giao hưởng. Năm 1992, ông mở trường dạy nhạc miễn phí cho trẻ em mồ côi và có hoàn cảnh khó khăn tại TP HCM, trường hoạt động trong bảy năm.

Phong cách sáng tác của ông thay đổi theo từng thời kỳ, lúc thể hiện tinh thần yêu nước (Giai điệu Tổ quốc, Vết chân tròn trên cát), khi cổ động cho tinh thần đổi mới (Rock đồng hồ, Trần trụi 87) và dân gian đương đại (Tùy hứng lý ngựa ô, Ngẫu hứng sông Hồng, Quê nhà).

(Nguồn: https://vnexpress.net/)

BÀI LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

XEM NHIỀU

BÌNH LUẬN GẦN ĐÂY