Thứ Sáu, Tháng Năm 24, 2024
Trang chủNhân vậtNghệ sĩNghệ sĩ - Nhà giáo Nhân dân Thái Thị Liên qua đời...

Nghệ sĩ – Nhà giáo Nhân dân Thái Thị Liên qua đời ở tuổi 106

Tác giả: Yến Anh

Kiến trúc sư Trần Thanh Bình, con trai cả của Nghệ sĩ – Nhà giáo Nhân dân Thái Thị Liên, báo tin cho bạn bè biết bà đã qua đời sáng 31-1 tại Hà Nội, hưởng thọ 106 tuổi.

Nghệ sĩ nhân dân (NSND) Thái Thị Liên sinh năm 1918 trong một gia đình có 7 người con ở Sài Gòn – Chợ Lớn. Bố của bà là kỹ sư Thái Văn Lân, một trong những kỹ sư điện đầu tiên của Việt Nam tốt nghiệp tại Pháp. Anh ruột của bà là luật sư nổi tiếng Thái Văn Lung, người đã được đặt tên đường ở TP HCM và một số tỉnh thành khác. Chị ruột của bà là nghệ sĩ dương cầm Thái Thị Lang, cũng là một nghệ sĩ piano danh tiếng.

NSND Thái Thị Liên và NSND Đặng Thái Sơn

Ngay từ năm 4 tuổi, bà đã được gia đình cho học piano tại trường dòng và tiểu học dành cho con em người Pháp trong vòng 7 năm.

Năm 11 tuổi, khi theo học trường Trung học nữ sinh Pháp, bà đã học đàn chuyên nghiệp với bà giáo Armande Caron. Năm 16 tuổi, bà đã có buổi biểu diễn ra mắt công chúng tại tại tòa thị chính Sài Gòn.

NSND Thái Thị Liên thời trẻ

Đến năm 1946, bà sang Pháp du học và thi đỗ vào Conservatoire Paris. Những ngày tháng trên đất Pháp, bà đã gặp và kết hôn với ông Trần Ngọc Danh (em ruột cố Tổng Bí thư Trần Phú), lúc đó là Trưởng đoàn đại diện của Chính phủ Việt Nam Dân chủ cộng hòa tại Pháp.

Năm 1948, bà Thái Thị Liên theo chồng chuyển đến sống tại Praha (Tiệp Khắc cũ) và trở thành người Việt Nam đầu tiên có bằng đại học tại Nhạc viện danh tiếng Praha.

Cuối năm 1951, bà theo chồng về Việt Bắc tham gia kháng chiến và công tác tại Đoàn văn công Trung ương.

NSND Thái Thị Liên và các con

Tháng 11-1956, bà cùng một số nhạc sĩ nổi tiếng khác sáng lập Trường Âm nhạc Việt Nam (tiền thân của Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam) và là chủ nhiệm đầu tiên của Khoa Piano cho tới năm nghỉ hưu 1977. Bà là mẹ của NSND Đặng Thái Sơn, NSND Trần Thu Hà và là người thầy của nhiều nghệ sĩ piano nổi tiếng.

Sau khi chồng mất một thời gian, bà lấy nhạc sĩ, nhà thơ Đặng Đình Hưng và sinh ra NSND Đặng Thái Sơn.

Vượt qua muôn ngàn khó khăn vất vả trong những năm kháng chiến cũng như thời bao cấp, NSND Thái Thị Liên đã một mình nuôi dạy 4 người con (có một con riêng của chồng) đều thành đạt, trở thành những trí thức, nghệ sĩ tiêu biểu.

Cả cuộc đời, Nhà giáo nhân dân (NGND) – NSND Thái Thị Liên dành trọn vẹn cho âm nhạc. Cuộc đời của bà là tấm gương sáng về đào tạo và biểu diễn âm nhạc. Ở tuổi 100, bà vẫn lên sân khấu biểu diễn trong những dịp đặc biệt cũng như dạy học trò cho “đỡ quên nghề”.

NSND Đặng Thái Sơn từng tiết lộ ông rất sợ khi mẹ dạy học tại nhà. Đặc biệt, bà hiếm khi dành lời khen cho những đứa con của mình. Sự nghiêm khắc của bà đã giúp Đặng Thái Sơn tự rèn tính kỷ luật cho mình. Sau này, NSND Đặng Thái Sơn vẫn làm theo một số nguyên tắc của mẹ, đó là sự kỷ luật, đúng giờ và luôn dành trọn tình yêu cho âm nhạc.

(Nguồn: https://nld.com.vn/)

BÀI LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

XEM NHIỀU

BÌNH LUẬN GẦN ĐÂY