Thứ Tư, Tháng Sáu 12, 2024
Trang chủTin tứcTin chungNhững giai điệu lay động trong đêm thơ - nhạc - kịch...

Những giai điệu lay động trong đêm thơ – nhạc – kịch Lưu Quang Vũ

Tác giả: Yên Nga

“Gió và tình yêu thổi trên đất nước tôi” – bài thơ của tác giả Lưu Quang Vũ được nhạc sĩ Nguyễn Vĩnh Tiến phổ nhạc, ca sĩ Mỹ Linh hát lần đầu trong chương trình đêm thơ – nhạc – kịch cùng tên kỷ niệm 75 năm Ngày sinh của tác giả Lưu Quang Vũ, 35 năm ngày mất của cặp vợ chồng tài hoa bậc nhất làng văn nghệ Việt Nam Lưu Quang Vũ – Xuân Quỳnh.

img_3086.jpg
Ban tổ chức thông tin về chương trình đêm thơ – nhạc – kịch “Gió và trình yêu thổi trên đất nước tôi.

Ngày 8-8, gia đình tác giả Lưu Quang Vũ phối hợp Báo Nông thôn ngày nay, Báo điện tử Dân Việt họp báo về chương trình đêm thơ – nhạc – kịch “Gió và tình yêu thổi trên đất nước tôi” diễn ra lúc 20h ngày 16-8, tại Nhà hát Lớn Hà Nội.

Tình yêu và Tổ quốc là hai cảm hứng lớn lao nhất trong thơ ca Lưu Quang Vũ (1948-1988) – tác giả của hàng trăm bài thơ, truyện ngắn cùng hơn 50 kịch bản sân khấu. Chính vì thế, chương trình tưởng nhớ 75 năm ngày sinh, 35 năm ngày mất của tác giả Lưu Quang Vũ lần này lấy chủ đề một bài thơ nổi tiếng của ông: “Gió và tình yêu thổi trên đất nước tôi”.

Ông Lưu Quang Định – Tổng Biên tập Báo Nông thôn ngày nay, em trai tác giả Lưu Quang Vũ, Trưởng ban tổ chức chương trình cho biết: “Người yêu thi ca hay nhắc tới tác giả Lưu Quang Vũ với những bài thơ tình say đắm, lãng mạn, nhưng ông còn có một loạt tác phẩm với đầy cảm xúc công dân, tinh thần trách nhiệm của một nhà thơ trước các vấn đề lớn của xã hội hay tình thương dành cho những con người nhỏ bé, yếu thế. Tại chương trình này, lần đầu tiên những tác phẩm như thế sẽ được trình diễn trên sân khấu”.

img_3087.jpg
Nghệ sĩ ưu tú Trần Lực, tổng đạo diễn chương trình chia sẻ.

Chương trình do Nghệ sĩ ưu tú Trần Lực tổng đạo diễn, nhạc sĩ Trần Đức Minh đạo diễn âm nhạc, Nghệ sĩ ưu tú Doãn Bằng thiết kế sân khấu, gồm 4 chương, với tựa đề là những câu thơ và tác phẩm nổi tiếng của tác giả Lưu Quang Vũ: “Hồn dân tộc dạy ta làm thi sĩ”, “Anh yêu em và anh tồn tại”, “Hồn Trương Ba – da hàng thịt”, “Gió và tình yêu thổi trên đất nước tôi”.

Sử dụng nhiều loại hình nghệ thuật, chương trình tái hiện lại cuộc đời ngắn ngủi nhưng thấm đẫm tình yêu và khao khát sống đẹp, sống ý nghĩa của cây bút tài năng, nhà biên kịch tiên phong của nền kịch nghệ Việt Nam thời kỳ đổi mới. Nghệ sĩ ưu tú Trần Lực, tổng đạo diễn chương trình chia sẻ vinh dự nhưng cũng thách thức khi dàn dựng một trích đoạn trong vở kịch “Hồn Trương Ba – da hàng thịt” nổi tiếng bằng góc nhìn của thời đại hôm nay sao cho hòa quyện vào tổng thể chương trình chứa đựng tư tưởng và phong cách nghệ thuật của tác giả Lưu Quang Vũ.

Đây cũng là chương trình quy tụ nhiều nghệ sĩ tên tuổi, như Nghệ sĩ nhân dân Lê Khanh, Nghệ sĩ ưu tú Lê Chức, Nghệ sĩ ưu tú Đỗ Kỷ, Nghệ sĩ ưu tú Minh Trang, Nghệ sĩ ưu tú Tạ Tuấn Minh, ca sĩ Mỹ Linh, ca sĩ Vũ Thắng Lợi, nhạc sĩ Nguyễn Vĩnh Tiến, nhạc sĩ Lê Tâm… tham gia.

img_3088.jpg
Nhạc sĩ Nguyễn Vĩnh Tiến (bên trái) thể hiện ca khúc chủ đề phổ thơ của tác giả Lưu Quang Vũ.

Theo tiết lộ của Ban tổ chức, trong đêm thơ – nhạc – kịch này, có 4 ca khúc được phổ từ thơ của tác giả Lưu Quang Vũ. Bên cạnh bài chủ đề “Gió và tình yêu thổi trên đất nước tôi” hầu như giữ được nguyên lời thơ, nhạc sĩ Nguyễn Vĩnh Tiến còn phổ nhạc bài “Mắt một mí” đầy cá tính. Nhạc sĩ Lê Tâm phổ nhạc bài “Nhà chật”, “Phố ta” đầy chất hiện thực và lãng mạn, công diễn lần này.

Đặc biệt, đêm nghệ thuật sẽ nhắc tới 3 người phụ nữ đã ảnh hưởng đến cuộc đời và để lại nhiều dấu ấn trong các sáng tác của Lưu Quang Vũ, đó là diễn viên điện ảnh Tố Uyên – tình yêu thời tuổi trẻ, nhà thơ Xuân Quỳnh – người bạn thơ, bạn đời đồng điệu và họa sĩ Nguyễn Thị Hiền – tri kỷ của ông trong những năm tháng lận đận…

(Nguồn: https://hanoimoi.vn/)

BÀI LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

XEM NHIỀU

BÌNH LUẬN GẦN ĐÂY