Thứ Hai, Tháng Hai 26, 2024
Trang chủTin tứcTin HộiNhạc sĩ Tôn Thất Lập qua đời

Nhạc sĩ Tôn Thất Lập qua đời

Ông mất vào sáng 26/7, tại Bệnh viện Quân y 175, sau thời gian điều trị bệnh.
Nhạc sĩ Tôn Thất Lập

Nhạc sĩ Tôn Thất Lập

Lễ viếng bắt đầu từ 9h ngày 28/7 đến ngày 29/7 tại Nhà Tang Lễ Quốc Gia Phía Nam Số 5 Phạm Ngũ Lão. P3. Gò Vấp. Lễ truy điệu bắt đầu 6h ngày 30/7

Nhạc sĩ Tôn Thất Lập sinh ngày 25/2/1942, lớn lên ở Huế. Trong thời kỳ chiến tranh, nhạc sĩ Tôn Thất Lập hoạt động trong phong trào âm nhạc Hát cho đồng bào tôi nghe. Ông đã sáng tác các ca khúc và hợp xướng như: Hát cho dân tôi ngheDậy mà đi (phổ thơ Tố Hữu), Xuống đường (viết chung với nhạc sĩ Lưu Hữu Phước), Hát trong tùLúa reo trên khắp đồng bằng… . Những tác phẩm này đã được hát trong phong tranh đấu của học sinh, sinh viên miền Nam.

Sau đó, ông ra Bắc học tại Nhạc viện Hà Nội rồi quay vào Nam làm công tác văn hóa của Chính phủ Cách mạng Lâm thời Cộng hòa miền nam Việt Nam. Ông tốt nghiệp thạc sĩ tại Đại học Văn hoá Hà Nội.

Nhạc sĩ Tôn Thất Lập đã xuất bản các tuyển tập như: Phố caHát cho dân tôi ngheHát lời chiêm baoTình ca mùa xuânTuyển tập Tôn Thất Lập. Ông cũng phát hành các album: Nụ hônTình ca mùa xuân.

*Hát cho dân tôi nghe – NSND Tạ Minh Tâm:

Ông từng làm Phó chủ tịch Hội Âm nhạc TPHCM, Phó chủ tịch Hội Nhạc sĩ Việt Nam, Tổng biên tập Tạp chí Âm nhạc Việt Nam. Sau này, ông về công tác tại Sở Văn hoá – Thông tin TPHCM (hiện là Sở Văn hoá – Thể thao TPHCM). Thời gian này, ông có những sáng tác được yêu thích như: Tình ca mùa xuânTình ca tuổi trẻTrị An âm vang mùa xuânMưa thì thầmOẳn tù tìCô bé dễ thươngTình yêu mãi mãi

Nhạc sĩ Tôn Thất Lập từng được tặng Giải thưởng Nhà nước về Văn học nghệ thuật năm 2007. Năm 2022, nhạc sĩ có chương trình Hát cho dân tôi nghe nhìn lại hơn nửa thế kỷ sáng tác, tổ chức tại Đài Truyền hình TPHCM.

BÀI LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

XEM NHIỀU

BÌNH LUẬN GẦN ĐÂY