Chủ Nhật, Tháng Tư 14, 2024
Trang chủTác phẩmNhạc hát"Lá thư trong ba lô" - kể câu chuyện tình thời chiến...

“Lá thư trong ba lô” – kể câu chuyện tình thời chiến bằng âm nhạc

Tác giả: Mai An

Dựa trên một câu chuyện có thật về lá thư không kịp gửi của liệt sĩ Nguyễn Thái Hòa, sau 34 năm mới đến tay người nhận, nhạc sĩ Kiên Ninh và NSND Quốc Hưng đã cùng thực hiện một sản phẩm âm nhạc đặc biệt với tên gọi “Lá thư trong ba lô“.

MV “Lá thư trong ba lô” – là câu chuyện tình thời chiến bằng âm nhạc đã ra mắt ngày 15-2.

Nhạc sĩ Kiên Ninh chia sẻ, đã từ lâu, anh ấp ủ muốn viết một ca khúc trữ tình cách mạng về tình yêu của người lính trong chiến tranh và rồi câu chuyện về lá thư của liệt sĩ Nguyễn Thái Hòa. “Một lá thư tình rất lãng mạn và xúc động mà người lính gửi về cho người yêu, người vợ sắp cưới nơi quê nhà trước lúc lên đường đi chiến đấu. Lá thư được viết ngày 19-2-1979, để trong ba lô chưa kịp gửi thì 2 tuần sau Nguyễn Thái Hòa đã hy sinh. Lá thư lưu lạc suốt 34 năm sau khi người lính ấy hy sinh mới được tình cờ phát hiện và trao lại cho người yêu của liệt sĩ. Một câu chuyện tình xúc động và bi tráng” – nhạc sĩ Kiên Ninh tâm sự.

Cảm xúc từ kỷ vật đặc biệt ấy của người lính đã truyền động lực cho nhạc sĩ viết nên ca khúc “Lá thư trong ba lô”. Sau 1 năm câu chuyện tình bằng âm nhạc đã được hoàn tất với phần thể hiện của NSND Quốc Hưng.

Cùng đồng cảm với nhạc sĩ sáng tác, NSND Quốc Hưng đã dành nhiều công sức cho sản phẩm âm nhạc đặc biệt này chia sẻ: “Lá thư trong ba lô chỉn chu cả về âm nhạc lẫn phần lời, phần hát, hòa âm phối khí… dù viết về chiến tranh nhưng vẫn có nét nhạc, giai điệu mang hơi thở, màu sắc hiện đại. Câu chuyện đã xảy ra hơn 40 năm, nhưng được Kiên Ninh viết theo cách mới hiện nay, thể hiện rõ hơi hướng sức trẻ trong âm nhạc hiện đại, tràn đầy cảm xúc.”

MV “Lá thư trong ba lô” được thực hiện công phu với những cảnh quay chân thực tại nơi liệt sĩ Nguyễn Thái Hòa đã từng sống và chiến đấu. Đảm nhận phần hình ảnh trong MV mang màu sắc chiến tranh này, đạo diễn Anh Quân cho biết, đó thực sự là thách thức. Với nỗ lực của cả ê kíp, ca khúc và MV Lá thư trong ba lô đã chính thức ra mắt trong những ngày tháng 2 đặc biệt này. Đây chính là lời tri ân của những người đang được sống trong hòa bình muốn gửi tới các thế hệ cha anh – những con người với lý tưởng anh hùng cách mạng cao cả thiêng liêng, không tiếc máu xương, đã tạc nên những tượng đài, đã hóa nên những bản hùng ca bất diệt, trường tồn cùng non sông đất nước.

Nghe ca khúc “Lá thư trong ba lô”: 

(Nguồn: https://www.sggp.org.vn/)

BÀI LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

XEM NHIỀU

BÌNH LUẬN GẦN ĐÂY