Thứ Ba, Tháng Năm 28, 2024
Trang chủTin tứcTin HộiPhát động Cuộc thi Sáng tác ca khúc về Bình đẳng giới

Phát động Cuộc thi Sáng tác ca khúc về Bình đẳng giới

Tác giả: Thanh Nhã

Ngày 5 tháng 10 năm 2023, tại Hà Nội, đã diễn ra Lễ phát động “Cuộc thi sáng tác ca khúc về Bình đẳng giới”, nhằm hướng tới Ngày Phụ nữ Việt Nam (20/10); Tháng hành động quốc gia về bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới (15/11 – 15/12, Cơ quan Liên Hợp Quốc về Bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ (UN Women) tại Việt Nam phối hợp với Trung tâm Truyền thông tài nguyên và môi trường, Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức.

Dự chương trình có bà Caroline Nyamayemobe – Quyền Trưởng Văn phòng UN Women tại Việt Nam; ông Vũ Minh Lý – Phó Giám đốc Trung tâm Truyền thông Tài nguyên và Môi trường; nhạc sĩ Đinh Công Thuận – Ủy viên Ban Chấp hành Hội Nhạc sĩ Việt Nam; NSƯT Chiều Xuân – Đại sứ hình ảnh của quỹ Dân số Liên Hợp Quốc (UNFPA) tại Việt Nam; các nhạc sĩ, ca sĩ, nhà phê bình âm nhạc, nhà lý luận âm nhạc; giảng viên và sinh viên Đại học Văn hóa nghệ thuật Quân đội, các phóng viên báo chí

Lần đầu tiên, Cơ quan Liên Hợp Quốc về Bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ (UN Women) tại Việt Nam phối hợp với Trung tâm Truyền thông tài nguyên và môi trường, Bộ Tài nguyên và Môi trường phát động Cuộc thi Sáng tác ca khúc về bình đắng giới tại Việt Nam nhằm truyền đi thông điệp về bình đẳng, tôn trọng và hiện thực hóa mọi giấc mơ bất kể bạn là ai.

Cuộc thi được phát động trong phạm vi cả nước, nhằm thu hút, khuyến khích mọi công dân Việt Nam đang sinh sống, làm việc, học tập, lao dộng trong và ngoài nước; người nước ngoài đang sinh sống, làm việc, học tập, lao động tại Việt Nam sáng tác ca khúc hướng tới tương lai bền vững và bình đẳng – nơi mọi cá nhân dù ở bất kỳ giới tính nào được tôn trọng, tự do phát triển và có thể theo đuổi mọi ước mơ mà không bị bất kỳ định kiến, rào cản nào ngăn trở.

Phát biểu tại lễ khai mạc Cuộc thi, bà Caroline Nyamayemombe, Quyền Trưởng Văn Phòng UN Women Việt Nam cho biết “Âm nhạc có một khả năng tuyệt vời, vượt qua mọi ranh giới và kết nối trái tim chúng ta theo những cách mà ngôn ngữ bình thường không thể làm được. Cuộc thi là cơ hội để các nghệ sĩ, nhạc sĩ và người kể chuyện sử dụng khả năng sáng tạo vả tài năng của mình truyền cảm hứng cho một xã hội toàn diện và bình đẳng hơn”.

~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~

THỂ LỆ CUỘC THI SÁNG TÁC CA KHÚC VỀ BÌNH ĐẲNG GIỚI

1. CƠ SỞ

Bình đẳng giới là một trong những mục tiêu phấn đấu của các quốc gia trên thế giới nhằm hướng đến một xã hội tiến bộ và phát biển bền vững. Bình đẳng giới hiện nay không chỉ là vấn đề bình đẳng giữa nam và nữ mà còn là đảm bảo quyền bình đẳng đối với tất cả các giới khác trong xã hội. Bình đẳng giới cho phép mọi người được công khai xu hướng tính dục và bản dạng giới của mình, tham gia toàn diện mọi hoạt động trong xã hội và được hưởng thụ thành quả mà không bị phân biệt, kỳ thị.

Tại Việt Nam, vấn đề bình đẳng giới đã được Đảng và Nhà nước quan tâm, được đánh giá là một trong những động lực và mục tiêu phát triển quốc gia. Các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về bình đẳng giới đã được cụ thể hóa trong Luật bình đẳng giới được Quốc hội ban hành tháng 11 năm 2006 và có hiệu lực từ ngày 01/7/2007. Mới đây, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 28/NQ-CP ngày 03/3/2021 về việc phê duyệt Chiến lược quốc gia bình đẳng giới giai đoạn 2021 – 2030. Ngày 23 tháng 10 năm 2021, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 1790/QĐ-TTg phê duyệt Chương trình truyền thông về bình đẳng giới đến năm 2030 trong đó nêu rõ một số nhiệm vụ và giải pháp trọng tâm bao gồm “Đổi mới về hình thức và phương tiện truyền thông, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ và nền tảng số, đa dạng hóa các loại hình, sản phẩm trong công tác truyền thông về bình đẳng giới” và “Đẩy mạnh xã hội hóa công tác truyền thông, huy động nguồn lực, phương tiện và sự tham gia, hưởng ứng của cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp và người dân, đặc biệt là các nhà lãnh đạo, quản lý, người đứng đầu cơ quan, tổ chức, những người có uy tín và ảnh hưởng lớn trong xã hội”.

Việc đa dạng hóa các hình thức truyền thông, điển hình như sáng tác ca khúc âm nhạc về bình đẳng giới với sự tham gia hưởng ứng của đông đảo cộng đồng sẽ góp phần làm giàu và phong phú thêm các chủ đề và sáng tác âm nhạc của Việt Nam; là sợi dây ngôn ngữ gắn kết mọi người, truyền tải thông điệp ý nghĩa về bình đẳng giới, xóa bỏ phân biệt và bạo lực trên cơ sở giới đối với những người yếu thế trong xã hội. Thông qua những câu từ và giai điệu đầy nhân văn của những ca khúc này sẽ giúp truyền cảm hứng một cách tích cực cho mỗi người dù là ở giới tính, xu hướng tính dục hay bản dạng giới nào đều trưởng thành, mạnh mẽ để hiện thực hóa mọi giấc mơ và cống hiến hết mình cho xã hội, sống một cuộc đời có ý nghĩa.

Hướng tới Ngày Phụ nữ Việt Nam (20/10) và Tháng hành động quốc gia về bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới (15/11 – 15/12), Cơ quan Liên Hợp Quốc về Bình đẳng giới và Trao quyền cho phụ nữ (UN Women) tại Việt Nam phối hợp với Trung tâm Truyền thông tài nguyên và môi trường, Bộ TN&MT tổ chức Cuộc thi Sáng tác ca khúc về Bình đẳng giới.

2. MỤC TIÊU
– Tạo cơ hội để các cá nhân chia sẻ những suy tư và quan điểm về bình đẳng giới thông qua sáng tác âm nhạc.

– Tăng cường và đa dạng hóa các hình thức truyền thông về bình đẳng giới.

– Nâng cao nhận thức xã hội, lan tỏa thông điệp về bình đẳng giới bằng âm nhạc.

– Kêu gọi cộng đồng cùng hành động góp phần thay đổi những định kiến cũ về giới đồng thời duy trì và phát triển các khuôn mẫu, chuẩn mực mới tiến bộ, phù hợp với sự phát triển của xã hội hiện đại.

3. ĐỐI TƯỢNG THAM GIA

– Mọi công dân Việt Nam đang sinh sống, làm việc, học tập, lao động trong và ngoài nước; người nước ngoài đang sinh sống, làm việc, học tập, lao động tại Việt Nam.

– Thành viên Ban tổ chức và Ban giám khảo không được tham gia cuộc thi.

4. QUY ĐỊNH VỀ CA KHÚC DỰ THI
– Là sáng tác mới, chưa dự thi ở các cuộc thi sáng tác khác và không có sự tranh chấp về bản quyền tác phẩm, quyền tác giả.

– Ban Tổ chức không chịu trách nhiệm về những tranh chấp quyền tác giả và bản quyền liên quan của ca khúc dự thi. Sau khi tác phẩm dự thi đoạt giải, trường hợp có tranh chấp về quyền tác giả và được cơ quan có thẩm quyền công bố tác phẩm đoạt giải thuộc tác giả khác hoặc có sự đóng góp của đồng tác giả khác, Ban tổ chức sẽ thu hồi giải thưởng.

– Lời bài hát dài không quá 10 phút, có thể viết bằng Tiếng Việt, Tiếng Anh hoặc kết hợp song ngữ.

– Nội dung bài hát phải truyền tải được thông điệp tích cực về bình đẳng giới, dễ thuộc lời và giai điệu vui tươi, cuốn hút người nghe.

5. QUY ĐỊNH VỀ HỒ SƠ DỰ THI

Hồ sơ dự thi gồm:

– 01 Phiếu đăng ký dự thi điền đầy đủ thông tin (Theo mẫu tại Phụ lục).

– Ca khúc có đủ phần nhạc và lời (bản ký âm), được đánh máy và trình bày trên khổ giấy A4, có kèm theo đĩa CD, DVD đã thu âm ca khúc hoặc gửi file nếu gửi qua email (Địa chỉ email của cuộc thi: sangtaccakhucbinhdanggioi@gmail.com). Ca khúc bằng tiếng Anh cần gửi thêm 1 bản dịch ra tiếng Việt để thuận lợi cho quá trình thẩm định nội dung ca khúc.

– Giấy ủy quyền của tập thể tác giả, ủy quyền cho một hoặc một nhóm tác giả đại diện tham dự cuộc thi (Áp dụng với ca khúc có nhiều tác giả đồng sáng tác).

– Mỗi tác giả hoặc tập thể tác giả được gửi dự thi tối đa 5 ca khúc.

6. SỬ DỤNG CA KHÚC

– Ban tổ chức có quyền sử dụng tất cả các ca khúc dự thi để phục vụ các nhiệm vụ chính trị, xã hội và các hoạt động phi thương mại khác mà không cần xin phép tác giả.

– Ban tổ chức không trả lại các hồ sơ gửi dự thi.

7. THỜI HẠN VÀ ĐỊA CHỈ NHẬN HỒ SƠ

– Thời hạn nhận hồ sơ dự thi: trước 17h00, ngày 16 tháng 11 năm 2023.

– Địa chỉ nhận hồ sơ dự thi: Trung tâm Dịch vụ và Tổ chức sự kiện, Tầng 5, Tòa nhà Báo Tài nguyên và Môi trường, đường Dương Đình Nghệ, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội.

– Hoặc nộp trực tiếp theo đường link: https://forms.gle/YafyJhca4aagWcqF8 hoặc quét mã QR:

Mọi thắc mắc liên quan đến cuộc thi vui lòng liên hệ qua số điện thoại: 0979.213.687 (Ông Lê Tư Ninh) và 0975.965.144 (Bà Ngô Thị Hoài Thương).

8. BAN GIÁM KHẢO

Ban giám khảo của cuộc thi bao gồm các thành viên là những cá nhân có trình độ, năng lực, uy tín và chuyên môn thuộc các chuyên ngành trong lĩnh vực nghệ thuật, thực hiện công tác thẩm định và đánh giá các hồ sơ gửi dự thi theo tiêu chí quy định.

9. PHƯƠNG THỨC CHẤM ĐIỂM VÀ THANG ĐIỂM

– Ca khúc dự thi được chấm theo 2 vòng: Vòng sơ khảo và Vòng chung khảo. Kết quả chấm sau Vòng chung khảo sẽ là căn cứ để trao giải thưởng của cuộc thi.

– Hồ sơ dự thi được chấm theo thang điểm 100 dựa trên các tiêu chí đánh giá như sau:

1) Nội dung rõ ràng, cấu trúc mạch lạc, nêu bật được ý nghĩa chủ đề của cuộc thi (30 điểm).

2) Ca từ giản dị, trong sáng, thuyết phục, truyền cảm hứng cho người nghe (25 điểm).

3) Giai điệu mượt mà, điệp khúc sôi nổi và dễ thuộc (20 điểm).

4) Âm thanh chất lượng tốt, có sự hòa quyện và logic giữa phần nhạc và phần lời (15 điểm).

5) Có sự sáng tạo, đổi mới trong phong cách sáng tác nhạc, đầu tư về mặt kỹ thuật (10 điểm).

10. GIẢI THƯỞNG

– Cơ cấu giải thưởng: 01 Giải Nhất, 02 Giải Nhì, 02 Giải Ba.
Ngoài tiền thưởng, ca khúc đạt giải được nhận Biểu trưng của Ban tổ chức cuộc thi.
Lưu ý: Căn cứ kinh phí huy động từ các nguồn xã hội hóa do UN Women đảm trách, Ban Tổ chức xem xét tăng số lượng giải thưởng và giá trị giải thưởng phù hợp với tình hình thực tế.

– Lễ trao giải thưởng dự kiến tổ chức vào 30 tháng 11 năm 2023 hoặc thời gian phù hợp.

~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~

BẢN ĐĂNG KÝ THAM DỰ CUỘC THI SÁNG TÁC CA KHÚC VỀ CHỦ ĐỀ BÌNH ĐẲNG GIỚI

I. THÔNG TIN VỀ TẬP THỂ/CÁ NHÂN:

1. Tập thể tác giả: ………………………………………………………………………………………

– Đại diện: ………………………………………………………………………………………………..

– Bút danh (nếu có):…………………………………………………………………………………….

– Ngày, tháng, năm sinh:……………………………………………………………………………….

– Số CCCD:…………………………..Ngày cấp:………………Nơi cấp:……………………………..

– Địa chỉ liên hệ:………………………………………………………………………………………….

– Điện thoại………………………………….. Email: ………………………………………………….

2. Cá nhân:………………………………………………………………………………………………..

– Tên tác giả:……………………………………………………………………………………………..

– Bút danh (nếu có):…………………………………………………………………………………….

– Ngày, tháng, năm sinh:……………………………………………………………………………….

– Số CCCD:…………………………..Ngày cấp:………………Nơi cấp:……………………………..

– Địa chỉ liên hệ:………………………………………………………………………………………….

– Điện thoại………………………………….. Email: ………………………………………………….

II. THÔNG TIN VỀ TÁC PHẨM DỰ THI

– Tên tác phẩm: ………………………………………………………………………………………….

– Sáng tác nhạc: ……………………………Sáng tác lời: ……………………………………………

– Mô tả, tóm tắt nội dung (Không quá 200 từ):

…………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………

Tôi (chúng tôi) đăng ký tham gia cuộc thi, cam đoan thực hiện đúng Thể lệ và chịu trách nhiệm trước pháp luật về quyền tác giả tác phẩm tham dự cuộc thi.

…………, ngày …… tháng…… năm 2023

                                                                                      Tập thể/cá nhân đăng ký

BÀI LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

XEM NHIỀU

BÌNH LUẬN GẦN ĐÂY