Thứ Hai, Tháng Hai 26, 2024
Trang chủTin tứcTin HộiSáng tác nghệ thuật hướng tới kỷ niệm 220 năm khởi lập...

Sáng tác nghệ thuật hướng tới kỷ niệm 220 năm khởi lập Thành Đông

(Tác giả: Lệ Chiến)

Chiều 18/5, Thành ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân thành phố Hải Dương tổ chức Hội nghị phát động phong trào thi đua và các cuộc thi sáng tác nghệ thuật hướng tới kỷ niệm 220 năm khởi lập Thành Đông (1804 – 2024), 70 năm Ngày giải phóng thành phố Hải Dương (30/10/1954 – 30/10/2024).

Đợt phát động phong trào thi đua và cuộc thi sáng tác nghệ thuật nhằm tuyên truyền đến cán bộ, đảng viên và nhân dân hiểu được về truyền thống lịch sử, truyền thống đấu tranh cách mạng và công cuộc xây dựng, bảo vệ tổ quốc của nhân dân thành phố Hải Dương. Thông qua đó người dân và du khách có được góc nhìn khái quát về truyền thống lịch sử Thành Đông, công cuộc xây dựng và phát triển của thành phố Hải Dương, đồng thời giáo dục truyền thống cách mạng, bồi đắp tình yêu quê hương, đất nước cho thế hệ trẻ.

Bí thư Tỉnh uỷ Trần Đức Thắng (Ảnh: TTX)

Phát biểu tại cuộc phát động, Bí thư Tỉnh ủy Trần Đức Thắng nhấn mạnh: “Đợt phát động phong trào thi đua và các cuộc thi sáng tác nghệ thuật lần này của thành phố Hải Dương có ý nghĩa to lớn nhằm giáo dục truyền thống văn hóa của mảnh đất Thành Đông, lan tỏa phong trào thi đua yêu nước, góp phần hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh. Qua đó, giới thiệu các nét đặc sắc của văn hóa và con người xứ Đông đến bạn bè cả nước. Thành phố Hải Dương cần tranh thủ sự ủng hộ, hướng dẫn của các cơ quan nghệ thuật Trung ương, các nhạc sĩ, họa sĩ, kiến trúc sư, những người làm nghệ thuật, các cơ quan báo chí Trung ương và địa phương thực hiện tốt chủ đề các cuộc thi, đáp lại sự yêu mến và quan tâm của nhân dân đối với thành phố nói riêng và tỉnh Hải Dương nói chung. Qua đó, khẳng định vị thế của đô thị loại I, đô thị xanh, văn minh, hiện đại, đậm đà bản sắc văn hóa…”.

Chủ tịch UBND thành phố Hải Dương Trần Hồ Đăng

Theo Ban Tổ chức, cuộc vận động này nhằm  đẩy mạnh việc học tập theo tấm gương, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, gắn với nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội, quảng bá hình ảnh thành phố, góp phần thu hút đầu tư phát triển xã hội. Chủ tịch UBND thành phố Hải Dương Trần Hồ Đăng cho biết: “Ủy ban Nhân dân thành phố Hải Dương tổ chức 4 cuộc thi, gồm: sáng tác phẩm điêu khắc, sáng tác ca khúc, thi viết “Hải Dương – Thành phố tôi yêu”, thi ảnh và triển lãm ảnh nghệ thuật “Thành Đông xưa – thành phố Hải Dương nay”. Đối tượng dự thi là công dân Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại Việt Nam. Thời gian tổ chức cuộc thi và nhận tác phẩm từ ngày 18/5/2023 đến hết tháng 9/2024”.

Thay mặt cho giới văn nghệ sĩ tham gia cuộc phát động nhiều ý nghĩa này, NSND Phạm Ngọc Khôi – Phó Chủ tịch Hội Nhạc sĩ Việt Nam bày tỏ niềm vui trước sự kiện quan trọng và là tâm huyết của Tỉnh ủy, Ủy ban Nhân dân tỉnh Hải Dương hướng tới kỷ niệm 220 năm khởi lập Thành Đông, 70 năm Ngày giải phóng thành phố Hải Dương. Nhạc sĩ Phạm Ngọc Khôi cũng bày tỏ mong muốn Lãnh đạo tỉnh tạo điều kiện để đội ngũ văn nghệ sĩ, trong đó có các nhạc sĩ đi thâm nhập thực tế sáng tác, để hiểu hơn về đời sống của nhân dân, hiểu được những trầm tích văn hóa của địa phương, qua đó có thêm những góc nhìn và phát hiện mới, khơi nguồn sáng tạo để có được những tác phẩm văn học nghệ thuật có giá trị, tầm vóc và ghi dấu ấn. Riêng lĩnh vực âm nhạc luôn đồng hành cùng dân tộc và chúng tôi tin rằng, thông qua các văn nghệ sĩ lan tỏa cuộc vận động này để có thêm nhiều sáng tác mới, trên cơ sở kế thừa truyền thống của cha ông, tiếp thu có chọn lọc những tinh hoa âm nhạc thế giới để có được những tác phẩm mang hơi thở của cuộc sống đương đại, phản ánh đa dạng đời sống, văn hóa và sự phát triển hội nhập của Hải Dương”.

NSND Phạm Ngọc Khôi – Phó Chủ tịch Hội Nhạc sĩ Việt Nam

Về cuộc thi “Sáng tác ca khúc về thành phố Hải Dương”, Ban Tổ chức yêu cầu tác phẩm mới chưa công bố trên mọi hình thức. Chủ đề tác phẩm ca ngợi, phản ánh những thành tựu Đảng bộ, nhân dân thành phố Hải Dương đã đạt được trên các lĩnh vực; về truyền thống, văn hóa, cách mạng của Thành Đông xưa và thành phố Hải Dương nay trong suốt quá trình lịch sử hình thành và phát triển; về vẻ đẹp của thiên nhiên và con người thành phố Hải Dương. Cơ cấu giải thưởng gồm: 1 giải A trị giá 100 triệu đồng, 2 giải B (mỗi giải trị giá 50 triệu đồng), 3 giải C (mỗi giải 30 triệu đồng), 5 giải khuyến khích (mỗi giải 10 triệu đồng). Thời gian nhận tác phẩm từ tháng 10/2023 đến tháng 4/2024. Dự kiến, trao giải và đêm nhạc giới thiệu các ca khúc vào tháng 10/2024.

BÀI LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

XEM NHIỀU

BÌNH LUẬN GẦN ĐÂY