Thứ Ba, Tháng Năm 28, 2024
Trang chủTác phẩmNhạc đànTổ khúc Ma Mère L'oye suite của Maurice Ravel

Tổ khúc Ma Mère L’oye suite của Maurice Ravel

Tác giả: Mai Hạnh

Maurice Ravel, khoảng 1928.

Tổ khúc Ma mère l’Oye (tiếng Anh: Mother Goose, nghĩa đen là “Mẹ Ngỗng của tôi”) được nhà soạn nhạc Pháp Maurice Ravel ban đầu viết cho piano gồm 5 chương vào năm 1910, để cho hai con nhỏ của bạn mình chơi song tấu.

Năm 1911, Ravel đã phối khí tác phẩm cho dàn nhạc, và phiên bản này đã trở nên phổ biến, được trình diễn nhiều hơn.

Ravel đã dùng nhiều câu truyện cổ tích khác nhau để làm phông nền cho âm nhạc của mình, hay nói cách khác, ông dùng âm nhạc để diễn tả bối cảnh, cảm xúc nhân vật của các câu chuyện ấy.

Phần Prelude (mở đầu) bước đầu xây dựng nên bối cảnh cho câu chuyện, với bè kèn hơi, đàn dây và tiếng kèn đồng hiệu triệu.

Chương 1 – Vũ khúc bánh xe quay sợi: Công chúa Florine đang khiêu vũ trong khu vườn, còn bảo mẫu của nàng đang ngồi bên bánh xe quay sợi. Nàng mải nhảy múa rồi trượt ngã, vướng vào bánh xe quay sợi và chìm vào giấc ngủ rất sâu. Bao quanh nàng là các quan thần…

Chương 2 – Điệu Pavane của Người đẹp ngủ trong rừng: một bà tiên xuất hiện bảo vệ cho công chúa. Còn nàng thì đang đắm vào cõi mộng mơ êm ả. Âm nhạc trầm bổng diễn tả những chiêm bao của công chúa, đi từ giai điệu của sáo flute, đến những tiếng thầm thì của bè violon.

Chương 3 – Cuộc trò chuyện giữa Người đẹp và Quái thú: âm điệu mô tả người đẹp là một điệu valse lôi cuốn với bè clarinet như tiếng hát du dương, và quái thú được diễn tả bằng phần bè trầm. Khi tiếng đàn harp vút lên nét lướt và violon cất tiếng báo hiệu, quái thú chuyển hoá trở về làm hoàng tử – giai điệu diễn tả hình tượng chàng được thể hiện bằng bè cello ấm áp.

Chương 4 – Cậu bé Tí Hon: tiếng đàn violon diễn tả những bước chân ngập ngừng của cậu bé Tí Hon trong rừng sâu tìm đường về nhà sau khi bị bố mẹ bỏ mặc (âm điệu đi quãng 3, tiết tấu không đều đặn). Âm nhạc mang cảm xúc hoang mang, run rẩy của cậu bé; lẫn trong đó có cả tiếng chim ríu rít, chúng sà xuống ăn những mẩu vụn bánh mỳ mà cậu bé rải trên đường để đánh dấu lối về. Chương nhạc khép lại trong buồn bã vì cậu bé càng đi càng lạc. Trước khi sang chương 5, tổ khúc có một đoạn chen (Interlude) ngắn.

Chương 5 – Cô bé xấu xí: âm nhạc kể về một cô công chúa xinh đẹp bị một bà tiên xấu tính phù phép thành xấu xí, cô bé bỏ đi xa. Cô bé lạc tới một xứ Chùa Trung Hoa – nơi có tiếng cồng rền vang và có nhiều thanh âm ngũ cung lạ lẫm nhưng cũng rất thú vị mang âm hưởng phương Đông.

Kết thúc – Khu vườn cổ tích: Cuối cùng, Hoàng tử quyến rũ đánh thức công chúa đang ngủ trong rừng, cầu hôn nàng và bà tiên hiền hậu ban phước cho cặp đôi trong Khu vườn cổ tích. Âm nhạc đoạn cuối này mang màu sắc vui tươi, biểu trưng cho một cái kết có hậu mà ai cũng mong chờ.

Tổ khúc Ma mère l’Oye đã được Dàn nhạc Giao hưởng Quốc gia Việt Nam và Dàn nhạc trẻ Việt Nam trình diễn trong buổi Family Concert vào 6/12/2022 tại Nhà hát lớn Hà Nội.

Nghe tác phẩm: https://youtu.be/o3rir1bWTyI

BÀI LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

XEM NHIỀU

BÌNH LUẬN GẦN ĐÂY